banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

Thánh Giuse trong cuộc đời chị em Mến Thánh Giá

Đăng lúc: Thứ năm - 18/03/2021 10:13 - Người đăng bài viết: menthanhgia
Thánh Giuse trong cuộc đời chị em Mến Thánh Giá

Thánh Giuse trong cuộc đời chị em Mến Thánh Giá


Hôm ngày 08.12.2020, lễ trọng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Thánh Cha Phanxico đã công bố sắc lệnh khai mở một mùa hồng ân mới: Năm Thánh Thánh Giuse. Những thực hành đạo đức để có được ân xá trong năm Thánh kính Thánh Cả rất đơn sơ và giản dị, ví dụ như: suy niệm kinh Lạy Cha ít nhất 30 phút, đọc kinh Mân Côi trong gia đình và giữa đôi bạn đính hôn, ơn toàn xá ban cho bất cứ những ai hằng ngày phó thác mọi sinh hoạt của bản thân trong sự bảo trợ của Thánh Giuse hay cầu nguyện cho những ai đang tìm kiếm công ăn việc làm, hoặc một thực hành rất đơn giản là đọc một kinh hay hát một bài tôn vinh Thánh Cả…[1]. Những thực hành đạo đức này ai cũng làm được và làm được ở khắp mọi nơi, mọi lúc, nó đơn giản giống như cuộc đời và con người của Ngài vậy. Kinh nghiệm của Giáo Hội cho thấy sự hiện diện âm thầm nhưng rất mạnh mẽ của Thánh Giuse: Không ai trên trần gian kêu cầu Cha mà vô hiệu, đặc biệt trong những cảnh huống khó khăn và nguy biến. Kinh nghiệm này cũng trải dài trong câu chuyện cuộc đời của Dòng Mến Thánh Giá. Đối với chị em Mến Thánh Giá, Thánh Giuse là mẫu gương về đời sống ẩn dật và trầm lặng và Đấng Sáng Lập đã chọn Ngài là Đấng trung gian chuyển cầu của Dòng (x. Luật Tiên Khởi, điều 14).  
 
Thánh Giuse, mẫu gương về đời sống ẩn dật và trầm lặng
Thánh Giuse được chọn là mẫu gương về đời sống ẩn dật và trầm lặng của chị em Mến Thánh Giá. Điều này xuất phát từ lòng mến yêu Thánh Cả của Đức Cha Lambert – Đấng Sáng Lập Dòng. Lòng yêu mến này được mô tả trong tiểu sử của ngài: «Pierre Lambert khám phá ra một lòng sùng kính khiêm tốn hơn, thân mật hơn, phù hợp với cuộc đời ẩn dật của Thánh Gia, sự ẩn mình của Thánh Giuse»[2]. Đức Cha Lambert gặp nơi Thánh Cả Giuse mẫu gương của một đời sống trầm lặng khi Đức Cha bắt đầu rời bỏ những vinh hoa của cuộc sống, làm những cuộc hành hương và lui về các ẩn viện, chìm trong thinh lặng cầu nguyện để tìm ý Chúa.

Điều này đã là kinh nghiệm xương máu của con đường thực nghiệm thiêng liêng Kitô giáo. Một khi một tâm hồn chán ngán những ồn ào của thế gian và đi tìm sự cô tịch, là một tâm hồn đang bị Thiên Chúa quấy rầy. Thiên Chúa đang quyến rũ họ và họ đã để cho Ngài quyến rũ (x. Gr 20,7). Thật vậy, thinh lặng là một trong những yếu tố làm nên căn tính của những ai hiến thân phụng sự Thiên Chúa trong đời thánh hiến. Đức Thánh Cha Phaolo VI cho đó là phương thế tốt nhất để thăng tiến đời sống nội tâm và gọi thinh lặng là “yêu sách của tình yêu Thiên Chúa”[3].  

Từ rất sớm qua chính kinh nghiệm của mình, Đấng Sáng Lập đã học nơi Thánh Cả Giuse sự thinh lặng là phương thế hữu hiệu để đạt được con người nội tâm sâu xa; sự thinh lặng tạo nên sức mạnh không gì lay chuyển để dấn thân vào chương trình nhiệm mầu của Thiên Chúa. Chính sự thinh lặng bộc lộ chân dung nội tâm của Thánh Giuse[4]: Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã viết như thế khi trình bày về nội tâm siêu việt của Thánh Cả. Chính sự thinh lặng nội tâm này đã làm cho Ngài dám đón nhận tất cả, những quyết định đầy can đảm và dứt khoát để đón nhận Hài Nhi Giêsu và bảo vệ gia đình Thánh[5].

Như thế, thật khôn ngoan để noi gương một Người suốt cuộc đời trầm lặng cả những lúc bình an lẫn khi sóng gió trong hành trình thi hành thánh ý cưu mang và bảo vệ Đấng Cứu Thế. Chị em Mến Thánh tôn kính Thánh Giuse với lòng yêu mến cậy trông[6].
 
Thánh Giuse, Đấng trung gian chuyển cầu của Dòng Mến Thánh Giá
Với lòng tôn kính Thánh Giuse như thế, Đức Cha Lambert đã chọn Thánh Cả là Đấng trung gian chuyển cầu của Dòng.

Năm 1670, khi Luật Tiên Khởi của Dòng Mến Thánh Giá được trao cho hai nữ tu đầu tiên Ane và Paula từ tay Đấng Sáng Lập Dòng, thì tên của Thánh Giuse đã được viết trong Bản Luật: “Thánh Giuse được nhận làm bổn mạng của Tu Hội này, hãy nhờ Người chuyển cầu mà xin Thiên Chúa ban ơn cho Tu Hội được thiết lập, tiến triển và hoàn thiện” (Luật Tiên Khởi, điều 14). Tám năm sau, Bản Luật này được Tòa Thánh phê chuẩn qua Nghị Định của Thánh Bộ Truyền Giáo ngày 28.08.1678[7]. Kể từ đó, chị em Mến Thánh Giá ngày ngày tôn kính Thánh Cả vào giờ Kinh Tối. Cũng kể từ đó, chị em cử hành cách đặc biệt các ngày lễ kính Thánh Giuse vào ngày 19 tháng 3 và ngày 01 tháng 5 hàng năm; chị em làm tuần tam nhật hoặc cửu nhật để kính Ngài, để xin ơn phù trợ khi gặp khó khăn[8].  
Như thế, Thánh Giuse đã đồng hành cùng Dòng Mến Thánh Giá từ khi Dòng được cưu mang trong tâm hồn đầy thao thức của Đức Cha Lambert cho đến khi Dòng được khai sinh, được nuôi dưỡng và lớn lên đầy khó nhọc trên mảnh đất Việt. Như Thánh Cả đã vất vả ngược xuôi đem Hài Nhi lánh nạn bên Ai Cập thế nào, thì chắc chắn Ngài cũng đã nhọc lòng nâng đỡ những bước chân đầy đau khổ của chị em Mến Thánh Giá, khi thì tha phương nơi tận miền Nam, lúc thì làm khách trọ trên chính mảnh đất mình được sinh ra; khi thì để bảo vệ căn tính Mến Thánh Giá buộc phải ra đi tay trắng, chị em chia ly kẻ đi người ở, lúc thì bom đạn phá tan hoang nhà, cửa ruộng vườn.

Thật đẹp và cũng thật ý nghĩa, khi chị em Mến Thánh Giá đang sống những ngày cuối cùng của Năm Thánh kỷ niệm 350 năm thành lập Dòng (1670 – 2020), thì một mùa ân phúc mới được Giáo Hội hoàn vũ mở ra nhân dịp kỷ niệm 150 năm Thánh Cả được tuyên phong là Đấng Bảo Trợ Hội Thánh. Chị em Mến Thánh Giá biết ơn Đấng Sáng Lập, tri ân Mẹ Giáo Hội đã giúp chị em đón nhận biết bao ơn lành nhờ ân phúc của Thánh Cả Giuse. Chị em Mến Thánh Giá tạ ơn Cha Thánh Giuse vì nhờ sự chuyển cầu của Ngài mà Dòng được thiết lập và tiến triển, cậy nhờ vào sự trầm lặng nhưng mạnh mẽ của Ngài nơi tòa Chúa giúp Dòng ngày càng hoàn thiện trong căn tính và sứ mạng của linh đạo Mến Thánh Giá.[1] X. Sắc lệnh ơn toàn xá trong Năm Thánh Giuse (08.12.2020 – 08.12.2021), Lm. Xuân Hy Vọng (chuyển ngữ), trong http://menthanhgianhatrang.org.
[2] Françoise Fauconnet-Buzelin, Người Cha bị lãng quên của công cuộc truyền giáo hiện đại, Lucien Hoàng Gia Quảng (dịch), Nxb Phương Đông, Tp. HCM 2015, tr. 100.
[3] Phaolo VI, Evangelica testificatio - Chứng tá Phúc Âm (ngày 29.06.1971), s. 46.
[4] X. Gioan Phaolo II, Redemptoris Cusos – Tông huấn về Con người và sứ mạng của Thánh Giuse trong đời sống Đức Kitô và Giáo Hội (ngày 15.08.1989), s. 25.
[5] X., như trên, s. 25 – 26.
[6] Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang, Hiến Chương 2000, Đ. 62.
[7] Nhóm Nghiên Cứu Linh Đạo, Lịch sử Dòng Mến Thánh Giá, Định Hướng Tùng Thư 2018, tr. 191.
[8] Hiến Chương, Đ. 62, § 2.

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc