banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

MỚI MẺ VÀ ĐẦY SỨC SỐNG

Đăng lúc: Thứ ba - 16/05/2023 07:38 - Người đăng bài viết: menthanhgia
MỚI MẺ VÀ ĐẦY SỨC SỐNG

MỚI MẺ VÀ ĐẦY SỨC SỐNG


“Vào quãng nửa đêm, Phaolô và Sila hát thánh ca cầu nguyện”.

Steve Goodier viết, “Kền kền và chim ruồi và bay qua các sa mạc. Tất cả những gì kền kền tìm kiếm là thịt thối rữa; chim ruồi tìm kiếm những bông hoa rực rỡ, những đoá xương rồng. Kền kền sống bằng những gì đã có; chúng sống trên quá khứ; lấp đầy bản thân với những gì đã chết và hư thối. Chim ruồi sống bằng những gì đang có, sẽ có; chúng tìm những bông hoa ‘mới mẻ và đầy sức sống’. Mỗi loài chim tìm kiếm những gì nó kiếm tìm. Cũng thế, loài người!”.

Kính thưa Anh Chị em,
Thật thú vị, Lời Chúa hôm nay toát lên một điều khá phù hợp với nhận xét của Goodier về hai loài chim! Bài đọc Công Vụ Tông Đồ cho biết, từ ngục thất tối tăm, “Vào quãng nửa đêm, Phaolô và Sila hát thánh ca cầu nguyện”. Rõ ràng, Chúa Phục Sinh và Thánh Thần của Ngài đang hiện diện và hoạt động cách ‘mới mẻ và đầy sức sống’ nơi những kẻ kiếm tìm Ngài!

Thật không dễ để chúng ta có thể cất lên những lời chúc khen trong những hoàn cảnh tương tự; có chăng, chỉ là những khẩn xin trợ giúp. Qua đó, Phaolô và Sila vô tình tiết lộ xác tín bên trong của mình; rằng, lòng thương xót của Thiên Chúa mạnh hơn thế lực ác tâm của con người; rằng, Ngài đang ở với họ! Câu chuyện kết thúc tuyệt vời với việc viên cai ngục và cả gia đình ông trở lại sau lời chỉ dạy của Phaolô. Như vậy, Đấng Phục Sinh và Thánh Thần Ngài thực sự đang hoạt động cách ‘mới mẻ và đầy sức sống’ trong những tình huống bất trắc nhất để các tông đồ có thể sống trong an bình. Thánh Vịnh đáp ca thật ý nghĩa, “Lạy Chúa, tay hữu Chúa khiến con được sống an lành!”.

Chúa Phục Sinh luôn ở cùng chúng ta! Đó cũng là điều Chúa Giêsu đã báo trước cho các môn đệ qua Tin Mừng hôm nay. Bối cảnh là phòng Tiệc Ly, khi các môn đệ buồn sầu vì Ngài sắp rời bỏ họ. Tuy nhiên, Ngài đã đem một chút ánh sáng vào trong bóng tối tâm linh nơi họ, bằng cách bảo đảm với họ rằng, sự ra đi này mang đến ‘những hạt giống mới’; tạo nên ‘những cơ hội mới’ để Thiên Chúa có thể hoạt động một cách ‘mới mẻ và đầy sức sống’ trong mọi hoàn cảnh. Ngài nói đến Chúa Thánh Thần, Đấng sẽ tiếp tục hoạt động không chỉ ‘qua họ, trong họ và cùng họ’, nhưng còn ‘qua những ai nối tiếp họ’; trong đó, có bạn và tôi!

Anh Chị em,
“Mỗi loài chim tìm kiếm những gì nó kiếm tìm!”. Bạn tìm kiếm gì mỗi ngày? Hãy thôi tìm kiếm những gì thối rữa chết chóc; đừng sống trên quá khứ! Hãy tìm kiếm những ‘đoá hoa Giêsu’ ngọt ngào thanh khiết giữa sa mạc khô khốc của cuộc đời này. Những đoá hoa ‘dẫu hiếm hoi’ đó đang vẫy gọi bạn và tôi đến để ở lại lâu hơn với Ngài; hoa Thánh Thể, hoa Lời Chúa, hoa bác ái, hoa yêu thương! Ngài đợi chúng ta thống hối trở về để từ bỏ một tội lỗi nào đó; Ngài mong chúng ta ra khỏi chính mình để chăm sóc lẫn nhau nhiều hơn trong một thời điểm khó khăn mà thế giới đang gánh chịu do chiến tranh và cạnh tranh khốc liệt toàn cầu. Hãy trở nên những chứng tá yêu thương trong môi trường mình. Đó chính là sự ‘mới mẻ và đầy sức sống’ mà Chúa Phục Sinh và Thánh Thần của Ngài sẵn sàng tặng ban cho những ai tìm kiếm Ngài!

Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, như loài chim nhỏ, cho con chỉ bay đi tìm kiếm những bông hoa bình an, hoan lạc ‘mới mẻ và đầy sức sống’ của Thánh Thần, những gì cần nhất cho con, cho anh chị em con!”, Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Minh Anh. Tổng Gp Huế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc