banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

KHÔNG CẦN NGÃ GIÁ

Đăng lúc: Thứ hai - 28/02/2022 14:56 - Người đăng bài viết: menthanhgia
KHÔNG CẦN NGÃ GIÁ

KHÔNG CẦN NGÃ GIÁ

Suy niệm Lời Chúa: Mc 10, 17 - 27

“Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?”.

Trong cuốn “Ơn Cứu Độ Quá Vĩ Đại”, “So Great Salvation”, Charles C. Ryrie viết, “Ân sủng không hề rẻ, nó rất đắt! Nó miễn phí cho người nhận, nhưng tốn kém cho người ban. Sử dụng từ ‘rẻ’ trong cùng hơi thở với ân sủng cứu độ của Thiên Chúa dường như quá phạm thượng! Chúa Con ‘không cần ngã giá’, Ngài trả bằng mạng sống Ngài. Một số có thể xúc phạm ân sủng, từ chối nó, chà đạp nó, làm ô nhục nó… nhưng điều đó không làm giảm giá trị vô hạn của nó!”.

Kính thưa Anh Chị em,
Để mang ơn cứu độ cho nhân loại, Con Thiên Chúa không hề tính toán mà sẵn sàng trả giá bằng chính máu Ngài. Tin Mừng hôm nay đề cập ‘cái giá’ của ơn cứu độ đó; đúng hơn, Tin Mừng đề cập ‘một thương vụ lớn’ giữa một thanh niên giàu có và Chúa Giêsu. Thật xúc động, anh quỳ trước Ngài, người mà anh gọi là “Thầy nhân lành”, xin Ngài nhượng cho anh cái mà anh biết, chỉ mình Ngài sở hữu, một cái gì đó mà anh không có! Anh muốn có nó, mua nó bằng được, mà ‘không cần ngã giá’.

Nó là cái gì? Thưa, sự sống đời đời! Có lẽ biết anh quá giàu, thật thú vị, Chúa Giêsu ra giá! “Hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo Tôi!”. Ngài thầm nói, kho tàng ấy vô giá; Ngài nói đúng giá, để anh ‘không cần ngã giá’. “Nghe lời đó, anh sa sầm nét mặt, buồn rầu bỏ đi”. Anh không ngờ, Ngài hát ‘giá trên trời!’; và cũng không ngờ, Ngài muốn dẫn anh và mỗi người chúng ta buông bỏ mọi sự, ngay cả chính mình, để thanh thoát hướng cả đôi mắt lẫn tâm hồn lên ‘tận trời’; Ngài đề nghị chúng ta đừng quá ‘bám đất’, để tin cậy hơn vào ‘Cha trên trời’. Đức Bênêđictô 16 nói, “Các bạn trẻ thân mến! Đừng sợ Chúa Kitô! Ngài không lấy gì đi, Ngài cho bạn mọi thứ. Khi phó toàn thân cho Ngài, chúng ta sẽ nhận lại gấp trăm. Vâng, hãy mở ra, hãy mở rộng những cánh cửa cho Chúa Kitô, và bạn sẽ tìm thấy cuộc sống đích thực!”.

Rất dễ dàng để chúng ta tập trung vào cái giá phải trả cho một thứ gì đó! Khuôn mặt chàng trai tiu nguỷu vì anh ta nhìn vào cái giá phải trả nhiều hơn là kho tàng được hứa; giá cả là một cái gì đó mà anh cảm thấy bây giờ, đang khi kho tàng là một cái gì đó sẽ đến sau này. Trong cuộc sống, đã bao lần chúng ta trải nghiệm sự thật này! Thế giới chúng ta sống luôn tìm kiếm thoả mãn tức thì mà không muốn trả giá. Thay vì tập trung vào ‘phí’ phải trả, chúng ta nên tập trung vào ‘phúc’ Chúa hứa. Chúng ta sẽ khám phá ra rằng, cái giá phải trả hôm nay luôn luôn ‘hời’ so với phúc lợi Thiên Chúa tặng ban vốn tồn tại mãi. Hãy nhìn vào mặt tốt bên kia! Và một khi biết giá trị, chắc chắn, chúng ta sẽ khát khao, và sẽ dám đặt cược mọi sự mà ‘không cần ngã giá’.

Thật trùng hợp, Phêrô hôm nay cũng nói đến một “Gia nghiệp không hư nát, tinh tuyền, không suy tàn, dành để cho anh em trên trời”, một gia nghiệp mà chúng ta ‘không cần ngã giá’, dẫu nó đang được trả giá bằng hy sinh và thử thách. ‘Đức Thánh Cha tiên khởi’ an ủi, “Lúc đó anh em sẽ vui mừng, tuy bây giờ phải buồn sầu ít lâu giữa trăm chiều thử thách”. Bởi lẽ, Thiên Chúa luôn giữ lời hứa; Thánh Vịnh đáp ca xác tín, “Giao ước đã lập ra, muôn đời Chúa nhớ mãi!”.

Anh Chị em,
Những thứ chúng ta cần cho cuộc sống trần gian này quả là không đáy, kể cả những điều phi lý! Nhân loại đang nghiệm ra điều đó trong chiến sự Nga - Ukraine. Chiến tranh rồi cũng kết thúc, nhưng kẻ thắng, người thua sẽ được gì? Tất cả đều quá tạm bợ! Chớ gì chúng ta khôn ngoan hơn người bạn trẻ kia, khi biết rằng, chỉ có Chúa Giêsu mới sở hữu một cái gì đó vĩnh cửu mà nhân loại không thể tìm thấy; bấy giờ, chúng ta sẽ can đảm bán hết mọi sự để tậu nó bằng được mà ‘không cần ngã giá’. Điều quan trọng bây giờ, là tôi dám buông tay cho Thiên Chúa, mở rộng tâm hồn cho Ngài, tín thác nơi Ngài, luôn tìm kiếm và làm theo ý Ngài. Sẽ không có chỗ cho Thiên Chúa trong một trái tim vốn đã đầy ắp những gì thuộc về thế tục; chỉ tách rời chúng, may ra chúng ta mới có thể đến với niềm vui thực sự. Và Thiên Chúa sẽ trao mình cho ai không có bất kỳ một ràng buộc nào khi họ tìm kiếm Ngài, cho ai ‘không cần ngã giá’ với Ngài!

Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, xin cho con nhận ra sự giàu có của con nơi “kho tàng Giêsu”, sự sống đời đời; để từ đó, con dám đầu tư cả cuộc sống con mà ‘không cần ngã giá’, dù chỉ một lần!”, Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Minh Anh TGP. Huế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc