banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

CÙNG ĐI DƯỚI BÓNG CÁNH CỦA ĐỨC KITÔ

Đăng lúc: Thứ sáu - 10/12/2021 15:52 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CÙNG ĐI DƯỚI BÓNG CÁNH CỦA ĐỨC KITÔ

CÙNG ĐI DƯỚI BÓNG CÁNH CỦA ĐỨC KITÔ

Một vài suy tư và cảm nghiệm về Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới 2021 - 2013

Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế giới về một Giáo Hội hiệp hành đã khai mạc vào ngày 9 và 10 tháng 10 năm 2021 tại Roma. Mặc dù tôi luôn quan tâm và sống cùng nhịp sống với Giáo Hội, nhưng không hiểu sao Thượng Hội Đồng lần này chẳng đi vào tâm trí tôi.

Đến một ngày như mọi ngày, tôi bước vào nhà nguyện, khẽ chào Chúa. Tôi bị cuốn hút bởi logo của Thượng Hội Đồng vừa được treo lên bức tường bên trái của gian cung thánh. Ngắm nhìn logo, ngắm nhìn Nhà Tạm với hai chữ Alpha và Omega quen thuộc, tôi thấy hình ảnh của một Giáo Hội đang cùng nhau tiến bước dưới bóng cánh của Đức Kitô. Tôi thấy hình ảnh con đường Emmaus, Đức Kitô Phục Sinh đang đồng hành cùng Giáo Hội và nhân loại rã rời, tang thương. Tôi cảm nghiệm một điều gì đó, dường như là một động lực, một niềm hy vọng mới đang len lỏi tận cõi lòng. Hóa ra “hiệp hành” là “Cùng đi dưới bóng cánh của Đức Kitô”. Đó vừa là một lời mời gọi, một lời đáp, một quyết tâm.


“Cùng đi” – lời gọi mời từ ngàn xưa nhưng luôn luôn mới
“Cùng đi”, trước hết và trên hết đó là lời gọi mời của Thiên Chúa,   vì Ngài là Đấng Emmmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Thật vậy, hình ảnh Thiên Chúa cùng đi với con người được thuật lại  bàng bạc trong Kinh Thánh. Ngài đã đi dạo trong vườn địa đàng    cùng với “con người” ngay từ thuở ban đầu. Ngài đồng hành cùng    họ ngay cả khi họ sa ngã. Ngài dẫn dắt Abraham từng bước trên    hành trình đức tin để Ông tin kính và yêu mến Ngài trên hết mọi sự.  Giacob đang khi mông lung, bất an trên đường dài đến Kharan  tránh  xung đột với Esau anh mình, Ông đã khám phá sự hiện của  Thiên  Chúa: “Có Thiên Chúa ở nơi này mà tôi không biết” (x. St  28, 10 –  16).


Câu chuyện của từng cuộc đời, của dân tộc Israel hay ngày nay của Giáo Hội - Dân Thiên Chúa đang lữ hành là một hành trình đầy kinh nghiệm của việc có Thiên Chúa đi cùng và đi cùng Thiên Chúa. Họ ý thức sự khốn cùng của chính mình nếu không đi cùng Ngài: “Chẳng ai trông cậy Chúa, mà lại phải nhục nhằn tủi hổ, chỉ người nào tự dưng phản phúc, mới nhục nhằn tủi hổ mà thôi” (Tv 25,3). Điều này đã được Đức Thánh Cha Biển Đức XVI nhắc nhớ rằng: Ở đâu Thiên Chúa không chiếm chỗ nhất…nhân phẩm con người rơi vào khốn cùng[1]. Có lẽ đó cũng là lý do mà Đức Thánh Cha Phanxico cảnh giác những cám dỗ có thể có trên Tiến trình hiệp hành của Giáo Hội: Cám dỗ muốn tự mình dẫn dắt mình thay vì để Thiên Chúa dẫn dắt. […] Chúng ta có thể bị cám dỗ quên đi rằng chúng ta là những lữ khách và tôi tớ trên con đường mà Thiên Chúa vạch ra cho chúng ta. Những nỗ lực khiêm tốn của chúng ta để tổ chức và phối hợp là nhằm phụng sự Thiên Chúa, Đấng hướng dẫn chúng ta trên đường[2]

Thiên Chúa ở với con người. Ngài bảo đảm rằng Ngài ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế (x. Mt 28,20). Ngài ở lại với chúng ta trong Lời của Ngài và trong Bí tích Thánh Thể. Ngài mời gọi chúng ta đón nhận sự cùng đi của Ngài. Ngài mời gọi chúng ta đi cùng nhau dưới bóng cánh của Ngài, nhất là trong hoàn cảnh khó khăn toàn cầu như hiện nay. 
 
“Cùng đi” – một lời đáp trả,  một quyết tâm sống còn
Ai trong chúng ta không nhận thấy mỗi ngày một cách rõ ràng con đường cùng của cuộc đấu tranh đòi tự do của chủ nghĩa cá nhân, tự lấy mình làm đủ? Chính trong kinh nghiệm của sự thất bại, cô đơn, trống rỗng nơi chính mình, họ nhận thức cách tận căn “con người sống một mình không tốt” (x. St 2,18), con người chỉ có thể sống cách tròn đầy khi sống chung, sống cùng, sống với, sống vì, sống cho Thiên Chúa và người khác. Như chàng thanh niên giàu có trong Tin Mừng Mt 19, 16 – 22 hay cũng như con người ngày nay, có tất cả, tuân giữ tất cả, nhưng vẫn thấy thiếu. Chúa Giêsu bảo chỉ thiếu có một điều thôi: “Bán đi những gì anh có và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi đến theo Tôi” (Mt 19,21).

Vì thế, “cùng đi” đó là một lời đáp trả, một quyết tâm với cả ý chí và tự do, trong chân thành lắng nghe, chân thành đối thoại, từ bỏ, đón nhận, thuộc về và ý thức thuộc về; dấn thân, cho đi khả năng mình có, cộng tác, liên đới trách nhiệm trong sứ vụ xây dựng và loan truyền Nước Thiên Chúa. Thiết nghĩ, để có thể đi cùng nhau cách kiên trì và bền vững, nên chăng mỗi người cần làm mới lại niềm tin, lòng kính sợ Thiên Chúa; canh tân lại sự tế nhị, sự công nhận và lòng tôn trọng lẫn nhau, có khả năng đón nhận không chỉ sự đồng thuận mà còn cả sự trái ngược và khả năng hòa giải. Để có thể “cùng đi”, như Thượng Hội Đồng mời gọi cần sự phân định của một cõi lòng nhẹ nhàng biết lắng nghe Thần Khí.

Đối với con người, con đường hiệp hành là một con đường cheo leo. Bởi lẽ, đi trên con đường ấy là những con người khao khát sự hoàn thiện nhưng lại đầy giới hạn và bất toàn, muốn điều vĩnh cửu nhưng lại nông nổi, nhất thời. Chấp nhận “Cùng đi dưới bóng cánh của Đức Kitô” đó là một hành động liều lĩnh, nhưng liều lĩnh hơn trong hành trình này là Thiên Chúa. Con đường cheo leo ấy được bảo đảm dưới bóng cánh Thiên Chúa nhân từ và trung tín. Ngài đã đón nhận biết bao cuộc phản bội và bất trung, nhưng như Ngài đã công bố: “Hỡi Epraim, Ta từ chối ngươi sao nổi! Hỡi Israel Ta từ chối ngươi sao đành… Tim Ta quay lại chống chính Ta, sự thương cảm Ta ray rứt. Ta không muốn thẳng tay thực hiện cơn giận của Ta và một lần nữa tiêu diệt Apraim. Vì Ta là Thiên Chúa chứ không phải người phàm, là Đấng Thánh ở giữa ngươi” (Hs 11, 8 – 9).  

Con đường hiệp hành của Giáo Hội đã mở ra mời gọi tất cả mọi   người[3], chung nhịp bước và bền bỉ trên con đường đó hay   không hệ tại ở sự tự do đáp trả của mỗi người. Mỗi lần bước vào  Nhà Nguyện, ngắm nhìn logo của Thượng Hội Đồng, ngắm nhìn  Đấng là Alpha và Omega, tôi thầm nghĩ mình sẽ làm gì cho Tiến  trình hiệp hành của Giáo Hội đã được khai mở? Thiên Chúa mời gọi,  Giáo Hội mời gọi. Chẳng phải chính mình, gia đình mình, cộng đoàn  mình, Hội Dòng mình, Giáo Xứ mình… cũng đang cùng đi chung  trên một con thuyền Giáo Hội và nhân loại đó sao?!
 

[1] X., Benedicto XVI, Angelus, Domenica 28.08.2005, trên website http://www.vatican.va, tổng hợp ngày 06.12.2021.
[2] Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: Hiệp thông, Tham gia và Sứ vụ. Cẩm nang cho Thượng Hội Đồng về tính hiệp hành, Văn phòng Tổng thư ký Thượng hội đồng giám mục phát hành, tháng 09.2021, tr. 19.
[3] X., Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: Hiệp thông, Tham gia và Sứ vụ. Cẩm nang cho Thượng Hội Đồng về tính hiệp hành, tr. 15.

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc