banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

Người Môn Đệ Chiêm Niệm

Đăng lúc: Thứ sáu - 31/12/2021 15:58 - Người đăng bài viết: menthanhgia
Người Môn Đệ Chiêm Niệm

Người Môn Đệ Chiêm Niệm

Lễ Mẹ Thiên Chúa: Lc 2:16-21

Chúng ta vẫn nghe câu nói rất quen: “nhìn vậy mà không phải vậy”. Có thể là nhầm, cũng có thể phán đoán sai, hay chưa thể hiểu thấu chiều sâu của một vấn đề, hay cũng có thể bị lừa. Người ta vẫn nói: “Dò sông, dò biển dễ dò, nào ai biết được để đo lòng người”. Tin Mừng hôm nay gợi lên một chiều sâu của vấn đề mà Đức Mẹ không thể hiểu được: “Maria ghi nhớ tất cả những sự kiện đó và suy niệm trong lòng”. Vì sao như vậy? Vì nhìn vào những gì đã xảy ra cũng rất bình thường và rất quen thuộc, nhưng lại rất khác và rất lạ. Một người nữ có chồng sinh con là bình thường, nhưng cái thai không phải do chồng, cũng không phải do quan hệ ngoài luồng, nên cũng không bình thường, rất lạ. Sinh ra con trai kháu khỉnh, vì lỡ đường sinh ra trong chuồng lừa chiên cũng bình thường, nhưng mục đồng từ đâu đến thăm, rồi các Đạo Sĩ từ xa đến dâng vàng, nhủ hương, một dược là rất lạ, không bình thường. Làm sao hiểu được nếu không suy gẫm với lòng tin?

Thiếu lòng tin, chúng ta có thể cuống cuồng hay nổ tung trong những trường hợp rất khác lạ như thế. Ghi nhớ và suy niệm trong lòng nói lên một thái độ điềm tĩnh và đầy lòng tin. Quá lạ lùng, bất ngờ, chưa hiểu! Cần phải lắng đọng để gẫm suy. Bởi cuộc đời không phải chỉ là những sự kiện đơn lẻ, nhưng tất cả đều phải có liên hệ mắt xích với nhau, vậy phải tìm ra ý nghĩa của những sự kiện này.

Thái độ nóng vội, muốn giải quyết ngay cho thấy một tâm hồn thiếu chiều sâu, thiển cận, nếu không muốn nói là vô tâm. Bởi bất cứ điều gì trong vũ trụ này cũng có nguyên nhân và kết quả. Bởi vì sự thật vẫn là sự thật. Ai đã từng tìm hiểu về triết học đều am tường điều này. Bản chất sự vật sẽ không bao giờ thay đổi, và nếu thay đổi thì nó không còn là nó nữa. Còn tùy thể thì thiên biến vạn hóa, nhưng nó chẳng quan trọng gì. Nắm được cái cốt lỏi, bản chất của sự vật thì biết được nó là gì. Về tự nhiên cũng cần và cần học hỏi và suy ngẫm để hiểu ra điều gì đó mà chúng ta nhiều khi cứ tưởng… Bộ não cũng cần thời gian để xử lý những dữ liệu cách khoa học để đạt được độ chính xác cao. Nhưng tâm trí con người cũng cần thời gian và lắng đọng để hiểu được những điều mà siêu vi tính cũng không giải mã được, nhất là đó chính là Mầu Nhiệm của Thiên Chúa.

Lý trí, suy tư là bậc thang giúp chúng ta mò mẫm bò lên cái thang đức tin để cầu xin sự mạc khải từ Thiên Chúa là Đấng toàn năng và tuyệt đối hầu giúp chúng ta là thụ tạo trong sự hữu hạn có thể chạm tới những gì được mạc khải. Các mục đồng tự mình làm sao biết được điều gì nếu không có các Thiên Thần từ trời loan báo: “Hôm nay Đấng Cứu Thế đã sinh ra cho các ngươi”? Các Đạo Sĩ nếu không nhận thấy ngôi sao báo tin vị Vua mới sinh ra làm sao họ dám lên đường? Dẫu sao, bề sâu và động lực dẫn đến hành động không chỉ đơn thuần phát xuất từ những dấu chỉ, nhưng phải được thúc đẩy từ đức tin mạnh mẽ trong tâm hồn, một đức tin khao khát kiếm tìm chân lý, kiếm tìm Thiên Chúa.

Một người môn đệ đích thực của Chúa Giêsu là một người chiêm niệm, suy gẫm và chỉ trong chiều sâu lắng đọng của một trái tim khiêm nhường và một đức tin phó thác ánh sáng của Lời mới có thể xuyên thấu và soi sáng để dần dà khám phá ra sự vĩ đại trong mầu nhiệm của Thiên Chúa, Đấng tự hạ để mang thân phận con người và ở giữa chúng ta.

Đức Maria quả thật là người môn đệ đúng nghĩa của Chúa Giêsu vì Mẹ luôn ghi nhớ và suy niệm trong lòng những gì đã xảy ra mà Mẹ chưa hiểu thấu. Điều bà Êlizabeth nói với Đức Mẹ: “phúc cho Em vì đã tin rằng Lời Chúa phán với Em sẽ được thực hiện” cũng là điều Đức Mẹ đã sống là TIN. Đức Mẹ đã tin và suy gẫm để càng tăng trưởng đức tin hơn vào những gì Thiên Chúa đã nói và thực hiện trong cuộc đời của Đức Mẹ. Với lý trí và đức tin chiêm niệm này Đức Mẹ dần khám phá ra bản thể đích thực của người Con mà Mẹ đã sinh ra là Thiên Chúa-Làm Người - Con người Giêsu vừa có thiên tính vừa có nhân tính.

Ôi Maria là Mẹ của con, xin giúp chúng con suy gẫm Lời của Con Mẹ với lòng tin để chúng con dần khám phá những gì Thiên Chúa thực hiện trong cuộc đời của chúng con là tình thương và ân sủng mà Ngài muốn trao ban cho mỗi người qua chính Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ trần gian.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc