Luật mới trong Chúa Kitô và những ước muốn theo Thần Khí

Luật mới trong Chúa Kitô và những ước muốn theo Thần Khí
Bài Giáo lý kết thúc chủ đề về Thập Giới của Đức Thánh Cha Phanxico tại hội trường Phaolo VI, trong buổi triều yết chung, Vatican thứ tư ngày 28.11.2018

Anh chị em thân mến chào buổi sáng!

Bài Giáo Lý hôm nay, kết thúc hành trình Mười Điều Răn, chúng ta có thể dùng như đề tài khóa, đó là những ước muốn, cho phép chúng ta nhìn lại hành trình đã đi qua và tóm lược lại những đoạn đã được đọc trong bản văn về Thập Giới ở ánh sáng của mặc khải tròn đầy trong Đức Kitô.

Chúng ta đã khởi đi từ lòng biết ơn như nền tảng của mối tương quan của sự tin cậy và vâng phục: Thiên Chúa, chúng ta đã thấy, Ngài đã không đòi hỏi chúng ta gì trước khi đã trao ban cho chúng ta nhiều hơn cả. Ngài mời gọi chúng ta vâng phục để giải thoát chúng ta khỏi những ảo tưởng của ngẫu tượng mà biết bao quyền lực chúng có trên chúng ta. Thật vậy, cố gắng xây dựng theo những thần tượng của thế gian này, chúng làm cho ta trở nên trống rỗng và thành nô lệ, trong khi những điều mang lại cho chúng ta tầm vóc và ý nghĩa là mối tương quan với Đấng, trong Đức Kitô, làm cho chúng ta trở nên những người con bắt nguồn từ tình phụ tử của Người (x. Ep 3, 14 – 16).

Điều này bao hàm một quá trình chúc phúc và giải thoát, là sự nghỉ ngơi đích thực. Như trong Thánh Vịnh nói rằng: “Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi linh hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn, ơn cứu độ của tôi bởi Người mà đến” (Tv 62,6).

Đời sống được giải thoát trở nên sự đón nhận lịch sử cá nhân của chúng ta, và hòa giải chúng ta với những gì từ thuở bé đến nay chúng ta đã sống và làm cho chúng ta trưởng thành, trao ban giá trị đúng đắn cho thực tại và con người. Qua con đường này chúng ta đi vào trong tương quan với người thân cận, khởi đi từ tình yêu mà Thiên Chúa bày tỏ cho chúng ta nơi Đức Giêsu Kitô, là lời mời gọi đến với vẻ đẹp của sự trung thành, của sự hào phóng và của sự xác thực.

Nhưng để sống như thế - nghĩa là sống trong vẻ đẹp của sự trung thành, của sự hào phóng, của sự xác thực chúng ta cần một trái tim mới được cư ngụ bởi Chúa Thánh Thần (x. Ez 11,19; 36,26). Tôi tự hỏi mình rằng: việc “thay” tim xảy ra thế nào, từ trái tim cũ đến trái tim mới? Ngang qua hồng ân của các ước muốn mới (x. Rm 8,6) đã được gieo trồng trong chúng ta nhờ ân sủng Thiên Chúa, trong cách thức đặc biệt ngang qua Mười Điều Răn được kiện toàn từ Chúa Giêsu, như Ngài đã dạy trong “bài giảng trên núi” (x. Mt 5, 17 – 48). Thật vậy, trong suy ngắm về cuộc sống được mô tả từ Thập Giới, tức là cuộc sống đong đầy lòng biết ơn, tự do và đích thực, được chúc lành, trưởng thành, chăm sóc và say mê cuộc sống, trung thành, quảng đại, chân thành, chúng ta hầu như không nhận thấy, chúng ta tìm thấy chính mình đối diện với Đức Kitô. Thập Giới là “chụp bằng tia X”, mô tả nó như một nhiếp ảnh không lành nghề để lộ rõ khuôn mặt của Ngài – như trong tấm khăn liệm thánh. Và như thế Chúa Thánh Thần làm cho màu mỡ trái tim chúng ta, đặt trong đó những ước muốn là hồng ân của Ngài, những ước muốn của Chúa Thánh Thần. Ước muốn theo Thần Khí, ước muốn theo nhịp độ của Thần Khí, ước muốn với điệu nhạc của Thần Khí.

Ngắm nhìn Đức Kitô chúng ta thấy vẻ đẹp, sự tốt lành, sự thật. Chúa Thánh Thần sinh ra một cuộc sống đáp ứng những ước muốn ấy, Ngài đặt trong chúng ta niềm hy vọng, đức tin và tình yêu.

Như thế, chúng ta khám phá ra tốt hơn đâu là ý nghĩa của việc Chúa Giêsu không đến để hủy bỏ lề luật nhưng để kiện toàn, để làm cho nó lớn lên, trong khi lề luật theo xác thịt là một loại mệnh lệnh và cấm đoán, theo Thần Khí thì chính luật lệ này trở nên sự sống (x. Ga 6,63; Ep 2,15), bởi vì nó không còn là một hình thức nữa nhưng là chính thân mình của Đức Kitô, Ngài yêu chúng ta, Ngài tìm kiếm chúng ta, Ngài an ủi chúng ta và trong Thân Thể của Người nối kết sự hiệp thông với Chúa Cha, sự hiệp thông đã bị đánh mất bởi sự bất tuân của tội lỗi. Bởi vậy cái tiêu cực theo từ ngữ, cái tiêu cực trong cách diễn ngữ của Mười Điều Răn – “chớ trộm cắp”, “chớ lăng nhục”, “chớ giết người” – từ “không” biến đổi trong thái độ tích cực: yêu, dành một chổ trong trái tim mình cho người khác, tất cả các ước muốn gieo vãi điều tích cực. Đó là sự tròn đầy của lề luật mà Chúa Giêsu mang đến cho chúng ta.

Trong Đức Kitô và chỉ trong Ngài không còn là sự kết tội (x. Rm 8,1) và trở nên sự thật đích thực của cuộc sống con người, nghĩa là ước muốn yêu thương - ở đây nảy sinh ước muốn tốt lành, làm điều tốt lành – ước muốn niềm vui, ước muốn hòa bình, sự đại lượng, lòng nhân từ, lòng tốt, sự trung thành, sự hòa nhã và chế ngự chính mình. Từ “không” chuyển thành “vâng”: là thái độ tích cực của một trái tim mở ra với sức mạnh của Chúa Thánh Thần.

Vậy điều lợi ích nào khi tìm kiếm Đức Kitô trong Thập Giới: là làm cho trái tim nên màu mỡ để có thể thụ thai tình yêu và mở ra với công trình của Thiên Chúa. Khi con người thỏa mãn ước muốn sống theo Đức Kitô, họ đang mở cửa ra với ơn cứu độ, điều mà không thể không đến vì Thiên Chúa Cha là Đấng rộng lượng, như Giáo Lý đã nói: “Ngài khao khát chúng ta khao khát Ngài” (s. 2560).

Nếu những ước muốn xấu xa làm hư hỏng con người (x. Mt 15, 18 – 20). Thần Khí chứng nhận trong trái tim chúng ta những ước muốn thánh thiện, chúng là phôi thai của cuộc sống mới (1Ga 3,9). Thật vậy, cuộc sống mới không phải là một nổ lực vĩ đại để làm nhất quán một hình thức, nhưng cuộc sống mới chính là Thần Khí của Thiên Chúa hướng dẫn chúng ta đến hoa quả của Ngài, trong một trợ lực hạnh phúc giữa niềm vui được yêu của chúng ta và niềm vui của Ngài yêu mến chúng ta. Hai niềm vui gặp nhau: niềm vui của Thiên Chúa yêu chúng ta và niềm vui của chúng ta được Ngài yêu.

Và đây Thập Giới là gì đối với chúng ta những người Kitô hữu: chiêm ngắm Đức Kitô để chúng ta mở ra đón nhận trái tim của Ngài, để đón nhận những ước muốn của Ngài, đón nhận Thánh Thần của Ngài.

Quảng trường Thánh Phêrô ngày 28. 11. 2018
Đức Thánh Cha Phanxico

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ

Nguồn tin: w2.vatican.va