banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

SỨ ĐIỆP GIÁNG SINH 2019 – URBI ET ORBI

Đăng lúc: Thứ năm - 26/12/2019 10:55 - Người đăng bài viết: menthanhgia
SỨ ĐIỆP GIÁNG SINH 2019 – URBI ET ORBI

SỨ ĐIỆP GIÁNG SINH 2019 – URBI ET ORBI

SỨ ĐIỆP GIÁNG SINH 2019 – URBI ET ORBI
 
SỨ ĐIỆP GIÁNG SINH 2019 – URBI ET ORBI

“Dân đang lần bước trong bóng tối đã nhìn thấy ánh sáng lớn lao” (Is 9,1).

Anh chị em thân mến, chúc mừng Giáng Sinh!

Từ lòng Mẹ Giáo Hội, đêm nay một cách thật mới mẻ con Thiên Chúa làm người đã hạ sinh. Tên của Ngài là Giêsu, nghĩa là Thiên Chúa cứu. Thiên Chúa Cha, tình yêu vĩnh cửu và bất biến, đã tặng ban Chúa Giêsu cho thế giới không phải để lên án, nhưng để cứu độ thế giới (x. Ga 3,17). Thiên Chúa Cha đã trao ban Ngài với lòng thương xót bao la. Thiên Chúa Cha trao ban Ngài cho tất cả mọi người. Ngài trao ban cho mãi mãi. Và Chúa Giêsu đã giáng sinh, như một ánh lửa nhỏ được thắp lên trong bóng tối và trong lạnh lẽo của đêm đen.

Hài Nhi ấy, được sinh hạ từ Đức Nữ Đồng Trinh Maria, Ngài là Ngôi Lời của Thiên Chúa Cha mặc lấy xác phàm. Lời hướng trái tim và những bước chân của Abraham hướng về đất hứa, và tiếp tục thúc giục những ai tín thác vào lời hứa của Thiên Chúa. Lời đã hướng dẫn những người Do Thái trong hành trình từ nô lệ đến tự do và tiếp tục mời gọi các nô lệ của mọi thời đại, cả thời đại hôm nay nữa, ra khỏi ngục tù. Ngài là Ngôi Lời sáng soi hơn mặt trời, nhập thể trong một con người nhỏ bé, Giêsu, ánh sáng của trần gian.

Bởi đó ngôn sứ đã thốt lên: “Dân đang bước đi trong bóng tối đã nhìn thấy ánh sáng lớn lao” (Is 9,1).  Vâng, có những bóng tối trong trái tim con người, nhưng điều còn lớn hơn là ánh sáng của Đức Kitô. Có những bóng tối trong các mối tương quan giữa những con người, gia đình, xã hội, nhưng điều còn lớn lao hơn là ánh sáng của Đức Kitô. Có những bóng tối trong các cuộc xung đột kinh tế, địa lý chính trị và sinh thái, nhưng điều lớn hơn đó là ánh sáng của Đức Kitô.

Đức Kitô là ánh sáng cho biết bao trẻ thơ đang sống trong chiến tranh và các cuộc xung đột ở Trung Đông và một số nước trên thế giới. Ngài cũng là nguồn đỡ nâng cho dân tộc Siria, vẫn còn chưa được thấy kết thúc của sự thù địch đã xé tan đất nước trong thập kỷ này. Xin Ngài hướng dẫn lương tâm của những người thiện tâm. Xin khơi gợi nơi các nhà lãnh đạo hôm nay và cộng đồng quốc tế tìm thấy những giải pháp bảo đảm sự ổn định và sự chung sống hòa bình của các dân tộc, của các Tôn Giáo và kết thúc những đau khổ không kể xiết của họ. Xin Ngài cũng là sự nâng đỡ cho dân tộc Liban, để họ có thể thoát khỏi những khủng hoảng hiện tại và tái khám phá ơn gọi của họ là sứ giả của hòa bình và của sự cùng hiện hữu cách hài hòa cho tất cả mọi người.

Đức Giêsu là ánh sáng cho Thánh Địa, nơi Ngài giáng sinh, Đấng Cứu Độ của con người và nơi đó vẫn tiếp tục sự chờ đợi của biết bao người, ngay cả trong gian khổ mà không nản lòng, họ chờ đợi những ngày hòa bình, những ngày ổn định và những ngày phồn thịnh. Ngài là niềm an ủi cho Irắc, ngang qua những căng thẳng xã hội và cho Yemen đã bị thử thách bởi cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Xin Hài Nhi nhỏ bé của Belem là niềm hy vọng cho tất cả mọi người dân châu Mỹ, nơi đó nhiều Quốc Gia khác nhau đang trải qua mùa biến động chính trị và xã hội. Xin đem lại sinh khí mới cho dân tộc Venezuela thân yêu đã gánh chịu những căng thẳng chính trị lâu dài và đừng để họ thiếu thốn những giúp đỡ về những nhu cầu cần thiết. Xin Ngài chúc lành cho những nỗ lực của biết bao người đang nỗ lực thúc đẩy cho công lý và hòa giải và cố gắng vượt qua những khủng hoảng và nhiều hình thức nghèo đói làm tổn thương phẩm giá con người.

Xin Đấng Cứu Độ thế giới hãy là ánh sáng cho Ucraina thân thương đang khao khát những giải pháp cụ thể cho một nền hòa bình lâu dài.

Đức Chúa đã giáng sinh, xin Ngài là ánh sáng cho ân tộc châu Phi còn kéo dài những hoàn cảnh xã hội và chính trị, thường buộc nhiều người phải di cư, thiếu nhà cửa và thiếu mái ấm gia đình. Xin Ngài là hòa bình cho dân tộc đang sống trong những vùng miền đông của Cộng Hòa Dân Chủ Congo, họ đang bị dằn vặt bởi những cuộc xung đột dai dẳng. Xin Ngài là sự đỡ nâng cho biết bao người đang đau khổ vì bạo lực, vì thiên tai hoặc vì những đòi hỏi cấp thiết về sức khỏe. Xin nâng đỡ những ai đang bị bách hại bởi niềm tin tôn giáo của họ, đặc biệt là những nhà truyền giáo và các tín hữu bị bắt cóc và biết bao người là nạn nhân của các cuộc tấn công bởi các nhóm cực đoan, nhất là ở Burkina Faso, Mali, Niger và Nigeria.

Con Thiên Chúa đã từ Trời Cao ngự xuống, xin bảo vệ và nâng đỡ, bởi tất cả những điều này và bởi các sự bất công khác, họ phải di cư với niềm hy vọng về một cuộc sống an bình. Là sự bất công buộc họ phải băng qua sa mạc và biển, đánh đổi sự sống nơi các nghĩa trang. Là sự bất công cưỡng ép họ phải chịu đựng những cáo buộc bất công, làm nô lệ cho mọi hình thức và bị tra tấn trong các trại giam vô nhân đạo. Là sự bất công thúc đẩy họ từ những nơi lẽ ra có niềm hy vọng của một cuộc sống xứng đáng, lại làm cho họ gặp phải những bức tường của sự hững hờ.

Lạy Đấng Emmanuel, xin Ngài là ánh sáng cho nhân loại bị tổn thương. Xóa tan đi trái tim chúng con lắm lúc khô cứng và ích kỷ và làm cho chúng con trở nên khí cụ tình yêu của Ngài. Ngang qua những khuôn mặt nghèo hèn của chúng con, xin ban nụ cười cho các trẻ thơ trên khắp thế giới: cho trẻ em bị bỏ rơi và cho những trẻ em đang phải gánh chịu bạo lực. Ngang qua những cánh tay yếu đuối của chúng con, có thể mặc cho những người nghèo không có mảnh áo che thân, trao lương thực cho những ai đang đói, chăm sóc những bệnh nhân. Đối với những người thân cận mỏng giòn, xin Ngài gần gũi những người già và những ai cô đơn, gần gũi những người di cư và những người bị ruồng bỏ. Trong ngày lễ này, xin ban cho tất cả chúng con sự dịu dàng của Ngài và cho thế giới sự tươi sáng.

Anh chị em thân mến,  
Một lần nữa tôi chúc anh chị em Giáng Sinh an lành, chúc cho những ai đến quãng trường này từ khắp nơi trên thế giới, cho những ai ở các nước khác nhau, họ hiệp thông qua radio, tivi và qua các phương tiện truyền thông xã hội khác. Tôi cám ơn các bạn về sự hiện diện của các bạn trong ngày vui hôm nay.

Tất cả chúng ta được mời gọi để trao ban niềm hy vọng cho thế giới, loan báo bằng lời nói và trên hết bằng chứng từ của cuộc sống chúng ta rằng Đức Giêsu, niềm bình an của chúng ta đã giáng sinh.

Vatican, trưa ngày 25 tháng 12 năm 2019
Đức Thánh Cha Phanxico

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: w2.vatican.va
Từ khóa:

giáng sinh

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết