banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

PHÚC CHO AI KHAO KHÁT SỰ CÔNG CHÍNH

Đăng lúc: Thứ năm - 12/03/2020 14:36 - Người đăng bài viết: menthanhgia
PHÚC CHO AI KHAO KHÁT SỰ CÔNG CHÍNH

PHÚC CHO AI KHAO KHÁT SỰ CÔNG CHÍNH

Bài Giáo Lý của Đức Thánh Cha Phanxico về Các Mối Phúc trong buổi triều yết chung ngày 11.03.2020

 Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!

Trong buổi yết kiến chung hôm nay chúng ta tiếp tục suy gẫm về con đường ánh sáng của hạnh phúc mà Thiên Chúa đã dạy chúng ta trong Các Mối Phúc, và hôm nay chúng ta đến mối phúc thứ tư: “Phúc cho ai khao khát sự công chính, vì họ sẽ được no thỏa” (Mt 5,6).

Chúng ta đã nói đến sự nghèo khó trong tinh thần và nước mắt, hôm nay chúng ta đề cập đến loại yếu đuối khác, yếu đuối liên quan đến khát và đói. Đói và khát là những nhu cầu đầu tiên, chúng liên quan đến sự sống còn. Điều này được nhấn mạnh: ở đây không nói đến khao khát chung chung, nhưng là một đòi hỏi thuộc về sự sống và thường ngày, như dinh dưỡng.

Nhưng đói khát sự công chính nghĩa là gì? Chắc chắn chúng ta không nói đến những người muốn trả thù, thậm chí, trong các mối phúc trước, chúng ta đã nói đến sự ngọt ngào. Chắc chắn sự bất công làm tổn thương nhân loại, xã hội con người có nhu cầu cấp thiết về sự cân bằng, về sự thật và về công bằng xã hội. Chúng ta nhớ lại những nỗi đau từ biết bao người nữ và nam của thế giới này thấu đến trái tim Chúa Cha. Người cha nào không đau nỗi đau của con cái mình?

Kinh Thánh nói về nỗi đau của người nghèo và của người bị áp bức mà Thiên Chúa đã biết và chia sẻ cùng họ. Để lắng nghe tiếng kêu gào của bị áp bức dâng trào từ con cái Israel – như được kể trong sách Xuất Hành (x. Xh 3, 7 - 10) – Thiên Chúa đã xuống để giải cứu dân Người. Nhưng đói và khát mà Thiên Chúa nói đến còn sâu xa hơn nhiều so với nhu cầu chính đáng về sự công chính mà người nam và người nữ mang nơi mình.

Trong cùng “bài giảng trên núi”, sau đó một chút, Chúa Giêsu nói về sự công chính lớn lao hơn luật lệ của con người hoặc hơn cả sự hoàn hảo của con người, Ngài nói rằng: “Nếu các con không công chính hơn các biệt phái và kinh sư, các con cũng không được vào nước trời” (Mt 5,20). Và đó là sự công chính đến từ Thiên Chúa (x. 1Cr 1,30).

Trong Kinh Thánh chúng ta thấy diễn tả về niềm khao khát sâu xa hơn khao khát thể lý, đó là khao khát được đặt để tận cội rễ của bản thể chúng ta. Thánh Vịnh nói rằng: “Lạy Chúa, Thiên Chúa của con, ngay từ rạng đông con tìm kiếm Chúa, linh hồn con khao khát Ngài, tâm hồn con khát khao mòn mỏi, như mảnh đất hoang khô cằn không giọt nước” (Tv 63,2). Các Giáo Phụ nói về sự bồn chồn, không yên này, nó có trong trái tim con người. Thánh Augustino đã nói rằng: “Ngài đã dựng nên chúng con cho Ngài, lạy Chúa, và trái tim chúng con chỉ tìm thấy bình an khi nghỉ an trong Ngài”[1]. Có nỗi khát nội tâm, cái đói nội tâm, sự bồn chồn không yên….

Mỗi tâm hồn, ngay cả nơi những người tham nhũng nhất và xa rời những điều tốt đẹp, cũng ẩn náu sự khao khát hướng về ánh sáng, ngay cả khi ở trong đống đổ nát của lừa dối và lỗi lầm, nhưng luôn khao khát sự thật và điều tốt, là khao khát Thiên Chúa. Chính Chúa Thánh Thần, Người khơi gợi niềm khao khát này: Ngài là nước hằng sống đã nặn nên hạt bụi chúng ta, Ngài là hơi thở tạo dựng trao ban sự sống.

Bởi đó Giáo Hội được sai đi loan báo Lời Chúa cho tất cả mọi người, được thấm đẫm Chúa Thánh Thần. Bởi vì Tin Mừng của Đức Kitô là sự công chính lớn lao nhất có thể trao cho trái tim nhân loại, đang có một nhu cầu sống còn, ngay cả khi họ không ý thức[2].

Ví dụ như, khi một người nam và người nữ kết hôn, họ có ý định làm điều gì đó lớn lao và thật đẹp, nếu họ giữ gìn khát khao này, họ sẽ luôn tìm thấy những con đường để đi về phía trước giữa biết bao vấn đề, với sự trợ giúp của Ân Sủng. Các bạn trẻ cũng có khao khát này, các con đừng đánh mất đi! Cần phải bảo vệ và nuôi dưỡng trong trái tim của trẻ thơ khao khát tình yêu, khao khát sự âu yếm, khao khát đón tiếp được thể hiện trong những năng động chân thành và trong sáng của họ.

Mỗi người được mời gọi tái khám phá điều thật sự quý giá, điều thật sự cần thiết, điều giúp sống cách tốt và đồng thời, khám phá điều gì là thứ yếu và khám phá điều có thể từ bỏ cách âm thầm.

Chúa Giêsu công bố trong mối phúc này – đói và khát sự công chính – Có sự khao khát mà sẽ không thất vọng, một niềm khao khát, nếu đam mê, sẽ được thỏa lòng và sẽ luôn đi đến kết cục tốt, bởi nó hòa điệu cùng chính trái tim của Thiên Chúa, cùng với Thánh Thần của Ngài, Đấng là tình yêu và cũng tương thích với hạt giống mà Chúa Thánh Thần đã gieo trong trái tim con người. Thiên Chúa trao ban cho chúng ta ân phúc này: để có niềm khao khát sự công chính, chính là ước muốn tìm thấy nó, ước muốn thấy Thiên Chúa và làm điều tốt cho người khác.

Vatican, ngày 11 tháng 03 năm 2020
Đức Thánh Cha Phanxico
 

[1] Tự Thú, 1, 1.5.
[2] X. GLHTCG s. 2017: «Ân sủng của Chúa Thánh Thần đem lại cho chúng ta sự công chính của Thiên Chúa. Khi kết hợp chúng ta, nhờ đức tin và Phép Rửa, vào cuộc khổ nạn và sự phục sinh của Đức Kitô, Thần Khí làm cho chúng ta được tham dự vào sự sống của Người».

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: press.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết