banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

KITÔ GIÁO TIẾP CẬN HÀI HÒA VỚI CÁC TÍN NGƯỠNG KHÁC

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/12/2020 14:55 - Người đăng bài viết: menthanhgia
KITÔ GIÁO TIẾP CẬN HÀI HÒA VỚI CÁC TÍN NGƯỠNG KHÁC

KITÔ GIÁO TIẾP CẬN HÀI HÒA VỚI CÁC TÍN NGƯỠNG KHÁC

TƯ LIỆU FABC Số 2

Mở đầu bài tham luận này chắc hẳn là một lời lượng tình thứ lỗi, vì lẽ các nhà chuyên môn ưu tuyển khác có thể trình bày tt hơn đ tài này mà đã trót giao cho tôi: “Lối tiếp cn hài hòa ca Kitô giáo vi các Tín ngưỡng khác”. Vic này chẳng dễ dàng chút nào khi phải trình bày những tín lý và trào lưu thn hc, trong khi thuyết trình viên không đóng vai trò cấu thành mà cũng chẳng chuyên sâu hoàn toàn về lĩnh vực ấy. Bởi lẽ, Kitô giáo vốn bao gồm tối thiểu các truyền thống từ Chính thng giáo, Thể phạn/Tin lành và Công giáo La Mã vi từng đc đim riêng, sự phong phú đa dạng, thm chí c định kiến ​​nữa, nên rt khó diễn đạt trọn vẹn, nếu không muốn nói là "khách quan”.

Tôi dựa trên nhiều nguồn văn của các tác giả khác, mà mt số cũng đang hiện diện tại hội nghị này. Do đó, những tư tưởng nổi trội chắc hẳn thuộc về sự cống hiến của họ; còn điều gì biến tướng nếu có, chỉ từ bản thân tôi là tác giả bài tham luận này mà thôi.

Trong quá khứ, chúng ta có thể nhận định: ngay thời điểm đối diện với nguy cơ đơn giản hoá vấn đề, thì ít nhất hai thái cực đã tồn tại xoay quanh lối Ki-tô giáo tiếp cận với các tín ngưỡng hiện hữu khác (hoặc nói đúng hơn là tương quan giữa Ki-tô hữu với tín nhân các tín ngưỡng khác?) trong bi cnh áp dụng phương thức hoạt động tông đồ truyền giáo, cụ thể: "đem Kitô giáo vào Châu Á" (chính xác là cách tiếp cn Tin lành) và "đem tính Á Châu vào Kitô giáo" (đc bit ngày nay, thường cho đây là lối tiếp cn Công giáo). Tôi hoàn toàn nhn thc đưc rng mc tiêu hai mt này không đơn giản chỉ nhắm tới mi liên hệ giữa Ki-tô giáo với các tôn giáo khác, mà còn là “sứ mạng” và "truyn giáo" nữa. Tuy nhiên, dựa trên nền tảng của nó, phương pháp nhị diện này được trình bày trong lĩnh vực truyền giáo lại là một quan niệm cấp tiến hơn theo lối “tiếp cận”. Quan niệm này đánh giá cao về “giá trị, hay các giá trị nơi các tôn giáo tại Á Châu”. Và đây chính là vấn đề căn bản trong đề tài này.

Lm. Dominic Ngô & Lm. Xuân Hy Vọng chuyển ngữ


 
 ĐỌC THÊM

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết