banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

Ba chìa khóa để sống đời thánh hiến: Đi lên - Đi vào - Đi ra

Đăng lúc: Thứ tư - 29/03/2023 08:26 - Người đăng bài viết: menthanhgia
Ba chìa khóa để sống đời thánh hiến: Đi lên - Đi vào - Đi ra

Ba chìa khóa để sống đời thánh hiến: Đi lên - Đi vào - Đi ra

Thanh Tuyển Viện tĩnh tâm tháng 3

Đó là chủ đề tĩnh tâm của các em Thanh Tuyển Viện Chúa Nhật ngày 26-03-2023 tại cộng đoàn Têrêxa Sinh Viên Núi Sạn, do cha Giuse Lưu Trung Kiên hướng dẫn.  

Mở đầu bài giảng Cha gợi ra 3 câu hỏi để mỗi chị em suy nghĩ: Tôi đang ở đâu trong Mùa Chay này? Tôi đã làm được gì? Và Chúa muốn tôi làm gì? Ngài nhấn mạnh ba chiều kích chính yếu trong đời sống thánh hiến là: Đi lên, đi vào và đi ra.

Đi lên là sống tương quan với Chúa qua đời sống cầu nguyện. Khi cầu nguyện chúng ta được gọi Thiên Chúa là Cha, một sự kết hợp thiêng liêng thân mật với Người, đó là một ân ban. Cha Giuse chỉ ra rằng sự sa ngã của bà Eva là do bà đi vào cuộc “đối thoại với ma quỷ”, từ đó ma quỷ đã tinh tế đi vào lòng bà Eva cách nhẹ nhàng và làm chủ con người bà. Tương tự, trong đời sống thánh hiến, nếu chúng ta không có đời sống cầu nguyện, không kết hợp với Chúa, chúng ta dễ dàng đi vào đối thoại với ma quỷ, dễ dàng để những cám dỗ gợi lên trong ta và làm chủ ta. Chúng ta phải biết dừng lại, hồi tâm và suy nghĩ những điều mình làm, phải yêu mến đời sống cầu nguyện. Đừng đến với Chúa vì bổn phận nhưng đến với Chúa vì tình yêu và lòng đạo đức. Khi cầu nguyện chúng ta cần ý thức mình được ở với Chúa và “con cần Chúa trong cuộc đời của con.”

Đi vào nơi sâu kín nhất của tâm hồn để nhận biết chính mình. Câu chuyện trong Tin Mừng Ga 8,1-11 cho chúng ta thấy các kinh sư và người Pharisêu đã dẫn người phụ nữ ngoại tình đến với Chúa Giêsu. Chúa Giêsu không kết án người phụ nữ cũng không dung túng tội lỗi. Người nói: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi.” Những người định ném đá chị đã để lại hòn đá rồi lặng lẽ bỏ đi. Mỗi người chúng ta cần nhìn vào tâm hồn mình để nhận ra sự yếu đuối, tội lỗi của bản thân, phải biết tha thứ và cảm thông cho người khác. Thử hỏi, “có khi nào tôi chính là người đã đẩy chị em vào con đường bi đát?” Chúng ta không có quyền nói xấu hay phán xét người khác, khi làm như vậy là chúng ta đang kết án chính mình. Tha thứ cho người khác cũng chính là tha thứ cho mình. Chúng ta cũng không nên mặc cảm về tội lỗi hay ở mãi trong quá khứ của tội lỗi, nhưng hãy tin vào lòng thương xót của Chúa. Chúa Giêsu lên án tội chứ không lên án người có tội. Vì thế, chúng ta phải tin tưởng vào Chúa, phải đứng, lên nhìn lại và tiến tới một tương lai tươi sáng hơn.  

Đi ra khỏi con người của mình để làm việc bác ái cho nhau. Ra khỏi sự ích kỷ, giận hờn, ghen ghét để sống yêu thương đối với nhau. Trao cho nhau những nụ cười, nói với nhau lời tha thứ và chữa lành, thực thi bác ái với chị em ngay chính trong cộng đoàn. Đừng sống theo cảm xúc, cũng không mang hận thù trong lòng, hay sống kiểu giả hình như Thánh Têrêxa Avila nói: “Các chị là những thiên thần bên ngoài tu viện nhưng là ác quỷ bên trong tu viện”. Mùa chay mời gọi chúng ta nhìn lại để biến đổi chính mình và sống tốt hơn trong ơn gọi thánh hiến.

Tiếp nối Thánh Lễ, cha Giuse nói về việc Chúa Giêsu làm cho anh La-da-rô đã chết được sống lại, dù đã chôn trong mồ bốn ngày và đã “nặng mùi rồi.” Cuộc sống của chúng ta nhiều lúc cũng bị chôn vùi trong tội lỗi, bị nặng mùi bởi những đam mê, tật xấu…Chúng ta hãy để cho Chúa Giêsu lật tảng đá ngôi mộ tâm hồn của chúng ta, để Người dẫn chúng ta ra khỏi tối tăm của tội lỗi, khỏi cái tôi ích kỷ của mình để đến với Chúa và tha nhân.

Thánh Lễ đã khép lại buổi tĩnh tâm, sau đó là bữa ăn trưa thân mật của gia đình Thanh Tuyển Viện. Tạ ơn Chúa đã cho chúng con có một buổi tĩnh tâm thật sốt sắng và ý nghĩa. Hy vọng những tâm tình chúng con lãnh nhận hôm nay là động lực thúc đẩy chúng con vượt qua những khó khăn để tiến bước theo Chúa mỗi ngày.

 Tác giả bài viết: Gia Đình Thanh Tuyển
Từ khóa:

Tĩnh tâm đệ tử

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc