banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

Lắng nghe, phân định và sống lời mời gọi của Thiên Chúa

Đăng lúc: Thứ sáu - 10/08/2018 20:49 - Người đăng bài viết: menthanhgia
Lắng nghe, phân định và sống lời mời gọi của Thiên Chúa

Lắng nghe, phân định và sống lời mời gọi của Thiên Chúa

Sứ điệp Đức Thánh Cha Phanxico gửi cho các Đức Giám Mục, linh mục, những người thánh hiến và toàn thể tín hữu khắp nơi trên thế giới nhân dịp lần thứ 55 ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi

Anh chị em thân mến,
Trong tháng 10 tới, sẽ tiến hành Hội Nghị Thường Niên thứ XV của Thượng Hội Đồng Giám Mục, được dành riêng cho các bạn trẻ, đặc biệt trong tương quan giữa người trẻ, đức tin và ơn gọi. Trong dịp đó chúng ta sẽ đào sâu như thế nào ở trọng tâm của cuộc sống của chúng ta có lời mời gọi đến với niềm vui mà Thiên Chúa khơi gợi nơi chúng ta và như thế nào lời mời gọi ấy lại là “kế hoạch của Thiên Chúa dành cho những người nam và nữ của mỗi thời đại” (trích trong Thượng Hội Đồng Giám Mục, Hội Nghị Thường Niên lần thứ XV, Người trẻ, đức tin và phân định ơn gọi, Dẫn nhập).

Đây là tin tốt lành mà chúng ta lại được loan báo một cách mạnh mẽ nhân lần thứ 55 Ngày Quốc Tế Cầu Cho Ơn Gọi: chúng ta không bị nhận chìm trong trường hợp, cũng không bị lôi cuốn bởi hàng loạt những sự kiện bất thường, nhưng trái lại, cuộc sống chúng ta và sự hiện diện của chúng ta trong thế giới là hoa trái của một ơn gọi thiêng thánh.

Cũng vậy trong thời đại đầy lo lắng này, Mầu Nhiệm Nhập Thể nhắc nhớ chúng ta rằng Thiên Chúa luôn đến gặp gỡ chúng ta và Ngài là Thiên Chúa ở cùng chúng ta, Ngài đi qua dọc theo những con đường lắm khi đầy bụi bặm của cuộc sống và đón nhận nỗi luyến tiếc nhớ nhung mãnh liệt của chúng ta về tình yêu và hạnh phúc, Ngài mời gọi chúng ta đến với niềm vui. Trong sự khác biệt và trong nét đặc biệt của mỗi ơn gọi, cá nhân và cộng đoàn, nói về lắng nghe, phân định và sống Lời mời gọi mà Thiên Chúa mời gọi chúng ta từ trên cao và trong khi làm cho chúng ta trổ sinh những tài năng của chúng ta, Ngài cũng làm cho chúng ta trở nên những công cụ của ơn cứu độ trong thế giới và đưa chúng ta vào trong sự tròn đầy của hạnh phúc.

Ba khía cạnh – lắng nghe, phân định và sống, cũng làm nên khung khởi đầu sứ mạng của Chúa Kitô, sau những ngày cầu nguyện và chiến đấu trong sa mạc, Ngài viếng thăm hội đường Nazareth và ở đây Ngài lắng nghe Lời, phân định nội dung của sứ mạng được trao phó cho Ngài từ Chúa Cha và loan báo Ngài đến để thực hiện điều đó hôm nay (x. Lc 4, 16 – 21).

Lắng nghe
Lời mời gọi của Thiên Chúa – được nói ngay – không có sự rõ ràng của một trong vô số điều mà chúng ta có thể nghe, thấy hoặc sờ mó trong kinh nghiệm hằng ngày của chúng ta. Thiên Chúa đến trong cách thức lặng lẽ và kín đáo, không áp đặt sự tự do của chúng ta. Như thế có thể xảy ra rằng giọng nói của Ngài sẽ bị bóp nghẹt trong muôn vàn lo âu và khích động mà chúng chiếm đóng trí và lòng chúng ta.

Vì thế, cần chuẩn bị chính mình để lắng nghe sâu sắc Lời Ngài và lắng nghe cuộc sống, cũng để tâm đến những tình tiết của cuộc sống hằng ngày, học đọc các sự kiện với con mắt đức tin và nuôi dưỡng sự cởi mở với những bất ngờ của Chúa Thánh Thần.

Chúng ta sẽ không thể khám phá lời mời gọi đặc biệt và cá nhân mà Thiên Chúa dành cho chúng ta, nếu chúng ta khép kín trong chính mình, khép kín trong những thói quen của chúng ta và trong sự lãnh đạm của những ai lãng phí chính cuộc sống mình trong vòng tròn hẹp hòi của chính cái tôi, đánh mất cơ hội mơ ước lớn lao và trở nên nhân vật chính của lịch sử duy nhất và căn nguyên mà Thiên Chúa muốn viết cùng chúng ta.

Chúa Giêsu cũng được mời gọi và được sai đi, bởi đó Ngài đã cần đón nhận trong thinh lặng, Ngài đã lắng nghe và đã đọc Lời Chúa trong hội đường, và với ánh sáng cùng sức mạnh của Chúa Thánh Thần, Ngài đã bày tỏ ý nghĩa tròn đầy của nó nơi chính con người Ngài và nơi chính lịch sử dân Israel.

Khuynh hướng này hôm nay trở nên luôn luôn khó khăn hơn, như thể nhận chìm chúng ta trong một xã hội ồn ào, trong đam mê của sự phong nhiêu những thúc đẩy và của những thông tin chúng tràn ngập ngày sống của chúng ta. Tiếng ồn ào bên ngoài, lắm khi chúng thống trị những thành phố và khu vực của chúng ta, thường cũng tương ứng với sự tản mác và rối loạn nội tâm, chúng không cho phép chúng ta dừng lại, cảm nếm hương vị của sự chiêm ngắm, suy tư với sự bình an về những sự kiện của cuộc sống chúng ta và thực hiện đầy tin tưởng trong sự ân cần kế hoạch của Thiên Chúa dành cho chúng ta, để dừng lại làm một phân định phì nhiêu.

Nhưng như chúng ta biết, Nước Thiên Chúa đến không gây tiếng ồn và không lôi kéo sự chú ý (x. Lc 17, 21) và rất có thể đón nhận hạt giống của Nước ấy chỉ khi, như tiên tri Elia, chúng ta biết đi sâu vào trong sự sâu sắc của tinh thần, để mình cho nơi ấy mở ra với hơi thở không thể cảm thấy được của vẻ đẹp thiêng thánh (x. 1V 29, 11 – 13).

Phân định
Đọc một đoạn của ngôn sứ Isaia trong hội đường Nazareth, Chúa Giêsu phân định nội dung sứ mạng bởi đó Ngài được sai đi và Ngài trình bày điều đó với những ai mong chờ Đấng Mesia: “Thánh Thần Chúa ngự trên Tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó, công bố cho kẻ giam cầm biết họ được tha, cho người mù được thấy, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố năm hồng ân của Chúa” (Lc 4, 18 – 19).

Đồng thời, mỗi chúng ta có thể khám phá ơn gọi chỉ ngang qua phân định thiêng liêng, một “hành trình với nó mỗi người thực hiện trong đối thoại với Thiên Chúa và trong sự lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần, những chọn lựa căn bản, khởi đi từ lựa chọn về thể trạng của cuộc sống” (trích trong Thượng Hội Đồng Giám Mục, Hội Nghị Thường Niên lần thứ XV, Người trẻ, đức tin và phân định ơn gọi, II, 2).

Đặc biệt, chúng ta khám phá ra rằng ơn gọi kitô hữu luôn có chiều kích ngôn sứ. Như Kinh Thánh dẫn chứng cho chúng ta, các ngôn sứ được sai đến với dân chúng trong tình cảnh không chắc chắn về vật chất, khủng hoảng thiêng liêng và luân lý, để trong danh Thiên Chúa họ nói với dân những lời hoán cải, lời của hy vọng và an ủi. Như cơn gió thổi tung bụi cát, ngôn sứ quấy rầy sự yên tĩnh sai lạc của một lương tâm quên mất Lời Thiên Chúa, phân định những sự kiện dưới ánh sáng lời hứa của Thiên Chúa và giúp dân chúng nhận ra dấu hiệu của bình minh trong đêm tối của lịch sử.

Chúng ta hôm nay cũng rất cần phân định và cần ngôn sứ, để vượt qua những cám dỗ của ý thức hệ và của thuyết định mệnh; để khám phá trong tương quan với Thiên Chúa những nơi, những công cụ và những hoàn cảnh ngang qua đó Thiên Chúa mời gọi chúng ta. Mỗi Kitô hữu phải có thể phát triển khả năng “đọc bên trong” cuộc sống và đón nhận nơi và điều Thiên Chúa đang mời gọi mình để trở nên người tiếp nối sứ mạng của Ngài.

Sống
Cuối cùng, Chúa Giêsu loan tin của giờ hiện tại, tin làm phấn khởi nhiều người và tê liệt nhiều người khác: thời gian đã mãn và Ngài, Đấng đã được ngôn sứ Isaia loan báo, Đấng được xức dầu để giải thoát những người tù đày, mang lại ánh sáng cho người mù và loan báo tình thương xót của Thiên Chúa cho mỗi thọ tạo. Chính “hôm nay hoàn tất lời Kinh Thánh các ngươi vừa nghe” (Lc 4, 20), Chúa Giêsu khẳng định.

Niềm vui của Tin Mừng, mở ra cho chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ anh chị em, đừng chờ đợi sự chậm chạp và lười biếng của chúng ta; sẽ không chạm đến chúng ta nếu chúng ta ở lại bên bệ của sổ, với lời xin lỗi luôn luôn đợi chờ thời gian thuận tiện; cũng sẽ không hoàn thiện cho chúng ta nếu chúng ta không đảm nhận hôm nay sự rủi ro của một lựa chọn. Ơn gọi là hôm nay! Sứ mạng Kitô giáo là cho hiện tại! và mỗi chúng ta được mời gọi – ở đời sống giáo dân trong hôn nhân gia đình, ở đời sống linh mục trong sứ vụ được trao phó hoặc ở đời sống thánh hiến đặc biệt – để trở nên chứng nhân của Thiên Chúa ở đây và bây giờ.

Thật vậy, “Hôm Nay” được loan báo từ Chúa Giêsu, Ngài đảm bảo với chúng ta rằng Thiên Chúa tiếp tục “xuống” để cứu độ nhân loại chúng ta và làm cho chúng ta tham dự vào sứ mạng của Ngài. Thiên Chúa còn gọi chúng ta sống với Ngài và theo sau Ngài trong một tương quan của sự gần gũi đặc biệt, ở sự phục vụ trực tiếp của Ngài. Và nếu Thiên Chúa làm cho chúng ta hiểu rằng Ngài mời gọi chúng ta thánh hiến trọn vẹn cho Nước Ngài, chúng ta đừng sợ hãi! Thật đẹp – đó là một ân sủng lớn lao, một cách thâm sâu để luôn luôn thánh hiến cho Thiên Chúa và phục vụ anh chị em.

Hôm nay Thiên Chúa tiếp tục mời gọi chúng ta theo Ngài. Chúng ta đừng đợi đến khi hoàn hảo để đáp lời “dạ con đây” hào phóng của chúng ta, cũng đừng khiếp sợ về những giới hạn và tội lỗi, nhưng đón nhận với trái tim mở rộng tiếng nói của Thiên Chúa. Lắng nghe tiếng ấy, phân định sứ mạng cá nhân trong Giáo Hội và trong thế giới và cuối cùng sống nó trong hôm nay mà Thiên Chúa trao ban cho chúng ta.

Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria, thiếu nữ ngoại ô, đã lắng nghe, đã đón nhận và sống Lời Thiên Chúa làm người, bảo vệ chúng ta và luôn luôn đồng hành cùng hành trình của chúng ta.

Vatican, ngày 03 tháng 12 năm 2017
Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng
Phanxico
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết