banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

QUÀ TẶNG DÂNG CHÚA

Đăng lúc: Thứ ba - 20/04/2021 15:14 - Người đăng bài viết: menthanhgia
QUÀ TẶNG DÂNG CHÚA

QUÀ TẶNG DÂNG CHÚA

Các em nội trú và bán trú cộng đoàn Têrêsa Hòa Yên tĩnh tâm tháng 4.2021

You can give without loving.
but you can’t love without giving” (Robert Stevenson)
 
“Quà Tặng Dâng Chúa” là chuyên đề mà Sr Anna Thu Dung chia sẻ với các em học sinh nội trú và bán trú tại Cộng đoàn Têrêxa Hòa Yên trong dịp tĩnh tâm tháng hôm chiều Chúa Nhật III Phục sinh (18/4/2021). Sr. Anna tóm tắt các khía cạnh chính được đề cập trong buổi tĩnh tâm: Vui, Mừng, Tin, Cậy, Mến.
 
Ý nghĩa của “vui” và “mừng” trong mùa phục sinh: trước hết là sự thoát khỏi hay nói đúng hơn là sự chiến thắng của Chúa Kito (cũng như các môn đệ) trên quyền lực sự dữ và sự thống trị của thế gian. Ngày thứ nhất trong tuần, tảng đá lấp cửa mồ đã mở toang ra ngay từ khi trời ló rạng. Đấng Phục Sinh đã bật tung tảng đá ấy, từ cõi chết, Người sống lại hiển vinh, mở lối vào sự sống mới. Người sống lại để chiến thắng thần dữ và tình yêu của Người vượt trên mọi hận thù và sự chết. Niềm vui Phục sinh của Chúa lan tỏa trên những người tín hữu, đặc biệt là các em học sinh đang hiện diện. Sr Anna còn dẫn các em tiếp cận và hiểu sâu hơn ý nghĩa của niềm vui này.

Trước hết, Niềm vui phục sinh được diễn tả ở sự cảm nghiệm cá nhân. Các em kinh nghiệm niềm vui của Chúa Phục sinh nơi tâm hồn của mình. Thật sôi nổi, các em háo hức được chia sẻ kinh nghiệm của mình kèm theo những món quà nhỏ của Sơ trao thưởng. Thứ đến, những kinh nghiệm chia sẻ đơn sơ đó không chỉ dừng lại trong thụ động nhưng trong hành động cụ thể. Đó là sống tích cực, sống có ích, sống vững vàng, sống phó thác, sống sẻ chia. Tất cả những động thái tích cực đó được gắn liền với khía cạnh “bổn phận” hay nói cụ thể hơn là trách nhiệm (Responsibility). Như vậy, trách nhiệm của cá nhân giữ vai trò như thế nào đới với các động thái trên? Đó là chu toàn bổn phận ở thời khắc hiện tại với sự hăng say, thể hiện lòng mến Chúa, yêu người.

Tiếp đến là phần Thánh lễ chiều Chúa Nhật III Phục sinh. Trong bài giảng, cha Hoài Vũ đã nối kết ý nghĩa của Đoạn Tin Mừng (Lc 24, 35-48) với bổn phận của những ngừoi con Chúa nơi các em học sinh. Ba động từ, theo một nghĩa nào đó, phản ánh lời dạy của Chúa Giêsu tới mọi thành phần dân Chúa, đặc biệt các em học sinh đang hiện diện trong Thánh lễ chiều nay: nhìn, chạm, ăn. Ba hành động này có thể mang lại niềm vui cho cuộc gặp gỡ thực sự với Chúa Giêsu đang sống.

Động từ thứ nhất là nhìn. Nhìn ở đây bao hàm cả ý hướng và ý muốn. Nhìn là bước đầu để chống lại sự thờ ơ, chống lại sự làm ngơ trước những đau khổ, khó khăn của đồng loại. Động từ thứ hai là Chạm. Bằng cách mời các môn đệ chạm vào Người, Chúa Giêsu chỉ cho họ và cho mọi ngừoi rằng, mối tương quan với Chúa và với nhau không chỉ dừng lại ở cái nhìn nhưng là sự chạm vào, sờ vào. Người Samari nhân hậu không chỉ nhìn nạn nhân nửa sống nửa chết trên đường; ông dừng lại, tới gần và chạm vào người ấy. Cuối cùng là động từ Ăn. Khi được mời đến dự tiệc Mình và Máu Chúa Giêsu thánh thể, người tín hữu chạm vào và ăn chính Mình và Máu Chúa để được hiệp thông nên một với Ngừoi và qua đó cùng hiệp thông với nhau.
 
Niềm vui phục sinh là một mối tương quan sống động với Chúa Phục sinh: nhìn, chạm và ăn. Mỗi ngừoi Kito hữu, đặc biệt là các em học sinh đang được Chúa nuôi dưỡng và, được biến đổi bởi tình yêu của Người; các em cũng được mời gọi để nhìn, chạm và nuôi dưỡng nhau như chính Chúa đã làm.

Cảm ơn cha Micae và Sr Anna Thu Dung về sự ân cần dẫn dắt các em học sinh trong buổi tĩnh tâm chiều nay. Hành trình tìm kiếm và lớn lên trong niềm tin yêu vào Chúa Phục sinh nơi các em học sinh được thể hiện qua sự hân hoan với những món quà nhỏ trên tay. Các em đã, đang và sẽ mang theo niềm vui này trở về với gia đình bạn bè khi năm học đang dần khép lại. Những lần tĩnh tâm trong năm học 2020-2021 này chắc hẳn phần nào giúp các em lớn lên với lòng yêu mến Chúa và yêu thương mọi người trong những thách đố và thuận lợi của thời cuộc.

 Tác giả bài viết: CĐ. Têrêsa, Hòa Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc