banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

MÓN QUÀ CỦA THIÊN CHÚA

Đăng lúc: Thứ sáu - 17/12/2021 09:36 - Người đăng bài viết: menthanhgia
MÓN QUÀ CỦA THIÊN CHÚA

MÓN QUÀ CỦA THIÊN CHÚA


Anh chị em thân mến,
Ngày nay, nói đến Giáng Sinh, nói chung chúng ta đều nghĩ đến tặng quà; chúng ta thường kết hợp việc mừng lễ GS với việc tặng quà GS. Đây là thời điểm trong năm để cho và nhận quà, dù món quà chỉ là nột tấm thiệp hay một lời chúc. Nhất là ở các nước Âu Mỹ, người ta bỏ ra rất nhiều tiền để mua những món quà vừa ý tặng cho nhau. Mỗi nhà đều có cây GS với đầy những món quà gây ngạc nhiên cho trẻ em. Ông già Noel trở thành một biểu tượng phân phát quà không bao giờ biết mệt mỏi.

Có người thắc mắc đặt câu hỏi tục lệ tặng quà đã bắt nguồn từ đâu. Người thì cho rằng từ câu chuyện của thánh Nicolas, kẻ cho rằng tục lệ này phát xuất từ những thương gia Mỹ muốn làm giàu nên họ tạo ra nhu cầu để tiêu thụ hàng hóa. Có người trở về câu chuyện của Ba Vua đã đến viếng Chúa Cứu Thế với những món quà như vàng, nhủ hương và một dược. Nhưng thiết tưởng nguồn gốc tặng quà đã có từ trước đó nữa, từ câu chuyện xảy ra giữa Đức Maria và Thiên Chúa.

Thật vậy, món quà đầu tiên TC tặng cho Đức Maria qua thiên thần Ga-bri-en là Con đấng Tối Cao nhập thể nơi cung lòng của trinh nữ. Sự nhập thể của Con TC là món quà vĩ đại nhất: “TC yêu thương thế gian như thế đó, đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì không phải hư mất nhưng được sống đời đời” (Ga 3,16).

Nói là món quà vĩ đại nhất bởi vì con người không thể tưởng tượng nổi tình yêu vô biên và nhiệm mầu của TC đã đưa TC đi xa đến như vậy. Đức Maria đã tặng lại cho TC món quà gì? Đức Maria đã dâng hiến chính con người của mình: “Này tôi là tôi tá Chúa, tôi xin vâng như lời thiên thần truyền”. Không biện luận. Không trì hoãn nhưng hoàn toàn tin tưởng vâng phục ý định của TC và sẵn sàng trở nên một nữ tỳ của Người.

TC cho, Đức Maria cho và người ta cho nhau quà tặng, đó là ý nghĩa của lễ GS. Vấn đề được đặt ra ở đây là cho cái gìcho cách nào đã trở nên quan trọng. Qua bài Tin mừng hôm nay, tấm gương sáng của Đức Maria sẽ giúp ta cải tiến phẩm chất của những món quà và cách cho quà của chúng ta.
 
1. Trước hết cho cái gì?
Tin mừng hôm nay kể câu chuyện Đức Maria đi thăm bà E-li-sa-bét. Đức Maria đã mang món quà gì cho bà E-li-sa-bét? Không thấy thánh Luca đề cập gì đến quà biếu vật chất cả, mặc dù có thể Đức Maria đã mang một vài món đồ gì đó. Chỉ thấy thánh Luca nhấn mạnh rằng Đức Maria đã mang chính bản thân mình làm quà. Bà đã cho bà E-li-sa-bét chính sự hiện diện và sự giúp đỡ của mình, nhưng đó lại là món quà quí giá nhất và khó khăn nhất.

Thật là dễ dàng nếu chỉ gửi một tấm thiệp, một bó hoa hay một món quà. Nhưng thật khó khăn nếu cho món quà là chính bản thân mình, thời giờ của mình, sự hiện diện của mình với một người nào đó. Đó là món quà nhiều người ước ao mà không bao giờ có được vào dịp lễ GS. Biết bao nhiêu người cô dơn, bị bỏ rơi, thiếu thốn tình người đang chờ mong món quà đó.

Mẹ Tê-rê-xa kể lại: “Một hôm, Mẹ đến thăm một nhà thương bên nước Anh rất tối tân. Phong cảnh và phòng ốc của nhà thương rất khang trang, sáng sủa và trang bị đủ thứ máy móc cùng tiện nghi không chê vào đâu dược, cân xứng với số tiền phải trả. Ngoài ra, các y tá nhân viên làm việc trong nhà thương đều rất nhã nhặn và lịch sự. Nhưng Mẹ nhận thấy một điều lạ kỳ và hỏi vị bác sĩ hướng dẫn Mẹ đi thăm nhà thương: “Thưa bác sĩ, tại sao các người bệnh cứ mỗi lần thấy ai vào là họ đồng loạt quay nhìn về phía cửa như vậy?” Câu trả lời của vị bác sĩ rất đơn sơ nhưng đượm vẻ buồn: “Thưa, vì họ luôn luôn chờ đợi một ai đó trong số bà con thân thuộc đến thăm họ, nhưng chẳng có ai đến thăm họ cả!”.
 
2. Đàng khác cho cách nào?
Đức Maria đã lên đường đi thăm bà E-li-sa-bét vì được thiên thần báo cho biết: “Và này E-li-sa-bét chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng”. Thật không tiện lợi chút nào cho Đức Maria, một phụ nữ trẻ phải vượt qua một quãng đường đầy hiểm nguy từ Ga-li-lê đến miền đồi núi Giu-đê. Nhưng vì biết rằng bà chị E-li-sa-bét đã lớn tuổi lại mang thai được sáu tháng, không thể làm những công việc lặt vặt hằng ngày và rất cần sự giúp đỡ. Do đó, Đức Maria đã vội vã lên đường, ở lại giúp đỡ bà E-li-sa-bét chừng ba tháng, có nghĩa là cho đến khi bà đã sinh Gioan Tẩy giả.

Đức Maria đã cho quà theo như nhu cầu của người nhận, chú không phải theo sự tiện lợi của người cho. Đức Maria đã giúp bà E-li-sa-bét đúng lúc bà E-li-sa-bét cần đến sự giúp đỡ nhất. Thật là một món quà tuyệt hảo!

Trong quyển sách có nhan đề “The Prophet” (=Vị Tiên Tri), Kahlil Gibran, người được coi như vị tiên tri của thời đại, đã viết những dòng sau đây về quà tặng: “Khi bạn cho những cái bạn đang có, thì quà tặng của bạn thật nhỏ nhoi. Chỉ khi bạn cho chính mình bạn, thì quà tặng mới trở nên đích thực. Có những người chỉ cho đi một chút xíu những cái họ có, cho đi để lấy tiếng, thì cái ẩn ý này làm cho quà tặng của họ mất hết giá trị. Có những người chẳng có bao nhiêu nhưng cho đi tất cả. Đó mới là những người tin vào cuộc đời, vì cuộc đời thật sung túc, và rương đựng chẳng hề vơi. Có những người cho đi với niềm vui, thì niềm vui chính là phần thưởng. Có những người cho đi với hy sinh, thì hy sinh đó là phép rửa. Lại có những người cho đi mà không để ý tới hy sinh hay tìm niềm vui mà cũng chẳng cho đi vì nhân đức. Họ cho đi vì trong thung lũng, cây trầm đang thở hương vào không gian diệu vợi. Qua bàn tay của những người như thế, Đức Chúa Trời đang tiếp tục vỗ về, Người mĩm cười trên mặt đất.

Cho khi được xin thì cao đẹp, nhưng cho mà chỉ cần hiểu ý chứ không cần phải được xin thì cao đẹp hơn nhiều. Đi tìm người sẽ mở rộng tay đón nhận thì vui hơn là chính việc cho đi. Có phải chính bạn đang muốn giữ lại không? Mọi sự bạn đang có, một ngày kia sẽ phải cho đi. Vậy hãy cho đi hôm nay, thì mùa ban tặng sẽ là của bạn, chứ không phải của những người thừa kế bạn…”
 
Anh chị em thân mến,
Mọi người chúng ta người cho cũng như người nhận, đều cần món quà là chính Chúa Giê-su, Đấng Cứu độ nhân loại, với bình an nội tâm và niềm vui đích thực đến từ Chúa Thánh Thần. Hãy giúp nhau đến gần Chúa Giê-su, hãy đúng hơn hãy ban tặng Chúa Giê-su cho nhau và cùng chia sẻ Thánh Thần của Ngài, Thánh Thần của sự an ủi, của bình an và niềm vui như Đức Maria đã làm cho bà E-li-sa-bét.
 
  

Tác giả bài viết: Gioan Bosco
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc