banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

HÃY GÕ THÌ SẼ MỞ CHO

Đăng lúc: Thứ năm - 10/01/2019 10:34 - Người đăng bài viết: menthanhgia
HÃY GÕ THÌ SẼ MỞ CHO

HÃY GÕ THÌ SẼ MỞ CHO

Bài Giáo Lý của Đức Thánh Cha Phanxico về kinh Lạy Cha trong buổi triều yết chung sáng thứ Tư ngày 09. 01. 2019 tại hội trường Phaolo VI, Vatican

Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!

Bài Giáo Lý hôm nay làm chúng ta liên tưởng đến Tin Mừng của Thánh Luca. Thật vậy, trước hết những tường thuật về thời thơ ấu đã mô tả dung mạo của Đức Kitô trong bầu khí đậm sắc cầu nguyện. Trong đó chứa đựng ba bài chúc tụng, chúng là những âm điệu nhịp nhàng mỗi ngày trong những lời cầu nguyện của Giáo Hội: Benedictus (Thánh ca Tin Mừng “Chúc Tụng Đức Chúa” trong giờ Kinh Sáng), Magnificat (bài ca “Linh hồn tôi chúc tụng Đức Chúa” trong giờ Kinh Chiều) và Nunc dimittis (Thánh Ca Tin Mừng “Muôn Lạy Chúa” trong giờ kinh Tối).

Trong bài Giáo Lý về Kinh Lạy Cha này, chúng ta đi tiếp và chúng ta thấy Chúa Giêsu như một nguyện nhân. Chúa Giêsu cầu nguyện. Trong lời tường thuật của Thánh Luca, ví dụ như, đoạn Chúa Hiển Dung xuất phát từ một khoảnh khắc cầu nguyện. Như đã nói rằng: “Đang lúc cầu nguyện, dung mạo người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói lòa” (Lc 9, 29). Mỗi bước trong cuộc sống của Chúa Giêsu được thúc đẩy bởi hơi thở của Chúa Thánh Thần, Người hướng dẫn Ngài trong mọi hành động. Chúa Giêsu cầu nguyện trong khi chịu phép rửa nơi dòng sông Giordan, Ngài đối thoại với Cha trước khi làm những quyết định quan trọng, Ngài thường xuyên lui vào nơi thanh vắng, cô tịch để cầu nguyện, Ngài đã cầu xin cho Phêrô - người chỉ ít sau đó từ chối Ngài. Chúa Giêsu nói rằng: “Simon, Simon ơi, kìa satan đã xin được sàng anh em như người ta sàng gạo. Nhưng Thầy đã cầu nguyện cho anh để anh khỏi mất lòng tin” (Lc 22, 31 – 32). Đây là niềm an ủi: chúng ta biết rằng Chúa Giêsu cầu nguyện cho chúng ta, cầu nguyện cho tôi, cầu nguyện cho mỗi người chúng ta để đức tin chúng ta khỏi bị mất đi. Điều này là thật. Các bạn sẽ hỏi: “Nhưng thưa cha, Chúa Giêsu còn làm điều đó không?”, Vâng, Ngài vẫn còn làm trước mặt Thiên Chúa Cha. Chúa Giêsu cầu nguyện cho tôi. Mỗi người chúng ta có thể nói điều đó. Và chúng ta cũng có thể nói với Chúa Giêsu: “Ngài đang cầu nguyện cho con, xin tiếp tục cầu nguyện cho con vì con đang cần lời cầu nguyện”. Như thế thật can đảm.

Ngay cả cái chết của Đấng Mesia cũng dìm sâu trong bầu khí của cầu nguyện, nhất là những giờ thương khó diễn ra nơi dấu ấn của sự trầm tĩnh lạ thường: Chúa Giêsu an ủi những người phụ nữ, cầu nguyện cho những người đóng đinh Ngài, hứa nước Thiên Đàng cho người trộm lành, Ngài trút hơi thở và nói “Lạy Cha, con phó linh hồn con trong tay Cha” (Lc 23, 46). Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu làm giảm bớt cảm xúc bạo tàn, những ước muốn trả thù và phục hận, hòa giải con người với kẻ thù không đội trời chung, hòa giải với kẻ thù này là cái chết.

Luôn luôn trong Tin Mừng Luca, chúng ta thấy một lời xin được bộc lộ bởi một trong các môn đệ, muốn được chính Chúa Giêsu dạy cầu nguyện. Người ấy đã nói: “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện” (Lc 11,1). Họ đã thấy chính Chúa Giêsu cầu nguyện. Chúng ta cũng có thể nói với Chúa rằng “Xin dạy chúng con, Ngài đang cầu nguyện cho con, con biết điều đó, nhưng xin dạy con cầu nguyện để chính con cũng có thể cầu nguyện”.

Từ lời thỉnh cầu này – “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện” – nảy sinh một giáo huấn khá rộng lớn, qua giáo huấn ấy Chúa Giêsu giải thích cho các môn đệ những lời và những thái độ phải có để hướng về Thiên Chúa.

Phần đầu tiên của giáo huấn này chính là Kinh Lạy Cha. Cầu nguyện thế này: “Lạy Cha chúng con ở trên trời”. CHA từ này thật đẹp để thốt lên. Chúng ta có thể dùng tất cả thời gian cầu nguyện của chúng ta để chỉ nói lời này: CHA. Và cảm nghiệm rằng chúng ta có một người cha, không phải là một ông chủ cũng chẳng phải là một bố dượng. Không, là một người cha. Kitô hữu hướng về Thiên Chúa và gọi Ngài: Cha.

Trong giáo huấn Chúa Giêsu trao cho các môn đệ thật thú vị, chúng ta dừng lại trên một vài huấn giáo tôn vinh lời cầu nguyện này. Để trao cho chúng ta sự tín thác, Chúa Giêsu giải thích một vài điều. Chúng nhấn mạnh đến thái độ của một tín hữu khi cầu nguyện. Ví dụ như, dụ ngôn người bạn quấy rầy lúc đêm khuya, đến quấy rầy cả gia đình đang trong giấc ngủ vì có người lữ khách bất ngờ đến nhà mà họ không có bánh để cho ông ấy. Chúa Giêsu nói gì về người đến gõ cửa, đánh thức người bạn mình? “Ta nói thật cho các con – Chúa Giêsu giải thích – ngay cả khi người ấy không dậy lấy bánh cho ông ấy vì tình bạn, chí ít vì sự quấy rầy, ông ấy sẽ chỗi dậy trao cho anh bạn tất cả những gì anh ta cần” (Lc 11, 9). Với điều này Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta cầu nguyện và nài nỉ trong cầu nguyện. Ngay sau đó Ngài đưa ra ví dụ một người cha có một người con đang đói. Tất cả các bạn, những ông bà và cha mẹ, các bạn đang ở đây, khi một người con hay một người cháu của các bạn xin một điều gì đó, chúng đói, chúng xin và xin, sau đó khóc, chúng thét lên rằng chúng đói: “Người cha nào trong các bạn, có một người con xin cá mà lại cho nó con rắn thay vì cá” (c. 11). Tất cả các bạn có kinh nghiệm khi con mình xin, các bạn cho những gì con mình xin vì điều tốt lành cho con.

Với những lời này Chúa Giêsu làm cho chúng ta hiểu rằng Thiên Chúa luôn luôn đáp lời, không một lời cầu nguyện nào mà không được lắng nghe, tại sao? Bởi vì, Ngài là Cha và không quên những người con của Người đang đau khổ.

Chắc chắn những khẳng định này làm chúng ta rơi vào khủng hoảng, bởi vì rất nhiều lời cầu nguyện của chúng ta không có kết quả. Rất nhiều lần chúng ta xin và không đạt được – tất cả chúng ta đều có kinh nghiệm đó – bao nhiêu lần chúng ta đã gõ cửa và chỉ tìm thấy cánh cửa đóng? Trong những khoảnh khắc ấy, Chúa Giêsu khuyên chúng ta hãy nài nỉ và không trao cho chúng ta để chiến thắng. Lời cầu nguyện luôn luôn biến đổi thực tại, luôn luôn. Nếu chúng ta không có mọi thứ xung quanh chúng ta, ít nhất là chúng ta thay đổi, thay đổi trái tim chúng ta. Chúa Giêsu hứa ban ân sủng Chúa Thánh Thần cho mỗi người nam và người nữ cầu nguyện.

Chúng ta có thể chắc chắn rằng Thiên Chúa lắng nghe chúng ta. Điều duy nhất không chắc chắn là thời gian nhưng chúng ta đừng nghi ngờ rằng Ngài sẽ đáp lời. Có lẽ đòi buộc chúng ta phải nài nỉ suốt cả cuộc đời, Ngài sẽ đáp lời. Ngài hứa với chúng ta điều đó: Ngài không như người cha cho con mình con rắn thay vì cá. Không có gì chắc chắn hơn: niềm khao khát hạnh phúc mà tất cả chúng ta đều mang trong tim, nó sẽ thành toàn trong một ngày nào đó. Chúa Giêsu nói: “Chẳng lẽ Thiên Chúa lại không minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cầu Người sao?” (Lc 18,7). Vâng, với sự công minh, Ngài sẽ lắng nghe chúng ta. Ngày vinh quang và ngày sống lại sẽ là ngày ấy. Cầu nguyện từ giờ chiến thắng trên sự đơn độc và trên sự thất vọng. Như chúng ta nhìn thấy mỗi bộ phận của thụ tạo chuyển vận trong sự lập lờ của lịch sử mà cái tại sao của nó lắm khi không thấu hiểu được. Nhưng chúng ở trong sự vận hành, ở trong hành trình và cho đến cuối mỗi con đường, điều gì sẽ là ở cuối mỗi con đường của chúng ta? Ở cuối lời cầu nguyện, ở cuối thời gian cầu nguyện của chúng ta, cuối cuộc sống này, có điều gì? Có Người Cha đang chờ tất cả và chờ tất cả mọi người với vòng tay dang rộng. Chúng ta hãy chiêm ngắm Người Cha này.

Vatican, thứ Tư ngày 09 tháng 01 năm 2019
     Đức Thánh Cha Phanxico
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: press.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết