banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

CÁC MỐI PHÚC

Đăng lúc: Thứ năm - 30/01/2020 10:03 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CÁC MỐI PHÚC

CÁC MỐI PHÚC

Bài Giáo Lý về Các Mối Phúc của Đức Thánh Cha Phanxico trong buổi triều yết chung sáng thứ Tư ngày 29.01.2020

Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!

Hôm nay, chúng ta bắt đầu loạt Giáo Lý về Các Mối Phúc trong Tin Mừng của thánh Matheu 5, 1 – 11. Bản văn này là đoạn mở vào Bài Giảng Trên Núi và chiếu soi đời sống của người tín hữu cũng như muôn vàn người không tin khác. Thật khó mà không được đánh động bởi các lời này của Chúa Giêsu và thật đúng đắn khao khát hiểu những lời này cũng như đón nhận chúng luôn luôn tròn đầy hơn. Các mối phúc chứa đựng căn cước của người kitô hữu – Đây là thẻ căn cước của chúng ta – bởi vì chúng phác họa chính khuôn mặt của Chúa Giêsu và phong cách sống của Ngài.

Bây giờ, chúng ta quan sát một cách tổng quát khung cảnh những lời của Chúa Giêsu, trong những bài Giáo Lý kế tiếp chúng ta sẽ phân tích Các Mối Phúc, từng điều một.

Trước hết, thật quan trọng chúng ta xem sứ điệp này được công bố như thế nào: Chúa Giêsu thấy một đám người rất đông đi theo Ngài, leo lên một ngọn đồi xung quanh biển hồ Galile, Ngài ngồi xuống, hướng về các môn đệ và công bố các mối phúc. Bởi vậy, sứ điệp này nhắm đến các môn đệ, nhưng phạm vi hướng tới là đám đông, nghĩa là cho toàn thể nhân loại. Là một sứ điệp dành cho toàn thể nhân loại.

Hơn nữa, “núi” gợi nhớ đến núi Sinai, nơi Thiên Chúa trao cho Môsê Thập Giới. Chúa Giêsu dạy một luật mới: là nghèo khó, ôn hòa, thương xót…Những điều răn mới này hơn cả các qui tắc. Thật vậy, Chúa Giêsu không áp đặt gì cả, nhưng mặc khải con đường của hạnh phúc – con đường của Ngài – Ngài lặp đi lặp lại tám lần từ “phúc”.

Mỗi mối phúc bao gồm ba phần. Trước nhất luôn luôn là từ “phúc”, sau đó là hoàn cảnh trong đó tìm thấy các mối phúc: tinh thần nghèo khó, sầu khổ, đói khát sự công chính, vân vân…; cuối cùng là lý do của phúc lành, được dẫn dắt từ sự kết hợp “tại sao”: “Phúc cho những người này bởi vì, phúc cho những ai vì…”. Tám mối phúc là như thế và thật đẹp nếu chúng ta học thuộc chúng để lặp đi lặp lại và để tâm trí cũng như trái tim của chúng ta có luật mà Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta.

Chúng ta hãy chú ý sự kiện này là “lý do” của mối phúc không phải là hoàn cảnh hiện tại, nhưng một điều kiện mới, những người được chúc phúc đón nhận trong ân sủng từ Thiên Chúa: “bởi vì Nước Trời là của họ”, “bởi vì họ sẽ được an ủi”, “bởi vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp” và vân vân…
Trong yếu tố thứ ba, là lý do của hạnh phúc, Chúa Giêsu thường dùng thì tương lai ở thể bị động: “sẽ được an ủi”, “sẽ được Đất Hứa làm sản nghiệp”, “sẽ được tha thứ”, “sẽ được gọi là con Thiên Chúa”.

Nhưng “phúc” có nghĩa là gì? Bởi vì, mỗi tám mối phúc luôn bắt đầu với từ “phúc”. Khái niệm gốc không chỉ những người có bụng đầy no hoặc làm tốt, nhưng là một người ở trong điều kiện của ân sủng, tiến bước trong ân sủng của Thiên Chúa, tiến bước trên con đường của Ngài: kiên nhẫn, nghèo khó, an ủi, phục vụ người khác… Những ai tiến lên trong những điều này họ sẽ hạnh phúc và sẽ được chúc phúc.

Thiên Chúa để trao ban chính mình cho chúng ta, Ngài thường chọn những con đường không hề nghĩ đến, có thể là những con đường rất giới hạn của chúng ta, con đường của nước mắt và của thất bại. Là niềm vui phục sinh mà người anh em đông phương của chúng ta nói đến, niềm vui mang dấu thánh nhưng đang sống, Ngài đã vượt qua sự chết và đã làm một kinh nghiệm về quyền năng Thiên Chúa. Các mối phúc mang đến cho chúng ta niềm vui, chúng là con đường dẫn đến niềm vui.

Thật tốt nếu chúng ta lấy đoạn Tin Mừng của thánh Mattheu hôm nay, chương năm, từ câu một đến câu mười một và đọc Các Mối Phúc, - có lẽ nên đọc nhiều lần, trong suốt tuần, để có thể hiểu được con đường thật đẹp, thật chắc chắn của hạnh phúc mà Thiên Chúa đã gợi lên cho chúng ta.
 
Vatican, ngày 29 tháng 01 năm 2020
Đức Thánh Cha Phanxico

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết