banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

MỘT YẾU TỐ GÂY KINH NGẠC

Đăng lúc: Thứ bảy - 02/04/2022 14:02 - Người đăng bài viết: menthanhgia
MỘT YẾU TỐ GÂY KINH NGẠC

MỘT YẾU TỐ GÂY KINH NGẠC

Suy niệm Lời Chúa: Ga 7, 1 - 2.10.25 - 30

“Xưa nay chưa hề có ai đã nói năng như người ấy!”.

David H. Johnson nói, “Tình yêu và sự thật như Natri và Clo. Tình yêu không có sự thật là mơ hồ, đôi khi mù quáng; sự thật, tự nó, có thể gây khó chịu, đôi khi, là độc hại. Nói mà không có tình yêu, khiến mọi người xa lạ với Phúc Âm. Tuy nhiên, khi sự thật và tình yêu tích hợp nơi bản thân, chúng ta trở nên “muối của đất”, và là ‘một yếu tố gây kinh ngạc’ cho thế giới!”.

Kính thưa Anh Chị em,
Với ý tưởng “muối của đất” như David H. Johnson nêu lên, Tin Mừng hôm nay cho thấy, sống trong sự thật là cách chuẩn bị tốt nhất để truyền đạt nó một cách hấp dẫn! Chúa Giêsu đã sống trong sự thật và truyền đạt sự thật một cách tuyệt vời. Ngài đã trở nên “muối của đất”, và là ‘một yếu tố gây kinh ngạc’, đến nỗi “dân chúng bất đồng ý kiến về Ngài”.

‘Không ai có thể thờ ơ quá lâu’ với Chúa Giêsu, nhất là khi nhờ Ngài, họ biết được những sự thật về Chúa Cha, công việc của Chúa Cha; và quan trọng hơn, Ngài đến từ Chúa Cha! Cuộc sống của Chúa Giêsu là một sự thật về Chúa Cha; sứ điệp của Ngài, lòng thương xót của Ngài, và các dấu lạ Ngài làm trong quyền năng và sức mạnh của Cha. Tất cả nói lên sự thật đó! Như một hậu quả, nó thật hấp dẫn! Tuy nhiên, nó cũng gây chia rẽ! Một số tin Ngài là tiên tri, số khác, Đấng Kitô; và số khác nữa, không tin. Phản ứng của các vệ binh là hoang mang, họ đến bắt Ngài và trở về tay không. Phản ứng của giới lãnh đạo là khinh thị; của Nicôđêmô là rụt rè; trái tim ông bảo ông phải bênh vực Chúa Giêsu, nhưng cái đầu ông bảo ông, đừng mạo hiểm!

Vậy thì điều gì nơi Chúa Giêsu khiến cho người đương thời phải phân hoá đến thế? Sở dĩ họ phân hoá, chỉ vì Ngài đã trở nên ‘một yếu tố gây kinh ngạc!’. Khi Ngài giảng dạy, “Người ta bỡ ngỡ về giáo lý của Ngài, vì lời giảng dạy của Ngài có uy quyền!”; chỉ một lời, quỷ xuất ra, và “Mọi người kinh hãi, lời gì mà lạ lùng thế?”. Đúng! Lời Ngài có sức mạnh biến đổi! Thật khó để giải thích, nhưng rõ ràng là khi nói, Chúa Giêsu truyền đạt một sức mạnh, sự bình tĩnh, niềm tin và sự hiện diện đầy quyền năng mà chỉ một mình Thiên Chúa có. Và điều đó không thể nhầm lẫn! Mọi người chỉ biết, người này là Giêsu, khác với những người còn lại, và họ trông cậy vào lời Ngài. Và đó là sự thật khiến Ngài trở nên ‘một yếu tố gây kinh ngạc’ vì lời Ngài quá hấp dẫn!

Một điều thú vị là, một con người gây kinh ngạc thường kéo theo những phê phán! Trước Chúa Giêsu, ai có đức tin giản dị và trung thực, họ sẽ tích cực đáp lại; đang khi những người tự cao tự đại thì lên án và giận dữ. Rõ ràng, họ ghen tị; thậm chí, họ miệt thị những ai có ấn tượng tốt với Ngài. Bài đọc thứ nhất cho thấy Giêrêmia cũng đã trải qua những gì Chúa Giêsu đã trải nghiệm. Người đương thời chống ông, nhưng trong sự thật, Giêrêmia vẫn nói; ông phó mọi sự cho Chúa, “Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, con ẩn náu bên Ngài!” như tâm tình Thánh Vịnh đáp ca. Cuối cùng, sự thật và công lý sẽ thắng. Giêrêmia cũng là ‘một yếu tố gây kinh ngạc!’.

Anh Chị em,
Cuộc thương khó của Chúa Giêsu phải là ‘một yếu tố gây kinh ngạc’ cho chúng ta trong những ngày Hội Thánh sắp bước vào những TuầnThương Khó của Ngài! Tình yêu hy tế của Ngài phải là ‘một yếu tố gây kinh ngạc’ đối với chúng ta, vốn là những người không thể thờ ơ quá lâu trước cảnh Ngài “như con chiên hiền lành bị đem đi làm thịt” vì tội lỗi nhân loại; trong đó, có tội lỗi của mỗi người chúng ta! Thế nhưng, qua mầu nhiệm sự dữ và sự chết, chúng ta cũng hiểu được thế nào là tình yêu và sự tha thứ đầy xót thương của Thiên Chúa, Đấng đã cho Ngài phục sinh vinh hiển! Để từ đó, “Ngài đã trở nên căn nguyên ơn cứu độ đời đời cho tất cả những ai tùng phục Ngài”. Nhờ mầu nhiệm Phục Sinh, Ngài trở nên “muối của đất”, ‘một yếu tố gây kinh ngạc’ cho thế giới! Cũng thế, Thiên Chúa đang ước mong làm những điều vĩ đại qua cuộc sống đời thường với những việc nhỏ bé nhưng chất chứa tình yêu của chúng ta. Sống được như thế, như Chúa Giêsu, chúng ta thật sự là “muối của đất”, ‘một yếu tố gây kinh ngạc’ cho thế giới!

Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, xin cho con biết ngạc nhiên trước tình yêu hiến tế của Chúa. Đến lượt con, cho con trở nên ‘một yếu tố gây kinh ngạc’; đừng là ‘một yếu tố gây kinh hoàng’ cho bất cứ ai!”, Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Minh Anh TGP. Huế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc