banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

LẠY CHÚA, CON SẼ SỐNG NHƯ NHẾ NHÉ!

Đăng lúc: Thứ hai - 30/08/2021 08:02 - Người đăng bài viết: menthanhgia
LẠY CHÚA, CON SẼ SỐNG NHƯ NHẾ NHÉ!

LẠY CHÚA, CON SẼ SỐNG NHƯ NHẾ NHÉ!


Lạy Chúa, đã rất lâu rồi, con ẩn mình trong nội vi tu viện vì dịch bệnh. Con đã từng rất bận rộn với công việc nhà trẻ, việc cộng đoàn, việc giáo xứ…Công việc dù đôi lúc có làm con vất vả nhưng con vẫn cảm thấy rất vui khi được làm việc. Điều đó, khiến con cảm thấy mình thật có ích, thật giá trị, đôi lúc còn khiến con cảm thấy tự hào nữa. Nhưng giờ đây, khi dịch bệnh làm tiêu tan tất cả, con mới có thời gian để suy nghĩ và nhận ra đâu mới là điều làm nên giá trị của cuộc đời mình. Thực sự, những công việc, những thành công bên ngoài chẳng là gì cả, Chúa không cần con làm những thứ đó, nhưng khi Chúa cho con được làm việc, đó là Chúa đã ban cho con một hồng ân lớn lao, để con được cộng tác vào công trình tuyệt diệu của Chúa là xây dựng thế giới này. Thế nhưng đó không phải là con đường duy nhất. Bởi ngay giờ phút này, khi con không thể làm việc được, con nghĩ đến những người bị mất khả năng lao động, những người già yếu bệnh tật không thể làm được gì cho xã hội, hay ít nhất con nghĩ đến tuổi già của chính con. Bởi khi con về già, lúc sức khỏe suy tàn, có lẽ con cũng giống như con bây giờ, không thể làm được gì cả, chẳng lẽ lúc đó cuộc đời con không còn ý nghĩa gì sao?

Hôm nay, mỗi ngày con chứng kiến bao đau khổ của con người vì đại dịch Covid. Con đau lòng khi thấy bao người ra đi trong cô đơn, thinh lặng. Xót xa khi nhìn ánh mắt của những người vô gia cư nơi các vệ đường, gầm cầu. Ánh mắt nhìn xa xăm ẩn chứa một nỗi đau, một nỗi hoang mang, vô vọng không biết cuộc đời mình sẽ đi về đâu, mình sẽ phải làm gì? Con cũng rất cảm phục và tự hào về người dân Việt, khi thấy rất nhiều y bác sĩ kiên trì ở lại các bệnh viện hiến trọn sức lực cho bệnh nhân. Con cảm thấy thêm niềm hy vọng khi có nhiều nhân viên y tế ở khắp nơi đến miền Nam hỗ trợ chống dịch. Con cảm nhận được sức mạnh từ sự đoàn kết chung lòng của các linh mục, tu sĩ, các thành viên của các tôn giáo khác nhau cùng xông pha phục vụ nơi các bệnh viện dã chiến. Con cảm thấy có thêm niềm vui khi nhìn những chú quân nhân tay xách nách mang đủ thứ rau củ quả thịt cá, nét mặt tươi cười đem đến cho từng người dân. Tất cả những hình ảnh đó khiến con nghĩ đến những bông hoa nhỏ bé vẫn âm thầm hé nở giữa vùng đất khô cằn. Bông hoa dại dù bé nhỏ vẫn làm sáng lên một khung trời. Cũng vậy, những việc tốt lành ấy cho con thấy sức sống vẫn tồn tại giữa những chết chóc xung quanh, cho con tin vào tình người vẫn có ở nơi đây, tin vào một ngày mai tươi sáng.

Trước những hoàn cảnh đó, nhìn lại chính mình con tự hỏi: Mình phải làm gì đây?  Mình không trực tiếp chăm sóc các bệnh nhân được như các y bác sĩ. Mình không xông pha ở tuyến đầu chống dịch như các tình nguyện viên. Mình cũng không thể ra ngoài để có thể làm được điều gì đó cho người này, người kia... Mình có thể làm gì cho thế giới hôm nay? Con phải làm gì Chúa nhỉ?

 Và con tìm thấy:
Có người gieo giống đi ra gieo giống. Trong khi người ấy gieo, thì có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. Có những hạt rơi trên nơi sỏi đá, chỗ đất không có nhiều, nó mọc ngay vì đất không sâu, nhưng khi nắng lên nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô. Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt. Có những hạt rơi nhằm đất tốt nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục.” (Mt 13, 3-8)

Con đã từng đọc dụ ngôn này rất nhiều lần và đã được giải thích nhiều lần: Hạt giống là Lời Thiên Chúa. Người gieo giống là Đức Ki-tô. Vệ đường, sỏi đá, bụi gai, đất tốt là tình trạng tâm hồn mỗi người. Khi tâm hồn đón nhận lời Chúa cách tốt lành và kiên nhẫn thì hạt giống sẽ trổ sinh hoa trái. Và khi đọc dụ ngôn này, con nghĩ mình cũng là một người gieo giống. Mỗi ngày con vẫn gieo biết bao hạt giống vào cuộc đời. Hạt giống con gieo chính là những suy nghĩ, lời nói và việc làm của con. Mảnh đất được gieo chính là môi trường nơi con đang sống. Hạt giống con gieo có sinh hoa kết quả hay không, không chỉ do mảnh đất nhưng một phần rất lớn là do chất lượng của hạt giống nữa. Hạt giống tốt, cây sẽ phát triển và nở hoa. Cũng vậy, nếu con gieo những điều tốt lành thì cuộc sống của con và những người xung quanh sẽ trở nên tươi sáng. Mỗi ngày con vẫn có thể gieo bao hạt giống tốt. Khi con nghĩ một điều tích cực là con đã gieo một hạt giống tốt. Khi con nói một điều lành, hay nhịn một lời nói gây chia rẽ tổn thương là con đã gieo một hạt giống tốt. Khi con đọc một lời kinh với hết tâm tình, hay đơn giản con chỉ đưa tay làm dấu Thánh Giá là con đã gieo một hạt giống tốt... Dù những hạt giống con gieo rất bé nhỏ nhưng nhiều hạt giống tốt sẽ trổ sinh ra nhiều bông hoa. Như con kiến chăm chỉ tha mồi về tổ, dù mỗi lần chỉ tha được một ít nhưng cứ âm thầm làm trong kiên trì sẽ thu được một kho tàng lớn lao. Như những hòn đá nhỏ làm nên ngọn núi lớn. Những bước đi nhỏ tạo nên đoạn đường dài. Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu cũng đã chia sẻ kinh nghiệm này rằng: “Những việc lớn lao, tôi không được làm. Cách duy nhất để tôi chứng tỏ tình yêu là tung những cánh hoa nhỏ, những cánh hoa là tất cả những hi sinh nhỏ bé, ánh mắt, lời nói, việc làm nhỏ bé nhất như những hành động của tình yêu”.

Đấng Đáng Kính Đức Hồng y Phanxicô Xavie Nguyễn văn Thuận cũng vậy:
Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm trở thành một đường dài,
Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống.
Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp.
Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh.


Là con người, ai cũng luôn khao khát hạnh phúc. Ai cũng mong muốn mình được bình an, thành công và mọi sự tốt đẹp. Thế nhưng, cuộc sống luôn có những khó khăn và những điều không như mong ước. Nhưng dù cuộc sống có thế nào, hãy luôn kiên trì mạnh mẽ làm điều tốt. Như bông hoa dại vẫn vươn mình hé nở giữa mảnh đất cằn khô để một chút hương sắc làm cho đời thêm tươi thắm. Và nhiều thật nhiều bông hoa bé nhỏ sẽ che lấp đi mảnh đất cằn cỗi, tạo nên một vườn hoa xinh đẹp.

Gieo suy nghĩ tốt, tâm hồn thanh thản
Gieo lời nói tốt, xây dựng hòa bình
Gieo hành động tốt, xây đời đẹp tươi.

Lạy Chúa, con sẽ sống như thế nhé!

Tác giả bài viết: Tomorrowljs
Từ khóa:

góc suy tư

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc