banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

TẠ ƠN TRONG MỌI HOÀN CẢNH

Đăng lúc: Thứ tư - 10/02/2021 12:11 - Người đăng bài viết: menthanhgia
TẠ ƠN TRONG MỌI HOÀN CẢNH

TẠ ƠN TRONG MỌI HOÀN CẢNH

Tri ân tất cả về tất cả!!!

Người dân Việt đang sống những khoảnh khắc cuối năm Canh Tý. Một truyền thống rất đẹp và đầy tính nhân văn của những ngày cuối năm mà người Việt không thể bỏ qua đó là tấm lòng tri ân dành cho nhau. Vợ chồng biết ơn nhau, con cái tri ân cha mẹ, học trò tri ân thầy cô, người được nâng đỡ tri ân người đã giúp đỡ mình,… Tấm lòng tri ân được trải dài và trải rộng trong tất cả mọi mối tương quan. Riêng đối với các Kitô hữu, tấm lòng tri ân không chỉ dừng lại ở đó, họ còn hướng lòng lên cao để tạ ơn và chúc tụng Thiên Chúa, Đấng họ không thấy nhưng tin Ngài hiện diện và đồng hành cùng họ mỗi ngày trong suốt cuộc đời.
 
Lòng biết ơn được định nghĩa là sự đánh giá cao về những gì một cá nhân nhận được cho dù hữu hình hay vô hình, với lòng biết ơn, mọi người thừa nhận sự tốt đẹp trong cuộc sống. Quả vậy, bất kỳ ai đã là người đều được học và đón nhận ngay từ lúc chậm chững vào đời lòng biết ơn. Sau hai tiếng gọi “ba mẹ” có lẽ tiếng “Ạ” là âm dễ nhất đối với trẻ thơ bắt đầu học nói.
 
Tuy nhiên, nếu như con người chỉ biết ơn khi nhận được những điều tốt, điều đẹp, khi cuộc sống dễ dàng và thuận lợi thì dường như thái độ sống mang đầy tính nhân văn ấy đang bị thách đố và họ đánh mất đi một giá trị rất cao sâu của những đau khổ. Bởi lẽ, trong cuộc sống hằng ngày, ai có thể tránh được đau khổ, vì đời là bể khổ mà?! Ai mà không có những nỗi khổ không tên, những nỗi đau không tuổi? Có những đau khổ do chính mình tạo nên, nhưng cũng có muôn vàn nỗi khổ đến từ những người mình yêu thương nhất, tôn trọng nhất và tin tưởng nhất. Đặc biệt, trong những ngày cuối năm này, ai đủ can đảm để sống tâm tình tri ân cuộc đời và tạ ơn Thiên Chúa, một Thiên Chúa tốt lành luôn luôn im lặng trước những đau khổ và vất vả của con người?!
 
Thật may thay, kinh nghiệm sống còn của biết bao thế hệ đã minh chứng: khó khăn, đau khổ làm nên cuộc sống. Như Khổng Tử đã dạy: Ở đời đừng cầu không khó khăn, vì không khó khăn kiêu sa sẽ nỗi dậy. Thử thách làm nên giá trị của con người như có ai đó đã từng khuyên: Bạn hãy tỏ giá trị con người bạn ra ở chỗ luôn luôn nhẫn nại, cố gắng kiên trì để đạt ý chí. Những nét mặt trầm tĩnh khi thất bại, những nụ cười điểm trên môi khi đau khổ, tất cả nói lên chân giá trị của bạn, một con người giàu ý chí và sức khỏe tinh thần. Hay “Hãy cám ơn những điều bạn chưa biết. Bởi nếu không, bạn sẽ không trưởng thành lên được. Hãy cám ơn những lúc bạn gặp khó khăn. Bởi nếu không có khó khăn, bạn sẽ không có cơ hội để hiểu mình và trải nghiệm cuộc sống” (Khuyết Danh). Còn Thánh Phaolo thì khuyên: “Hãy tạ ơn Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh” (1Tx 5,18).
 
Tạ ơn trong mọi hoàn cảnh là thái độ sống của một người can đảm, can đảm trong đức tin. Là một Kitô hữu, ai mà không biết ông Gióp – một con người đau khổ và can đảm trong đức tin. Câu chuyện của cuộc đời ông được kể lại trong bộ sách Khôn Ngoan của Kinh Thánh với tựa đề sách mang tên ông – sách Gióp. Ông đã can đảm đối chất với gia đình, họ hàng, bạn bè và cả với Thiên Chúa về nỗi khốn cùng mà ông phải chịu, nỗi đau khổ của một người công chính bị Thiên Chúa trừng phạt: tán gia bại sản, ghẻ chóc đầy mình. Những khốn khổ mà ông phải chịu không thể minh chứng cho người đời rằng ông trong sạch và vô tội. Thế nhưng, ông can đảm đón nhận sự thinh lặng dường như hững hờ của Thiên Chúa mà ông tin kính; ông can đảm để lòng mình cho Thiên Chúa hướng dẫn đi vào huyền nhiệm của cuộc sống và ông can đảm trung thành với Người, ngay cả khi Người không trả lời cách minh bạch về nỗi thống khổ của ông. Ông đã thốt lên rằng “Chúng ta đón nhận điều lành từ Thiên Chúa, còn điều dữ lại không biết đón nhận sao?” (G 2,10).  
 
Thật đẹp biết bao khi giữa những đau khổ vẫn tri ân và có thể cám người đã làm bạn đau khổ! Giữa đau khổ vẫn thành tín và trung thành. “Trong gian khổ có ba điều con nên tránh: - Đừng điều tra “tại ai”? Hãy cám ơn Chúa đã dùng dụ cụ nào đó để thánh hóa con.  – Đừng than thở với bất cứ ai, Chúa Thánh Thể và Đức Mẹ là nơi con tâm sự trước nhất. – Khi đã qua đừng nhắc lại, trách móc, hận thù; hãy quên đi, đừng nhắc lại bao giờ và hát: Alleluia!” (ĐHY Fx. Nguyễn Văn Thuận, Đường Hy Vọng, s. 700). Tạ ơn trong mọi hoàn cảnh là thái độ của một người nhân đức. Vì chỉ những người nhân đức và can đảm mới dám sống cuộc sống này an vui và đầy sức sống. Chỉ những người can đảm mới dám tin, dám hứa, dám hy vọng, dám suy nghĩ, dám chịu trách nhiệm và dám yêu thương.
 
Và người ta sẽ không thể can đảm nếu không cầu xin: Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con biết hiền lành và dịu dàng trong hết mọi biến cố của cuộc đời, trong những khi thất vọng, khi người khác vô tâm vô tình, khi người mình tín nhiệm lại là kẻ không chân thành, khi người mình cậy dựa lại là kẻ bất trung. Xin dạy con biết đặt mình sang một bên, để chỉ nghĩ đến hạnh phúc của người khác, để dấu đi những khổ đau vụn vặt của mình, để chỉ có mình chịu khổ vì người khác thôi. Xin dạy con biết tận dụng những đau khổ gặp trên đường đời, để tâm hồn trở nên mềm mỏng, không đanh lại cũng chẳng đắng cay, để con ngày càng thêm kiên nhẫn và quảng đại thứ tha, không gắt gỏng cũng chẳng hẹp hòi, không cao ngạo cũng chẳng cậy uy. Xin đừng để ai sút tài kém đức vì chịu ảnh hưởng của con. Đừng để ai vì đồng hành với con trên đường tiến về cõi sống bất diệt mà không còn trong trắng, chân chất, dịu dàng và cao quý như trước. Nếu con cứ loay hoay hết bận tâm điều này đến lo lắng điều kia, xin cho con biết thỉnh thoảng thầm thì dâng lên Chúa một câu nói yêu thương. Xin cho con sống một cuộc đời siêu nhiên, mạnh mẽ làm điều thiện và kiên quyết trở nên thánh. Amen.
 
Lời kinh này có lẽ sẽ là lời kinh đẹp nhất, lời kinh của những ai dù trong đau khổ vẫn cười; lời kinh của những ai dù trong gian nan vẫn dâng lời chúc tụng và tạ ơn; lời kinh của những ai dù thất bại vẫn cố gắng vươn lên, dù bị phản bội vẫn luôn làm điều tốt và xây dựng một cuộc sống đáng sống.

Xin tri ân tất cả về tất cả!!! 
Tác giả bài viết: Ngọc Trong Đá
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc