banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

TRỞ VỀ VỚI TRÁI TIM ĐỂ PHÂN ĐỊNH

Đăng lúc: Thứ tư - 22/06/2022 14:08 - Người đăng bài viết: menthanhgia
TRỞ VỀ VỚI TRÁI TIM ĐỂ PHÂN ĐỊNH

TRỞ VỀ VỚI TRÁI TIM ĐỂ PHÂN ĐỊNH

Suy niệm Lời Chúa Mt 7, 15 - 20

“Hãy coi chừng các tiên tri giả. Họ mặc lốt chiên đến cùng các con!”.

Nói đến các tiên tri giả, Đức Phanxicô nhận xét, “Không chỉ các tiên tri có thể là giả, mà ‘lời tiên tri’ của họ cũng có thể giả! Đó là lý do tại sao chúng ta phải luôn ‘trở về với trái tim để phân định’, một trái tim mà ở đó, có nhiều loại cảm xúc đến và đi như một khu chợ địa phương, nơi bạn tìm thấy mọi thứ. Vì thế, chúng ta phải luôn tỉnh táo để liên tục phân định; từ đó, có thể biết điều gì đẹp lòng Chúa, điều mất lòng Ngài!”.

Kính thưa Anh Chị em,
Đang sống trong một thế giới đầy dẫy thông tin, tốt có, xấu có; xấu nhiều hơn tốt, giả nhiều hơn thật…, như Cô Bé Khăn Quàng Đỏ ngày xưa, chúng ta có thể bị những con sói đội lốt chiên đánh lừa. Trong đó, không ít điều được rỉ tai, có thể trở nên hiểm hoạ, nếu chúng ta không được hướng dẫn. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta ‘trở về với trái tim để phân định’ dựa vào tiêu chí “Xem quả biết cây” của Chúa Giêsu, một tiêu chí đơn giản nhưng hiệu quả.

Trước hết, các tiên tri giả. Chúa Giêsu từng nói về họ! Họ là những người chăn thuê, “Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì là kẻ làm thuê, anh không thiết gì đến chiên”; họ là những “Phản Kitô”; cũng như hôm nay, “Họ mặc lốt chiên để đến cùng các con”. Một sự tương phản rõ rệt giữa chiên và sói, con sau là kẻ thù nguy hiểm của con trước; và trong thực tế, sói đội lốt chiên còn dễ nhận ra hơn các tiên tri giả hoặc người chăn thuê!

Thứ đến, các phương tiện truyền thông! Hơn bao giờ hết, công nghệ và truyền thông cống hiến bao điều tuyệt vời; bên cạnh đó, bao điều sai trái với giáo lý đức tin! Truyền thông ru ngủ rằng, phá thai là được, nghiên cứu tế bào gốc trên phôi người là từ bi, hôn nhân đồng giới là khoan dung... Vì thế, một số Kitô hữu đã phớt lờ hoặc xúc phạm giáo huấn của Hội Thánh, “Sẽ đến thời, người ta không còn chịu nghe giáo lý lành mạnh, nhưng theo những dục vọng của mình… hướng về những chuyện hoang đường”. Vậy làm sao tôi có thể đánh giá đúng đắn những gì tôi nghe? Tôi có cố gắng tìm xem Hội Thánh nói gì về vấn đề này? Tôi có biết truyền thông có thể đánh cắp sự bình an nội tâm của tôi đến mức nào không? Nó có thể khiến tôi suy nghĩ một cách rất thế gian! Vì thế, việc ‘trở về với trái tim để phân định’ liên tục là điều tối cần thiết!
Chúa Giêsu dạy, “Xem quả thì biết cây!”. Đó là những hoa quả của Thánh Thần mà Phaolô đã tiết lộ: “vui mừng, bình an, nhẫn nại, nhân từ, rộng lượng, trung tín, dịu dàng và tiết độ”; là tình yêu Thánh Thần đổ vào lòng chúng ta. Hoa trái Thánh Thần phát xuất từ tình yêu của ​​một con người thuộc về Chúa. Với những yếu tố đó, chúng ta biết, họ là một mục tử chân chính. Bên cạnh đó, như lời Thánh Vịnh đáp ca, chúng ta còn phải cầu xin ơn phân định, “Lạy Chúa, xin dạy con đường lối thánh chỉ!” . Bài đọc Các Vua cũng cho thấy sự cần thiết của phân định; vua Giuđa nói, “Các ngươi hãy đi hỏi ý Chúa cho trẫm, cho toàn dân và cho nhà Giuđa!”.

Anh Chị em,
“Hãy coi chừng các tiên tri giả!”. Lời cảnh tỉnh của Chúa Giêsu vẫn rất nóng bỏng cho thời đại chúng ta. Vậy hãy ‘trở về với trái tim để phân định’ mỗi ngày. Thông thường, những người ổn định nhất trong chúng ta là những người sống một cuộc sống dung dị. Thiên Chúa thường chọn làm việc bên ngoài ánh đèn sân khấu; Ngài làm việc trong những mục tử thánh thiện, những gia đình âm thầm nuôi dạy con cái trong đức tin. Vậy tôi đang sản sinh hoa trái lâu dài nào cho Chúa? Tôi có đáng tin cậy không? Lời Chúa cảnh báo chúng ta vốn không chỉ là những người nghe, nhưng còn là những người có trách nhiệm nói lời của Chúa, những lời vốn phải phát xuất từ một cuộc sống tốt lành của một chứng nhân tốt, chứng nhân phục sinh!

Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, xin gìn giữ không chỉ tai con, nhưng cả miệng con. Xin dạy con trở về với trái tim con mỗi ngày; hầu con biết phân định điều gì đẹp lòng Chúa, điều mất lòng Ngài!”, Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Minh Anh. Tổng Gp Huế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc