banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

ĐÀNG THÁNH GIÁ

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/04/2021 09:02 - Người đăng bài viết: menthanhgia
ĐÀNG THÁNH GIÁ

ĐÀNG THÁNH GIÁ

 
CÁC MẪU DẪN NHẬP VÀO ĐÀNG THÁNH GIÁ


Mẫu 1.
Anh chị em thân mến,
Đi Đàng Thánh Giá với Chúa Giêsu không phải là ta làm ơn cho Chúa đâu. Trái lại, đó là một món quà Chúa tặng cho ta hôm nay.
Chúng ta hân hạnh được Ngài cho làm bạn, đi sau Ngài trên đường đến nơi Ngài hiến mình cho Cha và cho nhân loại.
Ít môn đệ dám theo Chúa đến nơi Chúa chịu đóng đinh. Họ sợ. Chúng ta cũng vậy. Cuộc sống của chúng ta thường xa lạ với Thánh giá. Nhưng đi Đàng Thánh Giá của Chúa sẽ giúp ta có đủ nghị lực để đi Đàng Thánh giá của chính mình cho đến cùng, bất chấp những đau thương và vấp ngã. Trong giây phút này, chúng ta muốn nói với Chúa rằng: con đường Ngài đã đi, chúng con xin được đi.

Mẫu 2.
Hôm nay cộng đoàn chúng ta cùng nhau họp mặt trong ngôi Thánh đường này, cùng nhau nhìn ngắm Chúa, và cùng nhau đi lại chặng đường Khổ nạn mà Chúa đã đi, vì tội lỗi của chúng ta, và của cả nhân loại.
Mời cộng đoàn để lòng mình lắng xuống, gạt bỏ mọi âu lo, toan tính, mọi ghét ghen, ích kỷ của đời thường ra khỏi lòng mình.
Hãy dành cho Chúa một giờ này thôi, hãy trải hết lòng mình để cảm nhận cuộc Thương khó của Chúa, từ đó  chúng ta sẽ ý thức hơn về lời nói, về tư tưởng, và hành động của mình đối với Thiên Chúa và đối với anh em chúng ta, trong Mùa Chay Thánh này.
Giờ đây chúng ta bắt đầu đi Đàng Thánh Giá, và  lắng nghe xem Chúa muốn nói gì với mỗi người chúng ta qua từng chặng. Xin Chúa hiện diện và cùng đi với chúng con trên con đường này.

Mẫu 3.
Cộng đoàn thân mến, trong Chúa nhật thứ hai mùa Chay, chúng ta đã chiêm ngắm khuôn mặt bừng sáng của Chúa Giê-su trên núi cao cùng với ba môn đệ.
Chiều nay, chúng ta đi đàng Thánh Giá để chiêm ngắm khuôn mặt của Chúa Giê-su, nhưng lại là một khuôn mặt rất khác với khuôn mặt trước. Khuôn mặt này là một khuôn mặt bầm dập vì đòn vọt, đầy mồ hôi và bụi đường, đầy vết khạc nhổ và máu.
Khuôn mặt trở nên dị dạng đến nỗi khó nhận ra. Ai có thể tin được rằng đó là  khuôn mặt của chính Con Thiên Chúa ?
Giờ đây chúng ta cùng nhau đi Đàng Thánh Giá với Chúa Giê-su. Khuôn mặt nói lên tấm lòng. Chúng ta hãy cố nhìn thật sâu vào khuôn mặt của Ngài ở mỗi chặng, để từ đó chúng ta thấy được Trái Tim yêu thương bao la của Ngài.
Mời cộng đoàn bắt đầu.
 
Mẫu 4.
Mời Cộng đoàn để lòng mình lắng xuống, quên đi mọi chuyện đời thường. Hãy dành trọn vẹn giờ này cho Chúa.
Khi đi đàng Thánh Giá của Chúa và với Chúa, ai cũng có tâm tình buồn. Buồn vì muốn chia sẻ nỗi thống khổ của Chúa. Buồn vì biết trong cái chết của Chúa, có phần trách nhiệm của mình.
Tuy nhiên, Kitô giáo không dừng lại nơi cái chết của Đấng chịu đóng đinh, bởi lẽ Đấng ấy đã phục sinh khải hoàn và toàn thắng cái chết.
Chúng ta có thể đi đàng Thánh Giá với khuôn mặt tươi tắn của người mang niềm hy vọng. Thánh Giá không phải là một thất bại hay ngõ cụt, nhưng là cửa mở ra sự sống vĩnh cửu.
Chúng ta đi đàng Thánh Giá như một người có đức tin. Tin rằng cuối cùng Ánh Sáng sẽ toàn thắng bóng tối, Tình Yêu toàn thắng hận thù, Sự Sống toàn thắng sự chết.
Đi đàng Thánh Giá với Chúa Giêsu, chúng ta sẽ yêu cuộc đời của mình hơn, dù cuộc đời có bao đắng cay, và nước mắt. Chúng ta sẽ thấy những đau khổ mình phải chịu có nhiều ý nghĩa hơn, và sẽ đón lấy Thánh Giá của mình với nhiều tình yêu hơn.
Lạy Chúa, xin cho chúng con đi Đàng Thánh Giá của Chúa với rất nhiều niềm tin yêu và hy vọng.
 
 
Mẫu 5.
Mời Cộng đoàn thinh lặng. Chúng ta tạm quên đi những lo toan, vất vả nhọc nhằn của cuộc sống. Hãy dành trọn vẹn giờ này cho Chúa.
Một lần nữa, vào chiều thứ sáu Mùa Chay, chúng ta lại tụ họp nơi nhà nguyện này để cùng với nhau đi Đàng Thánh Giá của Chúa Giêsu. Chúng ta sẽ tập trung vào Chúa Giêsu, vào những đau khổ nhục nhã Chúa đã chịu vì tội chúng ta. Tuy nhiên, khi đi đàng Thánh Giá, ta còn thấy những khuôn mặt khác bên cạnh khuôn mặt Chúa Giêsu.
Có những khuôn mặt khó ưa như Philatô, như các vị thượng tế và quân lính đóng đinh Chúa. Nhưng cũng có nhiều khuôn mặt tốt lành như Đức Mẹ, ông Simon, bà Verônica, như các phụ nữ đi theo Chúa, như ông Nicôđêmô hay ông Giuse vùng Arimathia. Những khuôn mặt đáng quý này đã làm cho Đàng Thánh Giá của Chúa bớt đi tính bi đát đau thương.
Hơn nữa, chúng ta dám nói rằng: Đức Giêsu đã vác nổi thánh giá để lên đến đỉnh đồi Sọ, là nhờ sự nâng đỡ của bao người. Chỉ một ánh mắt của người mẹ, hay một cái khăn trên tay người phụ nữ, cũng đã góp phần giúp Đức Giêsu hoàn thành sứ mạng cứu độ.
Hôm nay khi đi Đàng Thánh Giá của Chúa, chúng ta nhớ đến Đàng Thánh Giá của bao người khổ đau trên mặt đất.
Chúng ta cũng muốn trở thành một Vêrônica, một Simon, để làm vơi bớt biển khổ của bao người chung quanh. Xin Chúa cho chúng ta, sau khi đi Đàng Thánh Giá của Chúa, cũng biết đón lấy Đàng Thánh Giá của mình, và đồng hành với Đàng Thánh Giá của tha nhân.
 
Mẫu 6.
Cộng đoàn thân mến,
Mùa Chay đã kết thúc.
Hôm nay, cùng với cả Giáo Hội, chúng ta sống ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, chúng ta cử hành cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Vì thế, đi Đàng Thánh giá chiều nay mang một ý nghĩa đặc biệt. Chúng ta không muốn Chúa vác Thánh giá lên núi Sọ một mình.
Chúng ta muốn là bạn đồng hành của Chúa trên con đường chẳng ai muốn đi. Nếu đã có những môn đệ bỏ trốn thì chúng ta xin được trám chỗ của họ, xin được nếm những đau đớn trên thân xác, những nhục nhã trong tâm hồn, và nhất là xin ơn cảm được tình yêu bao la của Chúa, “Đấng đã yêu tôi và hiến mạng vì tôi”.
Đây có thể là lần cuối chúng ta đi Đàng Thánh Giá với nhau trong mùa Chay này. Nhưng thật ra, Đàng Thánh Giá gắn liền với đời ta. Chúng ta vẫn phải đi Đàng Thánh Giá cả trong mùa Phục Sinh lẫn mùa Thường Niên. “Ai muốn theo tôi, phải vác thánh giá mình hằng ngày mà theo.”
Như thế một kitô hữu muốn theo Chúa suốt đời, phải vác thánh giá của mình suốt đời. Chúng ta vác thánh giá đi sau Đấng vác thánh giá, nên chúng ta chẳng bao giờ cô đơn.
Ước gì Đàng Thánh Giá của Chúa chiều nay, thêm cho chúng ta sức mạnh, để đi Đàng Thánh Giá mỗi ngày của mình, và giúp tha nhân đi Đàng Thánh Giá của họ.

 
Đọc tiếp và tải file
 
Tác giả bài viết: Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
Từ khóa:

Đàng Thánh Giá

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc