banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2018 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICO

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/03/2018 15:21 - Người đăng bài viết: menthanhgia
SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2018 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICO

SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2018 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICO

“Vì tội ác gia tăng, nên lòng mến của nhiều người sẽ nguội đi” (Mt 24, 12)
 
SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2018 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICO
“Vì tội ác gia tăng, nên lòng mến của nhiều người sẽ nguội đi” (Mt 24, 12)


Anh chị em thân mến,
Một lần nữa mầu nhiệm Phục Sinh của Thiên Chúa đến với chúng ta! Để chuẩn bị chính mình trước sự Quan Phòng của Thiên Chúa trao ban Mùa Chay cho chúng ta mỗi năm, Mùa Chay là “dấu chỉ bí tích của sự hoán cải”[1], loan báo và thực hiện khả năng trở về với Thiên Chúa với tất cả trái tim và tất cả cuộc sống.

Năm nay cũng vậy, với sứ điệp này, tôi mong ước giúp cho cả Giáo Hội sống với niềm vui và chân lý trong thời gian ân sủng này; làm điều này, tôi để mình được khơi gợi từ lời của Chúa Giêsu trong Tin Mừng Thánh Mattheu: “Vì tội ác gia tăng, nên lòng mến của nhiều người sẽ nguội đi” (Mt 24, 12).

Câu này được đặt trong bối cảnh đoạn nói về thời tận cùng và hướng về Giêrusalem, trên núi Oliu, chính nơi đó khởi đầu cuộc thương khó của Chúa. Trả lời cho câu hỏi của một môn đệ, Chúa Giêsu loan báo cuộc thương khó rất mạnh mẽ và mô tả hoàn cảnh mà cộng đoàn các Kitô có thể sẽ gặp phải: đối diện với những sự kiện đầy đau khổ, các tiên tri giả gạt gẫm nhiều người, chỉ để đe dọa và dập tắt trong trái tim đức ái trọng tâm của toàn bộ Tin Mừng.

Những tiên tri giả
Chúng ta nghe đoạn Tin Mừng này và tự hỏi: cách thức nào các tiên tri giả đang thực hiện?
Những người này họ như “những người phù phép của con rắn”, nghĩa là họ lợi dụng những cảm xúc con người để làm cho người ta trở nên nô lệ và mang họ đi những nơi họ muốn. Biết bao con cái của Thiên Chúa đã bị xúi giục từ những lời đường mật của sự thích thú thoáng qua mà đánh đổi hạnh phúc! Biết bao người nam và nữ sống như bị bùa mê bởi những ảo tưởng của tiền bạc, cái làm cho họ là nô lệ của lợi nhuận hoặc của những nhỏ nhen, hẹp hòi. Biết bao người sống chỉ nghĩ cho mình và rơi vào sự cô đơn!

Các tiên tri giả khác họ là những “lang băm”, họ đưa ra cho các đau khổ những giải pháp đơn giản và ngay tức khắc, đưa ra những phương thuốc rất nổi trội tuy nhiên hoàn toàn không hiệu quả: biết bao bạn trẻ đã được cung cấp phương thuốc sai lầm của ma túy, của tương quan “sử dụng và vứt bỏ”, của những thu nhập dễ dàng nhưng gian trá! Biết bao người còn bị dụ dỗ vào trong một lối sống hoàn toàn ảo, trong đó các mối tương quan dường như rất đơn giản và nhanh chóng để chứng tỏ mình, sau đó ngay tức khắc thiếu ý nghĩa và định hướng! Những người lừa đảo này, họ cung cấp những cái không có giá trị, trái lại họ tước bỏ những điều quý giá hơn như nhân phẩm, tự do và khả năng yêu thương. Là sự lừa dối của hư ảo, khiến chúng ta tạo mình thành hình ảnh của những con công… để sau đó rơi vào sự buồn cười và sự buồn cười đó không quay trở lại. Không làm những điều kỳ diệu: từ bao đời ma quỷ “là kẻ dối trá và là cha đẻ của sự lừa dối” (Ga 8, 44), chúng làm cho cái xấu nên như tốt và giả như thật, để làm bối rối trái tim con người. Tuy nhiên, mỗi người chúng ta được mời gọi phân định trong trái tim và xem xét xem mình có bị đe dọa bởi những dối trá của các tiên tri giả không. Cần học không dừng lại ở mức độ nhất thời, hời hợt nhưng nhận biết điều để lại bên trong chúng ta dấu ấn tốt và lâu bền hơn, bởi vì nó đến từ Thiên Chúa và giá trị thực sự tốt cho chúng ta.

Một trái tim băng giá
Dante Alighieri, trong mô tả của ông về địa ngục, ông tưởng tượng ma quỷ ngồi trên một chiếc ghế giá băng[2], chúng sống trong giá lạnh của tình yêu bị bóp nghẹt. Chúng ta tự hỏi mình: đức ái trong chúng ta giá băng thế nào? Đâu là những dấu hiệu chỉ ra rằng trong chúng ta tình yêu có nguy cơ dập tắt?

Trước hết, cái dập tắt đức ái là sự ham tiền, “cội rễ của mọi điều xấu xa” (1 Tm 6, 10), tiếp sau đó là từ chối Thiên Chúa và bởi vậy tìm kiếm sự an ủi trong Ngài, ưa thích nỗi u sầu hơn so với Lời Chúa và các Bí Tích[3]. Tất cả những cái biến đổi trong bạo lực chống lại những người bị cho rằng đe dọa sự chắc chắn của chúng ta: những đứa trẻ không được sinh ra, người già đau yếu, những người lữ khách, người ngoại quốc, nhưng cũng cả những người thân cận không đáp ứng những chờ đợi của chúng ta.

Tạo vật cũng là dấu chứng thầm lặng của sự băng giá đức ái: trái đất đã bị ô nhiễm từ những vứt bỏ bởi chểnh mãng và quyền lợi; biển cũng bị ô nhiễm, chẳng may chúng phải che giấu những di hài của các cuộc đắm tàu từ những cuộc di dân cưỡng bức và bắt buộc; bầu trời – trong thiết kế của Thiên Chúa chúng ca vang vinh quang của Ngài – chúng bị cày xới bởi những máy móc làm mưa công cụ của sự chết.

Tình yêu cũng làm băng giá cộng đoàn của chúng ta: trong Tông huấn Evangelii gaudium (Niềm vui Tin Mừng), tôi đã cố gắng mô tả những dấu hiệu nổi bật hơn cả của sự thiếu vắng tình yêu. Chúng là: sự lười biếng ích kỷ, bi quan cằn cỗi, khuynh hướng co cụm trong chính mình và dấn thân trong các cuộc chiến tranh giết chết người anh em, não trạng tục hóa đưa đến chỉ quan tâm đến những gì hời hợt bên ngoài, cách thức ấy dẫn đưa đến nhiệt huyết nóng bỏng truyền giáo[4].

Làm gì?
Nếu chúng ta nhìn vào trong tận cõi lòng mình và xung quang chúng ta những dấu chỉ vừa được mô tả, đây Giáo Hội, là mẹ và thầy, cũng là bác sĩ của sự thật, lắm khi cay đắng, trao ban cho chúng ta thời gian Mùa Chay phương thuốc ngọt ngào của cầu nguyện, của bố thí và chay tịnh.

Dành thời gian nhiều hơn cho cầu nguyện, để cho trái tim chúng ta khám phá ra những lừa dối kín đáo với nó chúng ta đã lừa dối chính mình[5], để cuối cùng tìm kiếm niềm an ủi trong Thiên Chúa. Ngài là Cha chúng ta và thao thức một cuộc sống tốt lành cho chúng ta.

Thực hiện bố thí giải thoát chúng ta khỏi sự thèm muốn và giúp chúng ta khám phá ra rằng người khác là anh chị em tôi: cái tôi có không bao giờ chỉ là của riêng mình. Tôi muốn bố thí biến đổi để tất cả trong một phong cách sống thật sự và đắng đắn. Tôi muốn rằng, là người Kitô hữu, chúng ta noi gương các Tông Đồ và trong khả năng bán đi tất cả những gì tốt lành của chúng ta để chia sẻ cho những người khác, một dấu chứng cụ thể của sự hiệp thông mà chúng ta sống trong Giáo Hội. Ở điểm này, tôi lấy lại lời cỗ vũ của Thánh Phaolo, khi Ngài mời gọi tín hữu Corinto quyên góp cho cộng đoàn Giêrusalem: “Nói về điều có lợi cho anh em” (2 Cr 8,10). Điều này thật thích đáng đặc biệt trong Mùa Chay, trong suốt mùa này rất nhiều tổ chức đón nhận những quyên góp giúp Giáo Hội và các dân tộc đang gặp khó khăn. Nhưng tôi mong mỏi rằng cũng trong các tương quan hằng ngày, trước mỗi anh chị em xin sự giúp đỡ, chúng ta hãy nghĩ ở đó có lời mời gọi của sự Quan Phòng thiêng thánh: mỗi bố thí là một cơ hội để góp phần vào sự Quan Phòng của Thiên Chúa hướng về con cái Ngài; và nếu hôm nay Ngài dùng tôi để giúp đỡ anh chị em mình, như thế nào ngày mai Ngài không ban cho tôi những gì tôi cần, Ngài không để chiến thắng trong sự rộng lượng?[6]

Cuối cùng, chay tịnh, tháo bỏ sức mạnh nơi bạo lực, tước bỏ khỏi chúng ta vũ khí, xây dựng cơ hội quan trọng của sự trưởng thành. Một mặt, cho phép chúng ta cảm nghiệm phần nào cuộc sống của biết bao người thiếu thốn ngay cả nhu cầu thiết yếu nhất và nhận biết những hành hạ hằng ngày của cái đói; mặt khác, bày tỏ điều kiện của tinh thần của chúng ta, đói khát lòng tốt và khao khát sự sống của Thiên Chúa. Chay tịnh thức tỉnh chúng ta, làm cho chúng ta chú tâm hơn đến Thiên Chúa và anh chị em mình, đánh thức ước muốn vâng phục Thiên Chúa, chỉ duy Ngài làm no thỏa đói khát của chúng ta.

Mong ước rằng lời của tôi hôm nay đến được mọi nơi của Giáo Hội Công Giáo, để đến được với tất cả các bạn, những người nam và nữ thiện tâm, hãy mở lòng lắng nghe Thiên Chúa. Như thể các bạn đang bị dày vò bởi sự lan tràn của tội lỗi trên thế giới. Nếu các bạn lo lắng sự lạnh giá làm tê liệt trái tim và những hành động, nếu các bạn nhận thấy thiếu vắng định hướng và ý nghĩa trong cộng đoàn nhân loại, các bạn hãy họp lại với nhau để cùng nhau kêu cầu Chúa, để cùng nhau chay tịnh và cùng nhau trao ban bao nhiêu có thể để giúp anh chị em mình!

Lửa Phục Sinh
Trước hết tôi mời gọi các thành viên của Giáo Hội hãy sống với lòng nhiệt thành hành trình Mùa Chay, được nâng đỡ bởi bố thí, chạy tịnh và cầu nguyện. Nếu như lắm khi đức ái dường như bị dập tắt trong rất nhiều con tim, điều này không có trong trái tim của Thiên Chúa! Ngài luôn trao ban cho chúng ta cơ hội để chúng ta có thể lại bắt đầu yêu thương.
Một cơ hội quý báu năm nay cũng sẽ khởi đầu với “24 giờ dành cho Chúa”, mời gọi cử hành bí tích Hòa Giải trong khi thờ phượng Thánh Thể. Trong năm 2018 sẽ thực hiện vào thứ 6 ngày 09 và thứ bảy 10 tháng 3, gợi hứng từ Thánh Vịnh 130,4 “Chúa vẫn rộng lòng thứ tha”. Trong mỗi giáo phận, ít nhất là một nhà thờ mở cửa 24 giờ liên tục, tạo thuận lợi cho cầu nguyện thờ phượng và lãnh nhận bí tích Giao Hòa.

Trong đêm Phục Sinh, chúng ta sống lại nghi lễ đầy cảm xúc của việc thắp sáng ánh nến phục sinh: được kín múc từ “lửa mới”, ánh sáng từ từ xua tan bóng tối và thắp sáng cả cộng đoàn phụng vụ. “Ánh sáng của Đức Kitô làm sống lại vinh quang và xua tan bóng tối của trái tim và của tinh thần”[7], để tất cả chúng ta có thể sống lại kinh nghiệm của các môn đệ làng Emmaus: lắng nghe lời Chúa và nuôi dưỡng bằng Bánh Thánh Thể làm quay trở lại cháy rực nơi trái tim chúng ta đức tin, niềm hy vọng và đức ái.

Tôi chúc lành cho tất cả các bạn với tất cả tấm lòng và cầu nguyện nhiều cho các bạn. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi.

Từ Vatican ngày 01 tháng 11 năm 2017
Phanxico
                                                                        
 
 
 
 
 
 
 

[1] Messale Romano, I Dom. Di Quaresima, Orazione Colletta. Sách Lễ Roma, Chúa Nhật I Mùa Chay, Lời nguyện nhập lễ.
[2] “Lo ‘mperador del doloroso regno / da mezzo ‘l petto uscia fuor de la ghiaccia” (Inferno XXXIV, 28 – 29).
[3] “È curioso, ma tante volto abbiamo paura della consolazione, di essere consolati. Anzi, ci sentiamo, pìu sicuri nella tristezza ci sentiamo quasi protagonisti. Invece nella consolazione dello Spirito Santo protagonisti” (Angelus, 7 dicembre 2014).
[4] Nn. 76 – 109.
[5] Cfr Benedetto XVI, Lett. Enc. Spe salvi, 33.
[6] Cfr Pio XII, Lett. Enc. Fidei Donum, III.
[7] Messale Romano, Veglia Pasquale, Lucernario. 
 
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết