banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

NHƯNG CỨU CHÚNG CON KHỎI MỌI SỰ DỮ

Đăng lúc: Thứ năm - 19/09/2019 15:14 - Người đăng bài viết: menthanhgia
NHƯNG CỨU CHÚNG CON KHỎI MỌI SỰ DỮ

NHƯNG CỨU CHÚNG CON KHỎI MỌI SỰ DỮ

Giáo Lý của Đức Thánh Cha Phanxico về Kinh Lạy Cha, ngày 15.05.2019

Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!

Cuối cùng chúng ta cũng đến lời nguyện cuối cùng của kinh Lạy Cha: “Nhưng cứu chúng con khỏi mọi sự dữ” (Mt 6, 13b).

Với lời cảm thán này, người cầu nguyện không chỉ cầu xin cho đừng sa ngã vào cám dỗ, nhưng còn van xin cứu thoát khỏi sự dữ. Động từ gốc Hy Lạp rất mạnh: gợi lên sự hiện diện của thần dữ đang chờ để túm lấy chúng ta và gặm nhắm chúng ta (x. 1Pr 5,8) và từ đó kêu xin Thiên Chúa giải thoát. Thánh Tông đồ Phêrô cũng nói rằng thần dữ, ma quỷ ở xung quanh chúng ta như sư tử gầm thét, cắn xé chúng ta và chúng ta cầu xin Thiên Chúa giải thoát chúng ta.

Với lời khẩn cầu kép này: “đừng để chúng con sa vào” và “xin cứu thoát chúng con” nổi bật tính cách căn bản của cầu nguyện Kitô giáo. Chúa Giêsu dạy các bạn của Ngài đặt lời khẩn cầu của Thiên Chúa trước tất cả mọi sự, một cách đặc biệt cả trong những khoảnh khắc ma quỷ làm cho chúng ta cảm thấy rằng sự hiện diện của Chúa là một cám dỗ. Thật vậy, lời nguyện cầu của Kitô giáo không đóng đôi mắt trước cuộc sống. Là lời nguyện của người con, không phải là lời nguyện ấu trĩ, không mê mẩn tình phụ tử của Thiên Chúa, mà quên rằng hành trình của con người đầy khó khăn. Nếu như không có những đoạn cuối của kinh “Lạy Cha”, những người tội lỗi, những người đang bị bách hại, những người thất vọng, những người hấp hối họ cầu nguyện thế nào? Kiến nghị cuối cùng là chính kiến nghị của chúng ta khi chúng ta ở trong những giới hạn.

Có sự dữ trong cuộc sống chúng ta, đó là sự hiện diện không thể chối cãi. Những cuốn sách truyện về sự hiện hữu của chúng ta trong cõi đời này thường kể lại một cuộc mạo hiểm thất bại. Có sự dữ bí ẩn, nó không là công trình của Thiên Chúa nhưng nó lẻn vào cách lặng lẽ giữa những trang sử cuộc đời. Lặng lẽ như con rắn mang đến liều thuốc độc một cách âm thầm. Đôi lúc nó xuất hiện dường như là một điều hữu ích: ngay cả có những lúc sự hiện diện của nó dường như trong sáng lòng lương xót Chúa.

Nguyện nhân không phải là một người mù, thấy cách trong suốt trước mắt sự dữ to lớn như vậy, như thế trái ngược với mầu nhiệm của Thiên Chúa. Người ta nhận thấy sự dữ trong tự nhiên, trong lịch sử, ngay cả trong trái tim. Tại sao không ai trong chúng ta có thể nói rằng mình được miễn trừ khỏi sự dữ hoặc ít ra là không bị cám dỗ. Tất cả chúng ta đều biết sự dữ là gì, tất cả chúng ta đều biết cám dỗ là gì; tất cả chúng ta đều cảm nghiệm một cách xương máu cám dỗ là gì trong bất cứ tội lỗi nào. Tên cám dỗ làm chúng ta lay chuyển và thúc đẩy chúng ta đến với sự dữ, nó nói với chúng ta: “Hãy làm cái này, hãy suy nghĩ về điều này và đi đường này”.

Tiếng kêu cuối cùng này của kinh “Lạy Cha” được thốt ra chống lại sự dữ ẩn mình dưới những bóng kinh nghiệm khác nhau: những cái chết của con người, nỗi đau của người vô tội, nô lệ, công cụ hóa người khác, nước mắt của trẻ em thơ ngây. Tất cả các sự kiện này phản kháng trong trái tim con người và trở nên âm vang trong lời nguyện cuối cùng của Chúa Giêsu.

Chính trong những tường thuật về cuộc Thương Khó một vài câu trong kinh “Lạy Cha” tìm thấy âm vang của nó mạnh mẽ hơn. Chúa Giêsu nói: “Lạy Cha! Với Cha tất cả những gì có thể: xin cho chén này xa con! Nhưng đừng theo ý con mà theo ý Cha” (Mc 14,36). Chúa Giêsu cảm nghiệm cách trọn vẹn về thương tích của sự dữ. Không chỉ là cái chết, mà là chết trên thập giá. Không chỉ là sự đơn độc nhưng còn là khinh bỉ, sỉ nhục. Không chỉ là ác tâm, mà còn là tàn nhẫn, kịch liệt chống lại Ngài. Đấy con người là gì: một hữu thể khao khát sự sống, mơ ước tình yêu và điều tốt đẹp, nhưng sau đó lại phơi bày ra một cách liên tục chính mình cho sự dữ và những giới hạn của mình. Đó là lúc chúng ta bị cám dỗ thất vọng về con người.

Anh chị em thân mến, như thế kinh Lạy Cha giống như một bản giao hưởng đòi hỏi phải được thực hiện nơi mỗi người chúng ta. Người Kitô hữu biết sự khuất phục của quyền lực sự dữ là dường nào và đồng thời cũng kinh nghiệm biết bao Chúa Giêsu không bao giờ tin vào sự đường mật của nó, cả chúng ta cũng vậy và Ngài đến để giúp chúng ta.

Như vậy lời cầu nguyện của Chúa Giêsu để lại cho chúng ta còn hơn cả một gia tài: sự hiện diện của Người Con Thiên Chúa, Ngài đã giải thoát chúng ta khỏi sự dữ, chiến đấu để thắng nó. Trong giờ chiến đấu cuối cùng, với thánh Phêrô - người đã nhẹ nhàng xỏ gươm vào bao, với tên trộm hối cải được hứa ban Thiên Đàng, với tất cả những người xung quanh, ý thức về bi kịch đang làm hao mòn cuộc sống, Ngài đã trao cho họ lời bình an: “Lạy Cha, xin tha cho họ bởi vì họ không biết những gì họ làm” (Lc 23,34).

Từ sự tha thứ của Chúa Giêsu trên thập giá phát xuất bình an, bình an thật sự đến từ thập giá: là quà tặng của của Đấng Phục Sinh, quà tặng Chúa Giêsu trao ban cho chúng ta. Chúng ta nghĩ đến lời chào đầu tiên của Chúa Giêsu Phục Sinh là “bình an cho các con”, bình an cho tâm hồn các con, cho tấm lòng và cuộc sống các con. Thiên Chúa trao ban cho chúng ta bình an, trao ban cho chúng ta sự tha thứ, nhưng chúng ta phải xin: “Xin cứu chúng con khỏi mọi sự dữ, đừng sa vào chước cám dỗ. Đây là niềm hy vọng của chúng ta, sức mạnh mà Đức Kitô Phục Sinh đã trao cho chúng ta, Ngài đang ở đây, giữa chúng ta: Ngài ở đây. Ở đây, Ngài trao cho chúng ta sức mạnh ấy để đi về phía trước và Ngài hứa cứu chúng ta khỏi mọi sự dữ.

Vatican, ngày 18 tháng 05 năm 2019
    Đức Thánh Cha Phanxico

 
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết