banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

NGÀY QUỐC TẾ VỀ TRÁI ĐẤT LẦN THỨ 50

Đăng lúc: Thứ năm - 07/05/2020 16:17 - Người đăng bài viết: menthanhgia
NGÀY QUỐC TẾ VỀ TRÁI ĐẤT LẦN THỨ 50

NGÀY QUỐC TẾ VỀ TRÁI ĐẤT LẦN THỨ 50

Ngày trái đất lần thứ 50
 
Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!

Hôm nay chúng ta kỷ niệm Ngày Quốc Tế về Trái Đất lần thứ 50. Đây là dịp thuận tiện để canh tân sự dấn thân của chúng ta trong việc yêu mến ngôi nhà chung, chăm sóc nó và chăm sóc những thành viên yếu kém nhất của gia đình chúng ta. Như sự bi thảm của đại dịch do virus corona đang diễn ra trước mắt chúng ta, chỉ cùng nhau và giúp đỡ những người yếu kém nhất chúng ta mới có thể chiến thắng những thử thách toàn cầu này. Thông điệp Laudato sì tôi đã nhấn mạnh điều này: “Chăm sóc ngôi nhà chung”. Hôm nay chúng ta cùng nhau suy tư một chút về trách nhiệm này, nó tính cách hóa “hành trình của chúng ta trên trái đất” (LS, 160). Chúng ta phải lớn lên trong ý thức bảo vệ ngôi nhà chung.

Chúng ta được tạo thành từ chất liệu của đất và hoa quả của đất nâng đỡ cuộc sống của chúng ta. Nhưng, như sách Sáng Thế nhắc nhớ chúng ta, chúng ta không đơn giản là “đất”, chúng ta cũng mang trong mình hơi thở sự sống đến từ Thiên Chúa (x. St 2, 4 – 7). Bởi vậy, chúng ta sống trong ngôi nhà chung như một gia đình nhân loại duy nhất và trong sự đa dạng sinh học với các thụ tạo khác của Thiên Chúa. Như imago Dei, hình ảnh của Thiên Chúa, chúng ta được mời gọi chăm sóc tất cả các thụ tạo và nuôi dưỡng tình yêu, cảm thương anh chị em của chúng ta đặc biệt những người yếu kém, bắt chước tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta, được bày tỏ trong Con của Người là Chúa Giêsu, Ngài đã làm người để chia sẻ cùng chúng ta hoàn cảnh này và để cứu chúng ta.

Vì ích kỷ chúng ta giảm bớt trách nhiệm của chính mình trong việc chăm sóc và cai quản trái đất. “Chỉ cần nhìn thực tại với sự chân thành để thấy rằng có một sự hư hại nghiêm trọng ngôi nhà chung” (LS, 61). Chúng ta đã làm ô nhiễm nó, chúng ta đã cướp phá nó, đặt chính cuộc sống của chúng ta trong nguy hiểm. Bởi đó, một vài phong trào quốc tế và địa phương đã được thành lập để thức tỉnh ý thức. Một cách chân thành tôi đánh giá cao các sáng kiến này và điều cần thiết nữa là con cái chúng ta bước xuống đường để dạy cho chúng ta điều gì là hiển nhiên, ở đây muốn nói rằng sẽ không có tương lai cho trẻ em nếu chúng ta phá hủy môi trường đang nâng đỡ chúng ta.

Chúng ta thiếu sót trong việc chăm sóc trái đất, chăm sóc vườn – nhà chúng ta và thiếu sót trong việc chăm sóc anh chị em mình. Chúng ta phạm tội chống lại trái đất, chống lại người thân cận và cuối cùng, chống lại Đấng Tạo Hóa, Người Cha tốt lành chăm sóc từng người, và Ngài muốn chúng ta sống cùng nhau trong sự hòa hợp và phồn thịnh. Và trái đất phản ứng thế nào? Tiếng Tây Ban Nha có một câu nói rất rõ ràng thế này: “Thiên Chúa tha thứ luôn luôn; con người chúng ta tha thứ lắm khi có, nhiều khi không; đất thì không bao giờ tha thứ”. Trái đất không bao giờ tha thứ: nếu chúng ta làm hư hoại trái đất, hậu quả sẽ là rất xấu.

Như thế nào chúng ta có thể khôi phục mối tương quan hài hòa với trái đất và phần còn lại của nhân loại? Một mối tương quan hài hòa…Nhiều khi chúng ta đánh mất cái nhìn hài hòa: sự hài hòa là công trình của Chúa Thánh Thần. Cũng vậy trong ngôi nhà chung, trong trái đất, cũng vậy trong mối tương quan với con người, với người khác, với những người nghèo hơn, như thế nào chúng ta có thể khôi phục lại sự hài hòa này? Chúng ta cần một cách nhìn mới về ngôi nhà chung của chúng ta. Chúng ta biết: nó không phải là một kho tàng tài nguyên để khai thác. Đối với chúng ta, các tín hữu, thế giới tự nhiên là “Tin Mừng về Tạo Dựng”, bày tỏ quyền năng sáng tạo của Thiên Chúa trong việc nhào nắn nên sự sống con người và trong việc làm cho thế giới hiện hữu cùng với những gì chứa đựng trong đó để nâng đỡ cuộc sống con người. Đoạn Kinh Thánh kể về việc tạo dựng kết thúc thế này: “Thiên Chúa nhìn tất cả những gì được dựng nên, mọi sự đều tốt đẹp” (St 1,31). Khi chúng ta nhìn thấy những bi kịch của tự nhiên, nó là sự đáp trả của trái đất với những ứng xử tồi tệ của chúng ta, tôi nghĩ: “Nếu bây giờ tôi hỏi Chúa, Ngài nghĩ gì về điều đó, tôi không tin rằng Ngài sẽ nói với tôi đó là điều tốt đẹp”. Chính chúng ta đã phá hỏng công trình của Thiên Chúa!

Trong việc kỷ niệm hôm nay lần thứ 50 Ngày Quốc Tế về Trái Đất, chúng ta được mời gọi tìm lại ý nghĩa của việc tôn trọng trái đất, bởi vì trái đất không chỉ là nhà của chúng ta, mà cũng là nhà của Thiên Chúa. Điều mà từ đó tuôn trào trong chúng ta ý thức ở trên một trái đất thánh thiêng!

Đồng thời chúng ta cần một cuộc hoán cải sinh thái được tỏ bày trong những hành động cụ thể. Như một gia đình duy nhất và phụ thuộc lẫn nhau, chúng ta cần một kế hoạch chung để ngăn chặn những đe dọa chống lại ngôi nhà chung. “Sự phụ thuộc lẫn nhau đòi hỏi chúng ta nghĩ đến chỉ một thế giới, nghĩ đến một chương trình chung” (LS, 164). Chúng ta ý thức tầm quan trọng của việc cộng tác như cộng đồng quốc tế để bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta. Tôi cổ võ những ai có thẩm quyền hướng dẫn hành trình sẽ đưa đến hai Hội Nghị quốc tế quan trọng: COP15 về sự đa dạng sinh học ở Kunming (Trung Quốc) và COP16 về biến đổi khí hậu ở Glasgow (Anh). Hai cuộc gặp gỡ này rất quan trọng.

Tôi muốn khuyến khích tổ chức những cuộc tham luận được phối hợp ở cấp quốc gia và địa phương. Thật tốt để hội tụ cùng nhau từ mỗi điều kiện xã hội và trao sự sống ngay cả cho phong trào bình dân “từ dưới thấp”. Ngày Quốc Tế thế giới về Trái Đất, mà chúng ta kỷ niệm hôm nay, đã được sinh ra như thế. Mỗi chúng ta có thể đưa ra một đóng góp nhỏ. “Không cần nghĩ rằng những nỗ lực này không thay đổi thế giới. Những hành động cụ thể ấy sẽ phổ biến điều tốt trong khắp xã hội, nó sẽ luôn tạo ra kết quả hơn những gì chúng ta có thể nhận thấy được, bởi vì chúng tạo ra bên trong trái đất này một điều tốt luôn có xu hướng lan rộng, lắm khi vô hình” (LS, 212).

Trong mùa phục sinh, thời gian canh tân này, chúng ta quyết tâm yêu mến và cảm kích quà tặng tuyệt vời của trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta và quyết tâm chăm sóc tất cả các thành viên của gia đình nhân loại. Như anh chị em của nhau, chúng ta cùng cầu xin Cha trên trời của chúng ta: “Xin sai Thánh Thần Chúa đến và canh tân bộ mặt trái đất” (x. Tv 104,30).

Vatican, thứ Tư ngày 22 tháng 04 năm 2020
Đức Thánh Cha Phanxico

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: w2.vatican.va
Từ khóa:

ngày trái đất

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn