banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

THÔNG ĐIỆP URBI ET ORBI

Đăng lúc: Thứ hai - 02/04/2018 10:54 - Người đăng bài viết: menthanhgia
THÔNG ĐIỆP URBI ET ORBI

THÔNG ĐIỆP URBI ET ORBI

Trong những ngày Phục Sinh, các con hãy công bố tin tuyệt vời này: “Đức Giêsu đã Phục Sinh”, bằng lời nói và bằng cuộc sống của chính mình.

THÔNG ĐIỆP URBI ET ORBI
Chúa Nhật Phục Sinh 2018
Từ ban công trung tâm Đền Thánh Phêrô, ngày 01 tháng 4 năm 2018

 
Anh chị em thân mến, chúc mừng Phục Sinh!
Chúa Giêsu đã sống lại từ những kẻ chết.
Vang lên trong Giáo Hội trên toàn thế giới lời loan báo này, cùng với lời ca ALLELUIA: Giêsu là Đức Chúa, Thiên Chúa Cha đã phục sinh Ngài và Ngài sống mãi giữa chúng ta.

Chính Chúa Giêsu đã báo trước về cái chết và sự phục sinh của Ngài với hình ảnh của hạt lúa mì. Ngài nói: “Nếu hạt lúa mì được gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì trơ trọi một mình, nếu chết đi thì nó sẽ sinh nhiều hoa trái” (Ga 12,24). Chính điều đó đã xảy ra: Đức Giêsu hạt giống được Thiên Chúa gieo xuống những luống đất, đã bị giết chết bởi tội lỗi của thế gian, ở lại trong mộ hai ngày, nhưng trong cái chết của Ngài chứa đựng quyền năng tình yêu của Thiên Chúa, được tỏa ra và biểu lộ vào ngày thứ ba, ngày hôm nay chúng ta cử hành: Phục Sinh của Kitô Đức Chúa.

Chúng ta, các Kitô hữu tin rằng và biết rằng sự Phục Sinh của Đức Kitô là niềm hy vọng thực sự của thế giới, điều đó không lừa dối. Là sức mạnh của hạt lúa mì, sức mạnh của tình yêu cúi xuống và trao ban cho đến cùng và thực sự canh tân thế giới. Sức mạnh này mang lại hoa trái ngay cả hôm nay trong những luống của lịch sử, được đánh dấu từ rất nhiều bất công và bạo lực. Mang lại những hoa trái của niềm hy vọng của nhân phẩm ở những nơi nghèo khổ và bị loại trừ, những nơi nghèo đói và thiếu công việc, ở giữa những người tị nạn, giữa những người bị loại trừ bởi nền văn hóa vứt bỏ hiện nay, giữa những nạn nhân của thuốc độc, của việc buôn người và của những nô lệ của thời đại chúng ta.

Và hôm nay chúng ta cầu xin hoa trái của bình an cho toàn thế giới bắt đầu từ những người đáng được yêu mến và người bị hành hạ Siri, dân tộc họ đang bị vắt kiệt sức bởi chiến tranh không thấy hồi kết thúc. Trong Lễ Phục Sinh này, xin ánh sáng của Đức Kitô Phục Sinh chiếu soi lương tâm của tất cả những người có trách nhiệm về chính trị và quân sự, để họ chấm dứt ngay sự hủy diệt đang diễn ra, tôn trọng quyền con người, có biện pháp giúp đỡ hòa nhập vào cuộc sống cho anh chị em những nhu cầu cấp thiết, đồng thời bảo đảm những điều kiện thích đáng cho biết bao người đang bị ly tán.

Chúng tôi kêu gọi kết quả hòa giải cho Đất Thánh, ở đây cũng vậy thương tích từ những cuộc xung đột đối thoại và sự tôn trọng lẫn nhau thắng thế trên những chia rẽ và trên bạo lực. Những anh em trong Đức Kitô có thể, không hiếm khi chịu đựng đối xử tồi tệ và bách hại, họ là chứng nhân ánh sáng của Đấng Phục Sinh và của chiến thắng cái tốt trên cái xấu.

Những kết quả của niềm hy vọng, chúng tôi khẩn cầu hôm nay cho biết bao người khao khát một cuộc sống xứng đáng hơn, trên hết là ở những vùng của lục địa Châu Phi bị dày vò bởi nghèo đói, bởi những xung đột địa phương và bởi khủng bố. Bình an của Đấng Phục Sinh chữa lành những vết thương ở Nam Sudan: mở những trái tim ra với đối thoại và thấu hiểu lẫn nhau. Chúng ta không quên những nạn nhân của cuộc xung đột ấy, trên hết là các trẻ em! Không thiếu tình liên đới dành cho những người bắt buộc phải rời bỏ quê nhà và thiếu nhu cầu tối thiểu nhất để sống.

Chúng ta khẩn nài những kết quả đối thoại cho bán bảo Hàn Quốc, để những cuộc đàm đạo đang diễn ra đẩy mạnh sự hài hòa và hòa ước địa phương. Cho những người có trách nhiệm trực tiếp hành xử với sự khôn ngoan và phân định để xúc tiến điều tốt đẹp cho dân tộc Hàn và xây dựng những mối tương quan tín nhiệm trong định hướng cộng đồng quốc tế.

Chúng ta cầu xin hòa bình cho đất nước Urcaina, để họ làm mạnh mẽ những bước tạo thuận lợi cho hòa thuận và làm trở nên dễ dàng những khởi xướng nhân văn mà dân tộc ấy đang cần.

Những kết quả của sự an ủi, chúng ta khẩn cầu cho dân tộc Venezuela, như các mục tử của dân tộc ấy đã viết: Họ sống trong “vùng đất xa lạ” trên chính quê hương mình. Bởi sức mạnh của Đức Kitô Phục Sinh họ có thể tìm ra con đường công bằng, hòa bình và nhân văn để sớm thoát khỏi khủng hoảng chính trị và nhân đạo mà họ nhận thấy được và họ không thiếu sự đón tiếp, cứu trợ cho biết bao con người giữa những người con bị buộc phải rời bỏ đất nước mình.

Hoa trái của một cuộc sống mới Đức Kitô Phục Sinh mang đến cho các trẻ em, bởi chiến tranh và nghèo đói, chúng lớn lên không niềm hy vọng, thiếu sự giáo dục và trợ giúp y tế; và cũng cho người cao tuổi bị loại bỏ bởi nền văn hóa ích kỷ gạt sang một bên những ai không “sản xuất được nữa”.

Hoa trái của sự khôn ngoan, chúng ta nài xin cho những ai trên khắp thế giới đang mang trách nhiệm về chính trị, để họ luôn luôn tôn trọng nhân phẩm con người và họ gắng hết sức với sự dâng hiến phục vụ lợi ích chung, bảo đảm sự phát triển và yên ổn cho người dân.

Anh chị em thân mến!
Như với những phụ nữ chạy thật nhanh đến mộ Chúa, những lời này cũng nói với chúng ta: “Tại sao các bạn tìm giữa những người đã chết Người đang sống, Ngài không còn ở đây nữa, Ngài đã sống lại rồi!” (Lc 24, 5-6). Cái chết, sự đơn độc và sợ hãi không phải là những lời cuối cùng. Có một lời khác, vượt lên trên mà chỉ một mình Thiên Chúa có thể loan báo: đó là lời Phục Sinh (Cfr. Giovanni Paolo II, Parole al termine del Via Crucis, 18 Aprile 2003; x. Gioan Phaolo II, Những lời kết thúc chặng đường Thánh Giá, ngày 18. 4. 2003). Với sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, sức mạnh “đánh bại cái xấu xa, rửa sạch tội lỗi, phục hồi sự vô tội của các tội nhân, niềm vui cho những ai đau buồn, hòa giải căm thù, uốn cong sự cứng cỏi của quyền lực, nâng cao sự hòa hợp và bình an” (Công bố Tin Mừng Phục Sinh).

Chúc mừng Phục Sinh tất cả!
Anh chị em thân mến!
Một lần nữa cha gửi đến tất cả lời cầu chúc Phục Sinh, những người đến từ Ý và các nước khác, cũng như tất cả những ai xem truyền hình, radio và trên các phương tiện truyền thông. Niềm vui và hy vọng của của Đức Kitô Phục Sinh ban sự vững lòng cho gia đình, đặc biệt cho người cao tuổi, họ là những hồi ký quý giá của xã hội; cho các bạn trẻ, họ là tương lai của Giáo Hội và của nhân loại.

Cha cám ơn về sự hiện diện của chúng ta trong ngày lễ Phục Sinh hôm nay, lễ quan trọng nhất của đức tin chúng ta, bởi vì là lễ của ơn cứu độ của chúng ta, lễ của tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta. Lời cám ơn đặc biệt về món quà những cánh hoa, năm nay cũng vậy những cánh hoa đến từ Hòa Lan.

Trong những ngày Phục Sinh, các con hãy công bố tin tuyệt vời này: “Đức Giêsu đã Phục Sinh”, bằng lời nói và bằng cuộc sống của chính mình. Và làm ơn, xin đừng quên cầu nguyện cho cha, chào tạm biệt và chúc bữa trưa phục sinh thật ngon.
 
 
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết