banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

CHỌN PHẦN TỐT NHẤT

Đăng lúc: Thứ ba - 05/10/2021 14:58 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CHỌN PHẦN TỐT NHẤT

CHỌN PHẦN TỐT NHẤT

Suy niệm Lời Chúa: Lc 10, 38 - 42

“Maria đã chọn phần tốt nhất!”.

“Khu rừng sẽ rất im lặng nếu không có con chim nào cất tiếng hót ở đó, ngoại trừ những con chim hót hay nhất!”. Đó là câu nói thâm thuý của Henry Van Dyke.

Kính thưa Anh Chị em,
Như “những con chim hót hay nhất”, Giôna, Matta và Maria là ba khuôn mặt nổi bật của phụng vụ Lời Chúa hôm nay. Giôna, con người của nổi loạn, nhưng cũng là con người của sám hối; Matta, con người của nhiệt thành, cũng là con người luôn làm vui lòng Chúa; và nhất là, Maria, con người của lắng nghe, cũng là con người đã ‘chọn phần tốt nhất’. Thành thật mà nói, tất cả chúng ta đều được kêu mời sống ba ơn gọi này. Ngay cả khi cuộc sống tràn ngập công việc, chúng ta vẫn thường xuyên được mời gọi để ‘trở về’, ‘làm cho Chúa vui lòng’ và ‘chọn phần tốt nhất’.

Con chim thứ nhất, Giôna! Chúa gọi ông lần thứ hai, sau khi cá ‘khạc’ ông lên bờ, “Hãy chỗi dậy, đi đến Ninivê, rao giảng cho nó điều Ta sẽ nói cho ngươi!”. Trước khi đi Ninivê, Giôna đã trải qua một quãng lặng trong bụng cá. Từ vực thẳm tanh tưởi này, ông bất động, lặng thinh, tối tăm, nhầy nhụa và nhất là trải nghiệm tình yêu của Thiên Chúa. Một kẻ nổi loạn, lẽ ra phải chết, nay được cứu sống; một thân xác, một linh hồn được thứ tha. Giôna không chỉ bị ném cho thuỷ thần sóng cả nhưng còn được liệng vào đại dương từ ái của Chúa Trời. Quờ quạng trên bờ cát, Giôna mù loà, gặp lại ánh dương; và giờ đây, ông hiểu, thế nào bất tuân, thế nào là trốn chạy Thiên Chúa! Vì vậy, dẫu đang lấm láp, hôi hám, loi ngoi trên cát… Giôna vẫn nghe rõ tiếng Chúa. Lần này, ông mềm mỏng, dễ bảo; đứng dậy làm theo lời Ngài. Nhờ ông, Ninivê sám hối, được thứ tha. Như thế, trước khi Ninivê sám hối, người rao giảng đã hết lòng ăn năn. Thật thấm thía, lời Thánh Vịnh đáp ca hôm nay, “Ôi lạy Chúa, nếu như Ngài chấp tội, nào có ai đứng vững được chăng?”.

Con chim thứ hai, Matta, con người của nhiệt thành! Như Matta, dẫu ngày sống của chúng ta có rất nhiều nhiệm vụ cần thiết; chẳng hạn nấu ăn, làm việc, dạy dỗ, giải trí và chăm sóc người khác… thế nhưng, chúng ta không bao giờ được phép quên rằng, chúng ta được tạo ra để làm việc và sẽ làm cho đến suốt đời. Nhưng chọn cái gì để làm, và làm thế nào để Thiên Chúa vui, đó mới là điều quan trọng; và nhất là, ‘chọn phần tốt nhất’, là phải làm sao để vinh danh Ngài!

Con chim thứ ba, tuyệt vời hơn cả, Maria, con người của lắng nghe và cầu nguyện! Trước khi là con người cầu nguyện, người đó biết lắng nghe; lắng nghe Thiên Chúa, lắng nghe tha nhân. Nhiều người tốt lành xem việc cầu nguyện là một điều gì yếu kém thực sự vốn không ích gì. Vì vậy, họ nỗ lực hết mình hầu mang lại nhiều điều tốt đẹp cho thế giới. Điều này thật tốt! Thế nhưng, cầu nguyện vẫn là cấp thiết. Vì cả khi lôi kéo hàng ngàn người vào dự án của mình, chúng ta vẫn không hoàn thành được nhiều, như khi có Chúa tham gia. Để Chúa tham gia, cầu nguyện là điều trước nhất cần làm, nếu chúng ta muốn hoàn thành tốt đẹp bất cứ điều gì. Trong Tennyson’s Morte d’Arthur, vua Arthur nói với Sir Bedivere rằng, “Nhiều điều được tạo ra bởi lời cầu nguyện hơn tất cả những gì mà thế giới mơ ước!”. Người cầu nguyện là người đã ‘chọn phần tốt nhất!’.

Nhiều người phàn nàn, họ cầu nguyện nhiều, nhưng dường như vô hiệu. Trước hết, cần có tình yêu đối với Thiên Chúa trong trái tim; Ngài phải là một người quen thuộc, một người bạn. Nếu một ai đó mà chúng ta hầu như không biết, và lần gặp duy nhất là khi người ấy đến xin giúp đỡ; liệu chúng ta có sẵn sàng đáp ứng điều người ấy cần không? Thứ đến, là kiên trì. Kiên trì cầu nguyện với tình yêu, chúng ta sẽ có được tất cả. Chúng ta có thể không bao giờ biết hoặc nhận ra, trong cuộc đời này, những chi tiết cụ thể về cách thức Thiên Chúa lắng nghe lời cầu. Ngược lại, chỉ có lắng nghe tiếng Ngài trong cầu nguyện, chúng ta mới có sức ăn năn, thay đổi chính mình để nên giống Chúa; và như thế, chúng ta đã ‘chọn phần tốt nhất’.

Anh Chị em,
“Chúng ta chỉ vĩ đại khi cầu nguyện!”, nhà bác học Ampère nói. Chỉ có cầu nguyện chúng ta mới vĩ đại trong đôi mắt Thiên Chúa và là con chim hót hay nhất mà chúc tụng Ngài thay cho cả hoàn vũ ‘gần như đang im ắng!’. Chúa Giêsu, con người vĩ đại nhất của nhân loại đã từng bước đi trên mặt đất này; Ngài đã sống gắn bó với Cha, làm vui lòng Cha, lắng nghe Cha và hoàn toàn vâng phục ý Cha; và như thế, Ngài đã ‘chọn phần tốt nhất’ là trọn một đời làm vinh danh Cha trên trời!

Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, xin biến đổi con như đã biến đổi Giôna; cho con nhiệt tâm trong bổn phận và biết ở lại với Chúa; trong mọi sự, xin dạy con ‘chọn phần tốt nhất’ là tìm vinh danh Chúa mỗi ngày!”, Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Minh Anh, Tgp Huế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc