banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

MÙA CHAY: VÀO TRONG SA MẠC

Đăng lúc: Thứ năm - 27/02/2020 10:42 - Người đăng bài viết: menthanhgia
MÙA CHAY: VÀO TRONG SA MẠC

MÙA CHAY: VÀO TRONG SA MẠC

Bài Giáo Lý của Đức Thánh Cha Phanxico trong buổi triều yết chung thứ Tư, ngày 26.02.2020

Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!
 
Hôm nay thứ tư Lễ Tro, chúng ta bắt đầu hành trình Mùa Chay, hành trình của 40 ngày hướng về Phục Sinh, hướng về trọng tâm của năm phụng vụ và của đức tin. Hành trình đó chúng ta theo chân Đức Giêsu, trước khi bắt đầu sứ vụ của mình, Ngài đã lui vào sa mạc 40 ngày để cầu nguyện, để chay tịnh và bị cám dỗ bởi ma quỷ. Hôm nay, cha muốn nói với các con về ý nghĩa thiêng liêng của sa mạc. Một cách thiêng liêng sa mạc nghĩa là gì? Mỗi chúng ta cũng tự hỏi, sa mạc nghĩa là gì?

Chúng ta tưởng tượng mình ở trong một sa mạc. Ý nghĩa đầu tiên chúng ta có thể gặp thấy là sa mạc được bao bọc bởi một sự thinh lặng lớn lao, không tiếng động, ngoài tiếng gió và hơi thở của chúng ta. Sa mạc là nơi tách biệt khỏi những ồn ào xung quanh chúng ta, vắng bóng tiếng ồn để tạo một không gian cho một lời nói khác. Đó là Lời của Thiên Chúa ngọt ngào, như làn gió nhẹ âu yếm trái tim chúng ta (x. 1V 19,12). Sa mạc là nơi của Lời, Lời viết hoa.

Thật vậy, trong Kinh Thánh Thiên Chúa thích nói với chúng ta trong sa mạc. Trong sa mạc Ngài trao cho Mose “Mười Lời”. Và khi dân xa Ngài, trở nên như người tình bất trung, Thiên Chúa nói: “Ngày đây, Ta sẽ quyến rũ nó, đưa nó vào sa mạc, để cùng nó thổ lộ tâm tình. Ở đó, nó sẽ đáp lại như trong buổi thanh xuân” (x. Hs 2, 16;17). Trong sa mạc, người ta lắng nghe Lời Chúa, như một âm vang êm dịu. Sách các Vua nói Lời Chúa như một sợi chỉ mỏng manh của âm vang tĩnh lặng. Trong sa mạc người ta tìm gặp sự thân mật với Thiên Chúa, tình yêu của Ngài. Chúa Giêsu yêu thích lui vào trong sa mạc mỗi ngày để cầu nguyện (x Lc 5,16). Ngài dạy chúng ta cách tìm kiếm Chúa Cha, Người nói với chúng ta trong thinh lặng. Không dễ dàng gì để giữ thinh lặng trong trái tim, bởi vì, chúng ta luôn tìm cách hàn huyên, tìm cách ở với người khác.

Mùa Chay là thời khắc quý giá  để tạo một không gian dành cho Chúa, là thời gian tắt tivi để mở Kinh Thánh; thời gian ngắt điện thoại để nối kết với Tin Mừng. Khi cha còn nhỏ, lúc ấy không có tivi nhưng có thói quen nghe radio. Mùa Chay là sa mạc, là thời gian để từ bỏ, thoát mình ra khỏi điện thoại và nối kết với Thiên Mừng. Là thời gian bỏ đi những lời nói vô ích, bỏ thói quen nhiều chuyện, bỏ đi những tin đồn và lời nói tầm phào, để nói và hiến dâng chính mình cho Thiên Chúa. Là thời gian dành cho một môi trường sinh thái lành mạnh của trái tim, hãy thanh tẩy nó. Chúng ta đang sống trong một môi trường ô nhiễm bởi bạo lực của lời nói, của biết bao lời tấn công và có hại, một mạng lưới khuyếch đại. Ngày nay, người ta lăng mạ nhau như nói “chúc một ngày tốt lành”. Chúng ta bị chìm ngập trong những lời nói trống rỗng, quảng cáo và những thông điệp quanh co. Chúng ta đã quen nghe tất cả trong mọi sự. Chúng ta có nguy cơ trượt dài trong một thế giới trần tục, làm hao mòn dần trái tim chúng ta và không có phương cách nào để chữa lành tổn thương này, chỉ trong thinh lặng. Chúng ta thật vất vả để phân định tiếng Thiên Chúa nói với chúng ta, tiếng của lương tâm, tiếng tốt lành. Chúa Giêsu gọi chúng ta trong sa mạc, Ngài mời gọi chúng ta hãy lắng nghe những gì có ích, quan trọng và cần thiết. Ngài đã trả lời với ma quỷ khi nó cám dỗ Ngài: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4,4). Như bánh, hơn cả bánh, chúng ta cần Lời của Thiên Chúa, chúng ta cần thưa chuyện với Chúa: cần cầu nguyện. Bởi vì, chỉ trước Thiên Chúa những chiều hướng của trái tim mới được đưa ra ánh sáng và làm đổ vỡ những sai lạc của tâm hồn. Sa mạc, miền đất của sự sống, không phải của sự chết, bởi vì đối thoại với Thiên Chúa trong thinh lặng mang lại cho chúng ta sự sống.

Chúng ta thử làm lại tưởng tượng về một sa mạc. Sa mạc là nơi của sự thiết yếu. Chúng ta hãy nhìn đến những cuộc đời: biết bao nhiêu điều vô ích bao quanh chúng ta! Chúng ta theo đuổi muôn ngàn thứ, dường như cần thiết nhưng thực tế lại không. Thật tốt biết bao giải thoát mình ra khỏi thực tế thừa thãi, để tái khám phá điều đáng giá, để khám phá những khuôn mặt của người bên cạnh! Ở điểm này Chúa Giêsu cũng làm gương cho chúng ta, ăn chay. Chay tịnh là biết từ bỏ những thứ phù vân, vô dụng, để chọn những điều thiết yếu. Chay tịnh không chỉ là để giảm cân, chạy tịnh là hướng về điều thiết yếu, là tìm kiếm vẻ đẹp của một cuộc sống đơn giản hơn.

Cuối cùng, sa mạc là nơi chốn của sự đơn độc. Ngay cả ngày nay, rất gần chúng ta, có biết bao nhiêu sa mạc. Những con người cô đơn và bị bỏ rơi. Biết bao người nghèo và người già bên cạnh chúng ta, họ sống trong thinh lặng, không ầm ĩ và những người bị gạt ra bên lề xã hội. Nói về họ không làm khán giả. Nhưng sa mạc dẫn chúng ta đến với họ, với biết bao người sống thầm lặng, họ cầu xin trong thinh lặng sự trợ giúp của chúng ta. Biết bao ánh nhìn thầm lặng cầu xin sự trợ giúp của chúng ta. Hành trình trong sa mạc chay tịnh là hành trình của đức ái hướng về những ai yếu kém hơn.

Cầu nguyện, chay tịnh, thực hành bác ái: đó là con đường trong sa mạc mùa chay.

Anh chị em thân mến, với lời của ngôn sứ Isaia, Thiên Chúa đã thực hiện lời hứa này: “Này đây Ta sắp làm một việc mới, Ta sẽ mở một con đường trong sa mạc” (x. Is 43,19). Trong sa mạc Người mở một con đường đưa chúng ta từ cái chết đến sự sống. Đi vào sa mạc với Chúa Giêsu, sẽ đi ra khỏi đó với sự Phục Sinh, quyền năng tình yêu Thiên Chúa canh tân cuộc sống. Sẽ xảy ra với chúng ta như những sa mạc, sẽ trổ hoa vào mùa xuân, Ngài bất ngờ làm cho nó nẩy mầm, “từ hư không”, gieo hạt và nẩy mầm. Can đảm lên, chúng ta bước vào sa mạc của Mùa Chay này, bước theo Chúa Giêsu vào sa mạc: với Ngài sa mạc của chúng ta sẽ nở hoa.

Vatican, quảng trường Thánh Phêrô, trong buổi triều yết chung, thứ Tư ngày 26.02.2020
Đức Thánh Cha Phanxico
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết