banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

ƯỚC MUỐN CỦA TRÁI TIM

Đăng lúc: Thứ ba - 16/11/2021 13:59 - Người đăng bài viết: menthanhgia
ƯỚC MUỐN CỦA TRÁI TIM

ƯỚC MUỐN CỦA TRÁI TIM

Suy niệm Lời Chúa Lc 19, 1 - 10

“Vì Ngài sắp đi ngang qua đó!”.

Benjamin Franklin nói, “Của cải khiến một người nghèo trở nên giàu có; nhưng sự không hài lòng và thiếu thốn của con tim khiến một người giàu có trở nên nghèo nàn!”.

Kính thưa Anh Chị em,
“Sự thiếu thốn của con tim khiến một người giàu có trở nên nghèo nàn!”. Đó cũng là những gì chúng ta gặp thấy nơi Giakêu, một nhân vật độc đáo của Tin Mừng hôm nay; Luca tường thuật cuộc gặp gỡ lạ thường của ông với Chúa Giêsu. Đó là một Giakêu giàu có; vậy mà, tận thâm tâm, ông rất thiếu thốn và nghèo nàn. Chính cái nghèo thiêng liêng đang dằn vặt Giakêu; đúng hơn, chính ‘ước muốn của trái tim’ ông khiến ông khắc khoải bồn chồn; từ đó, ông quyết định đi tìm Chúa Giêsu. Ông leo lên một cây sung, “Vì Ngài sắp đi ngang qua đó!”.

Việc “leo lên cây” của Giakêu đồng nghĩa với việc ông nhận ra những gì mình có đều vô giá trị so với việc được một lần nhìn thấy khuôn mặt Chúa Giêsu và được biết Ngài là ai. Đây là ‘ước muốn của trái tim’ Giakêu mà Chúa Giêsu đã nhận ra; vì thế, Ngài bảo, “Giakêu, hãy xuống mau, vì hôm nay, Tôi phải lưu lại nhà ông!”. Những trái tim nghèo khó, thiếu thốn và rộng mở rất hấp dẫn đối với Ngài! Ngài không bao giờ bỏ lỡ cơ hội đến với một tâm hồn khiêm tốn đến như thế. Thực hay mơ? Giakêu không bao giờ tưởng tượng, có một ngày, Chúa Giêsu lại ngỏ ý muốn đến nhà ông. Ông giàu có về vật chất, nhưng xem ra ông không hài lòng với một cuộc sống đơn điệu, dù rất thoải mái của mình; một điều gì đó còn thiếu, và ông không thể không biết rằng, Chúa Giêsu đã nắm giữ câu trả lời. Ngài dừng lại, nhìn lên, gọi ông xuống và nói với ông những lời nghẹt thở đó.

Ngay lập tức, Giakêu đáp lại Chúa Giêsu, ông thay đổi hoàn toàn. Thay vì vun quén thật nhiều tiền, ông lại chia tiền! Ông hứa sửa chữa những sai trái trong quá khứ; ông cho đi một nửa tài sản và đền bù gấp bốn lần bất cứ ai ông đã gây thiệt hại. Thật thú vị, chính điều này tiết lộ tính xác thực ‘ước muốn của trái tim’ trong Giakêu. Phải chăng ông đã nhìn thấy niềm hạnh phúc thật sự trong con người Chúa Giêsu, điều này khiến cho đam mê tiền của chẳng còn hấp lực đối với ông.  

Hôm nay, đi ngang qua linh hồn chúng ta, Chúa Giêsu cảm nhận được điều gì? Ngài có bị thu hút bởi ‘ước muốn của trái tim’ chúng ta không; Ngài có bị hấp dẫn bởi sự thiếu thốn và nghèo khó thiêng liêng bên trong chúng ta không? Thật dễ dàng để chúng ta cảm nhận một cuộc sống như thể chúng ta có tất cả. Chúng ta có thể trang trí một ‘mặt tiền’ đường bệ, thể hiện một thái độ mạnh mẽ và thành công; nhưng Chúa Giêsu biết, đàng sau và bên dưới vẻ bề ngoài đó là cái gì. Ngài thường hiếm khi đến với một linh hồn giàu có, ít bày tỏ nhu cầu. Vì vậy, muốn lôi kéo Chúa Giêsu đến với mình, chúng ta phải thừa nhận sự nghèo khó bên trong của bản thân, cả khi chúng ta tự tạm coi như sung túc về vật chất và thành công trên đường đời. Phải hạ mình như Giakêu, may ra chúng ta có một cuộc viếng thăm tương tự của Ngài, hầu có thể tạo nên một sự khác biệt cho linh hồn! Thánh Vịnh đáp ca hôm nay thật ý nghĩa, “Chúa nâng đỡ linh hồn tôi!”, như Ngài đã nâng đỡ linh hồn Êlêazarô, để ông có một trái tim tinh ròng như bài đọc Macabê hôm nay kể lại.

Anh Chị em,
Chỉ “Vì Ngài sắp đi ngang qua đó!” mà Giakêu đã leo lên cao hầu thấy được Chúa Giêsu. Đúng thế, mỗi ngày, Ngài đi qua linh hồn chúng ta khi chúng ta rước Ngài vào lòng; khi chúng ta lắng nghe Lời Chúa; Ngài đã đi ngang qua ai đó hôm nay và gọi họ xuống để đi theo Ngài trong cơn dịch bệnh này. Và Ngài cũng đang đi ngang qua cuộc đời mỗi người chúng ta ngay hôm nay hoặc một ngày nào đó. Ngài hằng mong mỏi làm sao, cho con tim chúng ta luôn hướng về Ngài, tìm thấy nơi Ngài niềm vui đích thực để dám ‘leo lên cao’ tìm Ngài mỗi ngày. Lúc đó, chẳng những đôi chân chúng ta không còn chạm đất như Giakêu, mà cả con người chúng ta cũng tan biến trong Ngài; đó là lúc mà linh hồn chúng ta được hoà một với Giêsu. Điều đó không chỉ là ‘ước muốn của trái tim’ Giakêu hay của trái tim một ai đó, nhưng là ước muốn của chính Con Thiên Chúa.

Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa Giêsu, Chúa biết rõ ‘ước muốn của trái tim’ con. Xin giúp con hiểu được sự thiếu thốn và nghèo nàn thiêng liêng của mình. Xin hãy đến với con, và tạo nên một sự khác biệt”, Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Minh Anh TGP. Huế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc