banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

KIẾN TẠO KHÔNG GIAN CHO TÌNH YÊU

Đăng lúc: Thứ hai - 28/03/2022 03:52 - Người đăng bài viết: menthanhgia
KIẾN TẠO KHÔNG GIAN CHO TÌNH YÊU

KIẾN TẠO KHÔNG GIAN CHO TÌNH YÊU

Suy niệm Lời Chúa Ga 4, 43 - 54

“Thưa Ngài, xin Ngài xuống, trước khi con tôi chết!”.

Một nhà thần học nói, “Có một thuộc tính mà chỉ mình Thiên Chúa có. Đó là phẩm chất ‘hiện diện ở mọi nơi, trong mọi lúc’ của Ngài. Thiên Chúa không bị ràng buộc bởi thời gian và không gian! Điều này không có nghĩa là thiên nhiên, và con người, chỉ là một phần của Ngài; và do đó, nó được tôn thờ! Tạo vật tách biệt khỏi Thiên Chúa, nhưng không bao giờ độc lập với Ngài. Nó phải luôn ‘kiến tạo không gian cho tình yêu’ của Ngài, và quan trọng, để được Ngài biến đổi!”.

Kính thưa Anh Chị em,
Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta “Hãy tin!”. Tin rằng, Chúa có thể biến đổi tôi! Rằng, Ngài có thể! Người cha có đứa con hấp hối trong trình thuật Tin Mừng này là một kiểu mẫu, “Thưa Ngài, xin Ngài xuống, trước khi con tôi chết!”; “Về đi, con ông mạnh rồi!”. Ông tin và trở về… Tin là ‘kiến tạo không gian cho tình yêu của Thiên Chúa!’.

Tin đan dệt nơi chỗ cho quyền năng của Đấng Tạo Thành! Không phải quyền năng của một ai đó cực kỳ quyền năng, nhưng là quyền năng của ‘một Ai đó’ yêu tôi, ‘một Ai đó’ muốn ở trong tình yêu với tôi, ‘một Ai đó’ luôn đồng hành bên tôi! Và ‘Đấng ấy’ muốn cùng tôi tận hưởng niềm vui này. Đây là niềm tin, một niềm tin đang tạo chỗ cho Thiên Chúa đến, đang ‘kiến tạo không gian cho tình yêu’ của Ngài, hầu tôi được Ngài biến đổi!

Tuyệt vời thay! ‘Kiến tạo không gian cho tình yêu’ không chỉ là việc của con người, nó còn là việc của Thiên Chúa. Bài đọc Isaia hôm nay tiết lộ, “Đây Thiên Chúa phán, ‘Này Ta tác tạo trời mới, đất mới!’”; trời là không gian, đất cũng là không gian! Và như con người, Thiên Chúa cũng ước ao tận hưởng niềm vui trong tình yêu với nó, “Ta sẽ hân hoan ở Giêrusalem, sẽ vui mừng nơi dân Ta”. Để rồi, điều quan trọng nhất đã xảy ra, Israel được biến đổi; Giêrusalem, hình ảnh của Hội Thánh, được biến đổi! Được biến đổi có nghĩa là được cứu sống. Thật ý nghĩa với tâm tình của Thánh Vịnh đáp ca, “Lạy Chúa, con xin tán dương Ngài, vì đã thương cứu vớt!”.

Người cha có đứa con yếu liệt được lại con lành lặn. Điều quan trọng cần hiểu, mục tiêu Chúa Giêsu nhắm, không là sự chữa lành thể chất, dù đây là một hành động của tình yêu; mục tiêu Ngài nhắm là nâng cao đức tin của người cha, bằng cách ban cho ông món quà được lại con. Cũng thế, những gì chúng ta trải nghiệm trong cuộc sống từ Thiên Chúa, đều có mục tiêu là đào sâu đức tin. Đôi khi điều đó mang hình thức ‘dấu lạ hay điều diệu kỳ’; nhưng những lúc khác, có thể nó là sự hiện diện bền vững của Ngài giữa cơn thử thách mà không có bất kỳ ‘dấu lạ hay điều kỳ diệu’ nào được thấy. Mục tiêu chúng ta phải có là đức tin, bằng cách cho phép bất cứ điều gì Chúa làm, trở thành nguồn gia tăng đức tin của mình. Nói cách khác, với những gì xảy ra, chúng ta ‘kiến tạo không gian cho tình yêu’ của Chúa; để Ngài biến đổi chính mình!

Anh Chị em,
“Thưa Ngài, xin Ngài xuống, trước khi con tôi chết!”. Lời cầu của người cha xem ra ‘không cho phép’ Chúa Giêsu nấn ná, nó thúc bách sự hiện diện cấp thiết của Ngài. Ông không biết rằng, ‘hiện diện ở mọi nơi, trong mọi lúc’ là thuộc tính của Ngài! Không đến bằng thể lý, Ngài đến bằng Lời. Ấy thế, ông vẫn tin! Và phép lạ đã xảy ra! Như vậy, quyền năng của Thiên Chúa thực hiện đồng nhịp với lòng tin của con người! Ngài không bị ràng buộc bởi thời gian và không gian, vấn đề còn lại là lòng tin của chúng ta. Thiên Chúa làm được mọi sự với ai có lòng tin! Chính lòng tin của chúng ta ‘kiến tạo không gian cho tình yêu’ Chúa và Ngài sẽ thực hiện những điều tốt đẹp nhất của chúng ta. Điều tốt đẹp nhất Ngài muốn, là biến đổi chúng ta nên giống Ngài!

Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, lẽ ra, để được biến đổi, việc kiến tạo này là của con; thế mà mỗi ngày, Chúa lại ‘kiến tạo không gian cho tình yêu’ Chúa bao trùm đời con. Xin trợ giúp lòng tin èo uột của con, nó ‘còn nhỏ hơn hạt cải nhỏ nhất’ của loài cải!”, Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Minh Anh TGP. Huế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc