banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

CHỊ TÌM AI?

Đăng lúc: Thứ ba - 14/09/2021 08:56 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CHỊ TÌM AI?

CHỊ TÌM AI?


Chị tìm ai?
“Chị tìm ai?” – Đó là lời Chúa Giêsu hỏi Maria Madalena vào tờ mờ sáng của ngày Phục Sinh. Nói đến Maria Mađalêna là nói đến một tình yêu tìm kiếm, một tình yêu đáp đền tình yêu. Thật vậy, cảm nhận được tình yêu tha thứ, nhân hậu nơi con người Giêsu, Maria đã dành cuộc đời còn lại để phụng sự Ngài. Chị chỉ khát khao được một mình Ngài khi Ngài còn trên dương thế hay cả khi Ngài yên nghỉ trong mồ. Chớ gì tình yêu đó là nguồn cảm hứng cho chúng ta. Và dẫu không ai trong chúng ta phải bảy quỷ ám, nhưng tất cả chúng ta đều bị giày vò cách này, cách khác. Tất cả chúng ta đều phạm tội, đều yếu đuối, đều có một quá khứ đáng hối tiếc! Thế nhưng, như Maria Mađalêna, tất cả chúng ta đều được mời gọi ‘Hãy đôn đáo tìm kiếm’ Giêsu, trở nên tốt hơn như Maria; nên môn đệ như Maria; trung thành thuỷ chung như Maria, để cuối cùng, cũng nhận được quà tặng là phần thưởng cho lòng trung thành của mình. Chúa Phục Sinh đã hiện ra với Maria sau khi sống lại từ cõi chết, sai Maria ‘làm tông đồ cho các tông đồ’, nói với họ rằng: Chúa đã sống lại. Cũng thế, chúng ta đang được sai đi ‘làm tông đồ cho những ai chưa phải là môn đồ!”, ‘làm tông đồ cho những môn đồ tương lai là chúng ta đây’.
 
Tìm Đức Kitô Chịu Đóng Đinh
Lời Đức Giêsu ngày xưa hỏi chị Maria Mađalêna bên mộ đá, lại trở thành lời nhắc nhở chúng ta hôm nay: Chị tìm ai trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang? Sau những năm tháng được huấn luyện, suy nghĩ và cầu nguyện, dần dà chị sẽ ngộ ra: đích điểm của người Nữ tu Mến Thánh Giá là “tập trung vào Đức Kitô Chịu –Đóng –Đinh và Thập Giá cứu độ của Ngài”. Ngài là vị Thầy chị cần nhất tâm tìm kiếm và gắn bó suốt đời, nếu chị muốn trở thành người Nữ tu Mến Thánh Giá Nha Trang. Người ta vẫn hay có cái nhìn tĩnh và buồn về đời sống của người Nữ tu Mến Thánh Gia, là một đời sống cam chịu, nhẫn nhục, cúi đầu vâng phục…Nhìn như thế, đúng theo nhãn quan của người đời; nhưng không đúng với quan niệm của Kitô giáo. Nhất là những nữ tu yêu mến Thập Giá Đức Kitô, bằng chứng là họ rất lạc quan vui tươi, yêu đời và yêu người, họ tự tình đón nhận đau khổ. Bởi lẽ, chúng ta không suy tôn đau khổ và cái chết, nhưng chúng ta suy tôn Tình Yêu: Tình Yêu của Chúa Cha dám trao cho thế gian người Con Một, Tình Yêu của Chúa Con dám sống hết mình cho Chúa Cha và anh em. Ðau khổ và cái chết là cái giá phải trả cho một tình yêu. Tình yêu lớn nhất là tình yêu hiến mạng. Chính vì thế, thập giá là một thành công của Tình Yêu.
 
Khả năng tiềm ẩn nơi người trẻ hôm nay
Giới trẻ muốn sống Phúc Âm cách triệt để và tinh thần tông đồ táo bạo, mặc dù họ chưa biết nhiều về đời tu. Khi giúp họ thành những chứng nhân đích thực của đời sống bước theo Đức Kitô nghèo khó, khiết tịnh và vâng phục, chúng ta nói với họ rằng chúng ta tin tưởng vào sự phong phú và tiềm năng ẩn dấu nơi họ. Tương lai phía trước và Chúa Giêsu mời gọi chúng ta cùng nhau ra khơi. Bằng cách đón nhận hoạt động bất ngờ của Thần Khí trong trái tim người trẻ, cũng như trong mỗi người chúng ta, trong trái tim của Giáo Hội và trong lòng thế giới hôm nay. Trong bí mật của trái tim chúng ta, mỗi chúng ta đều cất giữ một mầu nhiệm của cuộc gặp gỡ với Chúa, cuộc gặp gỡ mở ra cho chúng ta những chân trời mới lạ và bất ngờ. “Đừng sợ, vì Ta đã cứu chuộc con, đã gọi con đích danh, con thuộc về Ta” (cf. Is. 43,1). Vì Thiên Chúa luôn mời gọi, tách riêng, thánh hiến và sai đi. Thật vậy, việc chúng ta hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa có nền tảng trong phép Thánh Tẩy. Chúng ta thuộc về Thiên Chúa, cũng như Đức Kitô thuộc về Chúa Cha, điều đó biến chúng ta thành môn đệ của Ngài. Chính trong Hội Dòng mà chúng ta đã tự do chọn lựa để bước theo Đức Kitô, và chính trong gia đình Mến Thánh Giá này mà chúng ta sống với nhau ơn gọi môn đệ của chúng ta. Chúng ta đang nắm trong tay kho tàng thánh thiêng, đặc sủng Mến Thánh Giá, bởi Ơn Gọi sống đời Thánh Hiến trong Dòng Mến Thánh Giá là quà tặng cao quý của Thiên Chúa, hướng trọn lòng trí và cuộc sống về Đức Kitô Chịu- Đóng –Đinh, chúng ta cùng nhau nhất tâm sống sứ vụ tông đồ thừa sai (HC. đ. 2).
 
Người trẻ hôm nay tìm môi trường để hiện tại hóa tính tuyệt đối lời mời gọi của Thiên chúa trong họ, và để đóng góp cho nhu cầu thời đại của chúng ta. Như ta biết họ đến từ một xã hội đầy mâu thuẫn với nhiều thái cực: họ hoài nghi, lo lắng, không ảo tưởng nhưng rất thực tế. Họ đã trải nghiệm sự mỏng giòn của các tổ chức, các cấu trúc gia đình, của việc làm. Họ khó tin tưởng vào những hứa hẹn của tương lai, và quá khứ của đời tu không nói với họ gì cả. Họ sống cho hiện tại, cho lúc này. Họ sống trong một xã hội mà giá trị của con người được đo lường bằng hiệu năng và bằng cấp, và họ muốn được tự do nội tâm, được phong phú hóa. Họ chứng kiến những bất bình đẳng chói mắt của xã hội, những vụ khủng bố ghê rợn, những vụ bắt cóc con tin dã man, giết người hằng lọat! Những thiên tai động đất, sóng thần bất ngờ tàn phá, đặc biệt là nạn Virus Covid 19 đã và đang tàn ác tấn công thế giới, nhất là dân tộc Việt Nam thân yêu, hàng trăm ngàn người bị tử vong, hàng ngàn trẻ em trở thành mồ côi cả cha lẫn mẹ, cả anh lẫn chị! Và hậu quả dẫn tới: nền kinh tế tuột dốc, nhiều gia đình đói khổ!!! Và họ mơ ước công lý, tinh thần đoàn kết, hòa bình ổn định, hết giản cách. Mặt khác, những người trẻ này có một khả năng lớn trong việc dấn thân, sống vị tha và đoàn kết, tương thân tương ái. Tuy họ sống trong một xã hội thiên về chủ nghĩa cá nhân, nhưng họ khao khát tinh thần đồng đội và hiệp nhất. Khả năng dấn thân cho một lý tưởng rất lớn, họ quyết định dấn thân dài lâu.

Tuy nhiên, trong thế giới biến động sâu xa này, người trẻ trở nên xa lạ đối với chúng ta, vì họ thuộc về một nền văn hóa khác. Họ ước ao tìm một ý nghĩa cho cuộc sống. Yêu cầu của họ là tìm được một chỗ đứng cho mình trong thế giới, trong Giáo Hội và trong các cộng đoàn để nhận lấy trách nhiệm.
 
 
Huấn luyện, con đường trở nên chính mình

Vậy, cuộc đời hiến dâng trong Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang có phải là một môi trường sống, trong đó người trẻ có thể thỏa lòng khát vọng của mình hay những thách đố mà chúng ta đang gặp phải lại trở thành những trở ngại? Tuy hiện nay ơn gọi của Hội Dòng chúng ta đã giảm sút so với những năm trước, nhưng vấn đề là làm sao chúng ta huấn luyện họ thành những nữ tu Mến Thánh Giá chính hiệu, có lửa trong tim, và dấn thân hết tình cho nhu cầu Phúc Âm hóa trong một thế giới muốn đẩy lui những giá trị thiêng liêng ra khỏi cuộc đời, dửng dưng và thiếu hiểu biết?
 
Căn tính của cuộc sống thánh hiến là một ân sủng, một hành trình, một cuộc mạo hiểm của Đức Tin. Đời sống thánh hiến ngày càng đặt ra những vấn nạn có tính nền tảng. Đó cũng chính là những ưu tư của biết bao người ngày nay. Chúng ta là ai? Ơn gọi chúng ta là gì? Nhân loại ngày nay đang chịu một cơn khủng hoảng về căn tính, ý nghĩa, mục đích và phương hướng của cuộc đời. Việc toàn cầu hóa dẫn tới hậu quả là che khuất đi những gì là số ít, là riêng tư, là cá tính, là độc đáo. Mỗi lần chúng ta hướng về việc trở nên như mọi người, chúng ta yên vị trong khung có sẵn, trong cái đã biết, chúng ta không nói lên một sự chọn lựa cuộc sống và sứ mạng chuyển cầu và loan báo Tin Mừng cho lương dân. Cái thách đố là tìm cho ra sự cân bằng giữa việc “chúng ta không thuộc về thế gian” và cái “chúng ta được sai đến giữa thế gian”. Thánh hiến để bước theo Chúa Kitô Chịu – Đóng – Đinh, đáp ứng sự tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời của giới trẻ, vì sự thánh hiến này cung cấp cho họ hướng đi cho cuộc đời, một căn tính, một cách đặc trưng và đặc biệt trong việc trở thành môn đệ Đức Kitô. Mỗi Hội Dòng nói lên một căn tính, một cách bước theo Chúa Kitô, một sự hiến dâng cho Thiên Chúa và cho tha nhân. Giới trẻ đòi hỏi những dấu chỉ rõ ràng về căn tính, sự thống nhất và tính đích thực này. Nhiều khi cái mà chúng ta trình bày cho họ là “làm” và chúng ta vẫn là hình ảnh mơ hồ về tính hiện hữu của chúng ta.
 
Vậy, làm sao chúng ta xây dựng được cái căn tính của mình? Xây dựng từ cái làm hay cái là; trên hoạt động hay trên tính cách “thuộc về” của chúng ta; trên sự trong sáng của cuộc sống; trên những cái nói lên chúng ta là ai, hay trên sự lẫn lộn phát sinh bởi sự phân tán, một sự thiếu qui chiếu rõ ràng, vì chúng ta để cho mình bị nuốt chửng, bị tràn ngập bởi những gì xẩy ra trong thế gian hôm nay và nó tấn công chúng ta? Cái gì làm cho chúng ta trở thành Nữ tu Mến Thánh Giá Nha Trang và đem lại cho chúng ta tính độc đáo, tính đặc trưng? Trở thành những người nữ say mê Đức Kitô Chịu – Đóng – Đinh và Thập Giá cứu độ của Ngài.

Tác giả bài viết: Maria Trịnh Hương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc