banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

THIÊN CHÚA, ĐẤNG SAY MÊ SỰ SỐNG

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/10/2018 10:37 - Người đăng bài viết: menthanhgia
THIÊN CHÚA, ĐẤNG SAY MÊ SỰ SỐNG

THIÊN CHÚA, ĐẤNG SAY MÊ SỰ SỐNG

Bài Giáo Lý của Đức Thánh Cha Phanxico về Điều răn thứ V trong buổi triều yết chung, tại quãng trường Thánh Phêrô ngày 10.10.2018
 

ĐIỀU RĂN THỨ V
CHỚ GIẾT NGƯỜIAnh chị em thân mến, chào buổi sáng!

Giáo Lý hôm nay sẽ bàn về Lời thứ năm: chớ giết người. Điều răn thứ 5: chớ giết người. Chúng ta đang ở trong phần thứ hai của Thập Giới, phần nhìn đến những mối tương quan của chúng ta với người thân cận; điều răn này, với hình thức súc tích và dứt khoát, được nâng lên như thành lũy bảo vệ những giá trị căn bản trong các mối tương quan con người. Đâu là giá trị căn bản trong các mối tương quan con người? Giá trị của sự sống[1]. Bởi vậy, chớ giết người.

Có thể nói rằng tất cả những hành động tồi tệ trên thế giới này tóm lại trong điều này: khinh miệt sự sống. Sự sống bị công kích mạnh mẽ bởi chiến tranh, bởi những tổ chức bóc lột con người – chúng ta đọc trên báo chí hoặc thấy trên truyền hình rất nhiều thứ - từ sự đầu cơ vào thiên nhiên đến văn hóa vứt bỏ, và từ tất cả các hệ thống bắt buộc phải phục tùng trong sự tính toán của sự hợp thời, những vụ tại tiếng về những người sống không xứng với nhân phẩm con người. Tất cả những điều đó là khinh miệt sự sống, trong một cách thức nào đó, có nghĩa là giết người.  

Một cuộc thăm dò ý kiến đồng ý ngay cả việc bãi bỏ sự sống con người từ trong lòng mẹ nhân danh việc bảo vệ những quyền lợi của người khác. Nhưng làm thế nào phương pháp chữa trị, nền văn minh, hoặc cách đơn giản một hành động con người lại có thể hủy bỏ sự sống vô tội, không được bảo vệ trong chính nơi mầm sống đang khai sinh? Thuê mướn một kẻ giết người để giải quyết một vấn đề có đúng không? Không thể, không đúng “lôi kéo ra ngoài” một con người, mặc dù còn rất nhỏ, để giải quyết một vấn đề. Như việc thuê mướn một kẻ sát nhân giải quyết một vấn đề vậy.

Những điều đó bắt nguồn từ đâu? Trong sâu thẳm thì bạo lực và sự từ chối sự sống nảy sinh từ đâu? Từ sự sợ hãi. Thật vậy, đón nhận một người là một thách đố đối với chủ nghĩa cá nhân. Chúng ta hãy nghĩ xem, ví dụ như, khi người ta khám phá ra rằng sự sống đang chớm hình thành bị tật nguyền. Cha mẹ, trong những trường hợp bi thương này, họ cần sự gần gũi thật sự và tình liên đới thật sự để đối diện với thực tại, vượt qua những sợ hãi có thể thấu cảm được. Trái lại họ đón nhận những tư vấn vội vàng để ngăn chặn bào thai, trong cách nói: “ngăn chặn bào thai” nghĩa là “phá thai” một cách trực tiếp.

Một trẻ em bệnh tật như là sự nghèo túng của trái đất, như một người già nua cần sự bảo trợ, như rất nhiều người nghèo vất vả tiến lên trong cuộc sống: những cậu, những cô họ hiện diện như một vấn đề, thực tế họ là quà tặng của Thiên Chúa có thể lôi kéo tôi ra khỏi ích kỷ của chủ nghĩa cá nhân và làm cho tôi lớn lên trong tình yêu. Sự sống dễ bị tổn thương chỉ ra cho chúng ta một lối thoát, một con đường để cứu thoát chúng ta khỏi cuộc sống thu vào trong chính mình và khám phá ra niềm vui của tình yêu. Và cha xin dừng lại đây để cám ơn, cám ơn rất nhiều tình nguyên viên, tình nguyện viên mạnh mẽ của nước Ý, một đội tình nguyện mạnh mẽ nhất mà cha được biết. Cám ơn.

Và điều gì dẫn con người đến việc chối bỏ sự sống. Đó là những thần tượng của thế giới này: tiền – tốt hơn là hãy cắt bớt đi một nửa, vì nó tốn kém -, quyền lực, thành công. Những điều đó là sự so sánh sai lầm để đánh giá sự sống. Đâu là thước đo xác thật duy nhất của sự sống? là tình yêu, tình yêu, với tình yêu đó Thiên Chúa yêu sự sống! Tình yêu với tình yêu đó Thiên Chúa yêu sự sống: đây chính là thước đo. Tình yêu với đó Thiên Chúa yêu mỗi sự sống con người.

Thật vậy, đâu là ý nghĩa tích cực của Lời “Chớ giết người”? Đó là Thiên Chúa là «Đấng say mê sự sống», như chúng ta vừa nghe trong trong đoạn Kinh Thánh vừa qua.

Bí ẩn của sự sống được tỏ lộ từ việc như thế nào người ta đối xử với sự sống Người Con Thiên Chúa, Đấng đã làm người cho đến đón nhận sự từ chối, sự yếu đuối, sự nghèo khó và đau khổ trên thập giá (Ga 13,1). Trong mỗi trẻ em bệnh tật, mỗi người già yếu, trong mỗi người di dân tuyệt vọng, trong mỗi sự sống mỏng dòn và bị đe dọa, Đức Kitô đang tìm kiếm chúng ta (x. Mt 25, 34 – 46), Ngài đang tìm kiếm trái tim chúng ta, để hé mở cho chúng ta niềm vui của tình yêu.

Thật đáng đón nhận sự sống vì mỗi con người là giá máu của Đức Kitô (x. 1Pr 1, 18 – 19). Người ta không thể khinh miệt điều Thiên Chúa đã hết tình yêu mến!

Chúng ta phải nói với những người nam và người nữ của thế giới rằng: đừng khinh miệt sự sống! sự sống của người khác cũng như sự sống của chính mình, bởi vì cũng bởi sự sống mới đưa đến điều răn: “Chớ giết người”. Với tất cả các bạn trẻ được nhắn nhủ rằng: Đừng khinh miệt sự sống của mình! Hãy ngừng lại việc từ chối công trình của Thiên Chúa! Bạn là công trình của Thiên Chúa! Đừng hạ thấp giá mình, đừng khinh miệt mình với những điều lệ thuộc, những điều phá bủy bạn và đưa bạn đến chổ chết.

Không một thước đo nào theo những người gạt gẫm của thế giới này, nhưng mỗi người hãy đón nhận chính mình và người khác nhân danh Thiên Chúa Cha, Người đã tạo dựng nên chúng ta. Ngài là “Đấng say mê sự sống”: điều này thật đẹp, Thiên Chúa là “Đấng say mê sự sống”. Đối với Ngài tất cả chúng ta thật quý giá, Ngài đã sai Con Một của Ngài đến với chúng ta. Thật vậy, Tin Mừng nói rằng “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi ban Con Một Ngài, để ai tin vào Con của Ngài thì không phải chết nhưng được sống đời đời” (Ga 3,16).
 
                    Đức Thánh Cha Phanxio
Tại quãng trường Thánh Phêrô, ngày 10. 10. 2018
 

[1] X. Bộ Giáo Lý Đức Tin, Thông điệp Donum Vitae – Hồng ân sự sống: 5/AAS 80 (1988), 76 – 77: Sự sống con người là thiêng thánh, bởi vì ngay từ khởi đầu của sự sống đã được ghi dấu hành động sáng tạo của Thiên Chúa và lưu lại mãi mãi bởi một mối tương quan đặc biệt với Đấng Tạo Dựng, cùng đích cuối cùng của mình. Chỉ Thiên Chúa là Chúa của sự sống từ khởi dầu cho đến ngày tận cùng: không một ai, trong bất cứ hoàn cảnh nào, có tự cho mình quyền phá hủymột cách trực tiếp hữu thể con người vô tội”.

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết