banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

CHUYẾN GHÉ THĂM NGHĨA TÌNH

Đăng lúc: Thứ hai - 12/04/2021 22:14 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CHUYẾN GHÉ THĂM NGHĨA TÌNH

CHUYẾN GHÉ THĂM NGHĨA TÌNH

Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Giám Mục Giáo phận Phan Thiết thăm Hội Dòng

Sáng nay (ngày 12.04.2021), cộng đoàn Nhà Mẹ đã hân hoan chào đón chuyến viếng thăm đầy nghĩa tình của Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết. Đức Cha Giuse trên đường đi tham dự cuộc họp thường niên của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tại Tòa Giám Mục Nha Trang và đã dành thời gian ghé thăm Hội Dòng. Chị em tại Nhà Mẹ đã đón Đức Cha trong niềm vui giữa cơn mưa trái mùa.

Đức Cha ghé thăm Hội Dòng với nghĩa tình của người mục tử thăm “nhà” của những chị em Mến Thánh Giá Nha Trang đang miệt mài dấn thân phục vụ trong Giáo Phận của ngài. Nhân cơ hội hiếm có này, Chị Tổng Phụ Trách đã mời Đức Cha chia sẻ và ban huấn từ cho chị em. Đức Cha đã chia sẻ về những cảm nhận của ngài về Dòng Mến Thánh Giá và người nữ tu Mến Thánh Giá. Dòng Mến Thánh Giá là một Hội Dòng gắn bó với Giáo Hội địa phương, với giáo xứ. Các nữ tu Mến Thánh Giá thật gần gũi với người dân Việt. Người ta gọi các nữ tu Mến Thánh Giá là dì với hình ảnh giản dị, luôn phục vụ với niềm vui. Đức Cha cũng chia sẻ với chị em về tiến trình phong thánh cho Đức Cha François Pallu và Đức Cha Pierre Lambert de La Motte. Đặc biệt với trách nhiệm đảm nhận thực hiện tiến trình phong thánh cho Đức Cha Lambert, ngài mời gọi chị em hãy là chứng nhân về gương sáng và hương thơm nhân đức của Đức Cha Lambert cũng như linh đạo Mến Thánh Giá trong chính kinh nghiệm sống của mình. Ngài cũng mời gọi chị em viết lại những cảm nghiệm và kinh nghiệm ấy như thao thức và mong ước của ngài đã gởi cho chị em toàn Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam.

Sau phần chia sẻ của Đức Cha, Chị Tổng Phụ Trách xin Đức Cha chia sẻ về những ưu tư và mong ước của Đức Cha nơi người nữ tu, đặc biệt đối với chị em trong Dòng. Đức Cha Giuse đáp lời rằng: ngài mong ước chị em phát huy phẩm hạnh của người nữ đó là sự hiền dịu và tế nhị. Người nữ tu làm cho cộng đoàn nơi mình hiện diện trở nên mái ấm với sự tinh tế, đón nhận những trắc trở và những điều không phải trong nhẫn nại, kín đáo và yêu thương. Theo Đức Cha, để làm được điều này cần phải đào tạo tông đồ mục vụ với ba chiều kích: hồn tông đồ, kỹ năng tông đồ và khéo léo tông đồ. Đức Cha nhấn mạnh đến sự khéo léo trong khi sống sứ mạng của một tu sĩ, nó là một trong những yếu tố làm nên hiệu quả cũng như thành công của một tông đồ.

Chuyến ghé thăm của Đức Cha Giuse tuy ngắn ngủi nhưng thân tình, nhẹ nhàng và sâu lắng, để lại trong lòng chị em một lửa sống mới, nhất là khi ngài giải thích về một chi tiết trong hành trình phong thánh cho Đức Cha Gioan Cassaigne, ngoài việc khám phá hương thơm nhân đức, cần phải tìm ra một tật xấu hay một lỗi lầm của vị ấy. Ý nghĩa của việc tìm ra một tật xấu là để thấy rằng sự thánh thiện không do bản thân, nhưng do ân sủng của Thiên Chúa. Thánh là một người can đảm quỳ xuống nhận mình có tội để được ơn thánh hóa từ tình yêu thập giá của Đức Kitô. Điều này là niềm an ủi và động lực cho chị em những người đang dấn bước trên con đường hoàn thiện, để đi trọn con đường này chỉ cần lòng can đảm đón nhận những giới hạn của chính mình, đồng thời mở lòng ra để ân sủng của Thiên Chúa gột rửa và thánh hóa. 

Trước khi chia tay, Chị Tổng Phụ Trách đã bày tỏ tâm tình tri ân Đức Cha đã ghé thăm Hội Dòng. Chị cầu chúc Đức Cha luôn là sứ giả của sự hiệp nhất như khẩu hiệu mà ngài đã chọn: Hợp nhất trong đức tin. Chị cũng xin Đức Cha nâng đỡ, hướng dẫn và dạy bảo chị em của Hội Dòng đang sống và phục vụ tại Giáo phận Phan Thiết của ngài.


 
Xem thêm hình

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc