banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

LẠY CHÚA! CON PHẢI BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?

Đăng lúc: Thứ ba - 28/09/2021 09:23 - Người đăng bài viết: menthanhgia
LẠY CHÚA! CON PHẢI BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?

LẠY CHÚA! CON PHẢI BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?


Những ngày cuối tháng chín tiết trời đang dần thay đổi. Những cơn mưa chiều làm tan chảy cái nắng cháy của những ngày hè oi bức. Thỉnh thoảng có những làn gió thu vờn mình qua các nhánh cây rồi xuyên vào khung cửa sổ đem lại cảm giác thật dễ chịu. Đâu đó những cặp se sẻ đang chuyền cành với nhánh cỏ mím chặt trên môi tìm nơi xây tổ. Nhìn ra vườn, chị bí đã nhu lên khỏi mặt đất và đang vươn mình đón nhận những giọt sương đầu tiên. Đằng kia các anh mướp đang khoe mình với thân hình căng tròn trông thật mát mắt.

Tháng chín cũng là tháng của mọi sự khởi đầu. Đây cũng là thời điểm Hội Dòng bước sang năm thứ ba trong việc canh tân đời sống thiêng liêng với chủ đề: “Bén rễ sâu trong Chúa Kitô nơi Thánh Thể.”

Trước cảnh vật thiên nhiên đang chuyển mình thể hiện dáng đứng và phẩm sắc riêng của chúng để đón chào tiết thu đang về, ngước nhìn trời cao nó tự hỏi lòng: “Mình phải bắt đầu như thế nào để sống giai đoạn thứ ba trong hành trình canh tân theo mời gọi của Tổng Tu Nghị cách đúng nghĩa?”

Trời đã tắt hẳn nắng mà câu hỏi đó còn làm nó bận lòng quá. Nó hỏi Chúa: “Lạy Chúa! Con phải bắt đầu như thế nào?” Trầm tư trước Chúa Giêsu Thánh Thể, nó thấy hiện lên trước mắt mình là những hình ảnh thật tuyệt vời. Đó là hình ảnh của Thánh Giáo Hoàng Gioan II, Ngài đã dành tám tiếng đồng hồ trong chương trình sống của mình để hiện diện trước Thánh Thể Chúa. Rồi hình ảnh Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta, mỗi ngày Mẹ chầu một giờ trước Chúa Giêsu Thánh Thể. Mẹ nói:“ Mỗi ngày tôi chầu một giờ trước sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Thánh Thể. Mỗi chị em của tôi trong dòng Thừa Sai Bác Ái cũng chầu một giờ thánh như thế. Bởi vì chúng tôi khám phá ra rằng, nhờ việc chầu giờ thánh mỗi ngày, tình yêu của chúng tôi với Chúa Giêsu càng ngày càng thân thiết hơn, tình yêu của chúng tôi với nhau càng ngày càng trở nên cảm thông hơn và tình yêu đối với người nghèo càng đượm tình thương xót hơn.”[1] Và hình ảnh của Đức Cha Lambert, một con người say mến và tôn thờ Thánh Thể: “Ngài có thói quen rước lễ hằng ngày, thích cầu nguyện lâu giờ trước Nhà Tạm, nhất là khi phải tìm giải pháp cho những vấn đề khó khăn.”[2] Bỗng nó thốt lên “Ôi! Làm sao các vị ấy có thể làm được điều đó?” Thế rồi ánh đèn khuya bên Nhà Tạm đã đưa nó về lại với chính mình, về lại những quảng đường mà nó đã đi. Nó thấy thật đáng e ngại vì có những đoạn đường mà ở đó Chúa Giêsu Thánh Thể không còn là vị trí quan trọng nhất, Ngài đã ở sau những ưu tiên và chọn lựa của nó. Ẩn hiện trong đầu nó là bao lần nó đến với Chúa như một bổn phận phải làm, như một lịch trình trong chương trình sống cùng với chị em. Tâm thế uể oải, lo ra chia trí và hiện diện trước Chúa Giêsu Thánh Thể như một cái xác không hồn là điều mà nó không thể né tránh. Điều nó ham thích là lăng xăng với những bổn phận và công việc mục vụ, hăm hở với những cuộc tán gẫu, giải trí nên thời gian dành cho Giêsu Thánh Thể lại ít dần. Một cái cúi chào với vài ba từ thầm thì mà nó cũng quên bẵng đi. Nó không đi được vào mối tương quan với Chúa nên mối tương quan của nó với chị em cũng bị rạn nứt dần. Nó cũng nhìn thấy những thực tại khác hiện ra trong đầu nó là khi cộng đoàn chỉ dừng lại ở những bổn phận phải làm cho Chúa và rồi ai về nhà nấy, Chúa Giêsu Thánh Thể lại trở nên cô đơn giữa cộng đoàn của các chị Nữ tu trong đó có nó. Cộng đoàn vẫn hoạt động nhưng thiếu chiều sâu của đức tin, tình mến và sự hiệp thông huynh đệ, hoa trái sứ vụ không được như cộng đoàn mong ước. Nó cảm thấy thổn thức trong lòng.

Lặng thinh bên Chúa nó thân thưa cùng Ngài: “Lạy Chúa con không phải là một trong các bậc vị vọng trên, con cũng không đủ sức và không thể ngồi hàng giờ bên Chúa như thế. Nhưng con biết con đã thuộc trọn về Chúa, nên con không thể hờ hững với lời mời gọi của Chúa qua định hướng sống của Hội Dòng. Con càng không thể đi lại những lối mòn xưa. Con muốn được ở lại trong Chúa và để Chúa ở lại trong con như Chúa đã ở lại và hành động trong các Thánh. Nơi Thánh Thể, các Ngài đã nhận được ơn soi sáng, hướng dẫn cho đời sống thiêng liêng và sứ vụ của mình. Chúa là nguồn sống của con, một chị Nữ Tu mà không ưu tiên chọn Chúa và không dành giờ để ở lại với Chúa vậy con là ai rồi. Xin hãy giúp con biết bắt đầu như thế nào, biết bắt đầu ngay từ hôm nay và giây phút này khi con đã nhận ra chính mình.”

Trong chiêm ngắm nó bắt gặp được cái nhìn của Chúa và thấy lòng bừng sáng. Nó hiểu rằng “Bén sâu trong Chúa Giêsu Thánh Thể” không phải là cố gắng để nắm bắt Ngài bằng lý trí chỉ để định nghĩa về Ngài nhưng là đi vào mối tương quan thân mật với Ngài, đi vào kinh nghiệm riêng tư với Ngài, kinh nghiệm này bản thân nó thấy rõ, thấy thật, nó cảm nhận được, chỉ nó với Chúa thôi. Những điều đó làm chủ cả lý trí rồi thấm nhuần vào trong cuộc sống của nó nhờ sức mạnh của Chúa. Việc dành giờ hiện diện trước Chúa Giêsu Thánh Thể trong chiêm ngắm và tôn thờ Ngài là điều tối quan trọng nhưng khi không thể được thì nó có thể kết hiệp với Ngài bằng việc rước lễ thiêng liêng hay những lời nguyện tắt và ý thức sống trước sự hiện diện của Chúa dù ở đâu và làm bất cứ việc gì. Sự thinh lặng nội tâm đã giúp nó nhận ra nó phải bắt đầu từ chính mình. Chẳng có gì được bắt đầu nếu lòng nó không thực sự khao khát và ước muốn. Chính lòng khao khát ấy sẽ tạo cho nó một sự hăm hở, hân hoan đi tìm Chúa. Nó reo vui và hát vang lời thánh vịnh sau đây:

“Con sẽ bước tới bàn thờ Thiên Chúa
Tới gặp Thiên Chúa nguồn vui của lòng con.”


Chương trình sống năm thứ ba đang mời gọi nó nhìn lại để có một sự bắt đầu mới với xác tín Chúa Giêsu Thánh Thể là trung tâm, là nguồn sống và cùng đích cuộc đời nó. Ngài luôn hiện diện, yêu thương và chờ đợi nó trong lặng lẽ. Đã đến lúc nó cần mau mắn mở ra một cuộc xuất hành mới cho đời mình với một tinh thần, ý thức và cố gắng mới để đáp lại tình yêu thương của Chúa. Những khó khăn sẽ không thiếu cho một sự khởi đầu, đau đớn sẽ đến khi nhận ra sự bước đi nửa vời và sa đi ngã lại của bản thân. Nhưng niềm hạnh phúc trào dâng sẽ đến với những ai trung thành và bền chí dù có phải bắt đầu đi và cố gắng lại mỗi ngày với Chúa. Hãy bắt đầu và đừng nản lòng!
 

[1]Thánh Thể Thánh Mẫu và Kinh Mân Côi”, Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Hội, trang 277.
[2] Tiểu sử 2 và 26.

Tác giả bài viết: Nến Nhỏ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc