banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

GIEO MẦM ĐỊNH HƯỚNG ƠN GỌI, HÈ 2022

Đăng lúc: Thứ ba - 02/08/2022 12:35 - Người đăng bài viết: menthanhgia
GIEO MẦM ĐỊNH HƯỚNG ƠN GỌI, HÈ 2022

GIEO MẦM ĐỊNH HƯỚNG ƠN GỌI, HÈ 2022


Từ ngày 29.07 – ngày 01.08.2022 Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang đã hân hoan chào đón 260 em Thanh Tuyển và Dự Tu đến từ nhiều Giáo xứ của nhiều Giáo Phận khác nhau trong hành trình “gieo mầm định hướng ơn gọi thánh hiến” hè 2022.

Các em được chia thành hai nhóm. Nhóm dành cho các em Thanh Tuyển bắt đầu từ ngày 29 – 31.07 tại Cộng đoàn Thánh Giá – Ngôi Nhà Thanh Tuyển. Trước khi bước vào các ngày tĩnh tâm các em đã có một buổi sinh hoạt chung với nhau tại bãi biển Nha Trang nhằm tạo bầu khí cởi mở, thân tình, trao nhau niềm vui và thắt chặt tình chị em giữa các cộng đoàn. Sau đó, các em tham quan Dòng Ngôi Lời và chụp hình lưu niệm với Cha Bề Trên Dòng.

Trong hai ngày tĩnh tâm, Cha Giêrađô Thân Xuân Độ, thuộc Đan Viện Thánh Mẫu Tâm Mỹ Ca đã chia sẻ với các em chủ đề: “Sống cộng đoàn không gì ngoài luật chung và gương lành của các vị niên trưởng” (Saint Benoit, chương 7). Cha hướng dẫn các em hiểu thêm về huyền nhiệm cũng như giá trị ơn gọi thánh hiến, ý nghĩa của đời sống cộng đoàn là đi cùng chị em tìm ra hạnh phúc, niềm vui của việc dâng hiến đời mình cho Chúa. Tuân giữ kỷ luật dòng để được bình an, thanh thản, nhất là noi gương những người đi trước sống hy sinh. Cha Giêrađô ví hành trình đời người theo Chúa như chiếc thuyền được đẩy ra khơi. Một khi chúng ta bước chân lên thuyền, Chúa đẩy chúng ta ra xa bờ, chúng ta gắn chặt niềm tin vào Chúa, Chúa sẽ cho chúng ta bến đỗ bình an. Chúa không đặt chúng ta vào Hội Dòng, vào mỗi cộng đoàn toàn các thánh, nhưng Chúa đặt bên cạnh chúng ta các chị em bình thường, còn nhiều khiếm khuyết để chúng ta được nâng đỡ và làm người nâng đỡ người khác. Ngoài việc tuân giữ kỷ luật, chúng ta còn cần noi gương các vị niên trưởng, những người đi trước làm gương sáng cho chúng ta trên hành trình theo Chúa. Học nơi họ sự chăm chỉ, hy sinh xây dựng Hội Dòng từ những khó khăn, gian khổ. Cha mời gọi các bạn hãy làm cho cuộc sống mình trở nên những hạt giống tốt nẩy mầm, đơm bông kết trái đức hạnh. Chúng ta hãy nhìn thế hệ cội nguồn để tri ân, bồi đắp thêm kinh nghiệm và nỗ lực vun đắp cho cây đại thụ Mến Thánh Giá Nha trang phát triển vững bền hơn.
 
Sáng sớm ngày 31.07, các em Thanh Tuyển lên đường trở về Nhà Mẹ Hội Dòng để cùng các em Dự Tu gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm khám phá ơn gọi thánh hiến. Cha Phêrô Mai Tích đã dẫn dắt các em khám phá những nẻo đường ơn gọi trong Giáo Hội, giúp các em hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa và mục đích của việc đáp lại lời mời gọi của Chúa trong ơn gọi thánh hiến.

Cha dẫn dắt các em đi lại hành trình ơn gọi của Abraham đến ơn gọi của các Tông Đồ và các thánh, những người đã lắng nghe sự thôi thúc của Chúa và dấn thân hết mình phụng sự Chúa, phục vụ tha nhân. Cha cho các em thấy trong dòng lịch sử của Giáo Hội biết bao người trẻ thành công trên đường đời đã từ bỏ tất cả để sống cho Chúa và tha nhân. Hành trình khám phá ơn gọi của các em còn được Lời Chúa của Chúa Nhật XVIII Thường Niên C và gương sống của thánh Anphongso được kính nhớ vào ngày 01.08 thôi thúc. Lời Chúa Chúa Nhật nhắc nhở về sự phù vân của của cải trần thế và mời gọi hãy làm giàu trước mặt Thiên Chúa. Còn thánh Anphongso, chàng thanh niên con nhà quý tộc, một luật sư tài ba thành công trong mọi cuộc chiến pháp đình, đã nhận ra bộ mặt thật đầy mưu mô, gian xảo của thế gian nên quyết tâm dứt bỏ mọi sự trở nên linh mục của Chúa và giúp đỡ người nghèo.

Cha Phêrô đã mời gọi 260 em Thanh Tuyển và Dự Tu khám phá những ân ban cao quý mà Thiên Chúa đã dành cho mình cách nhưng không để quyết tâm làm một điều gì đó cho Chúa và cho tha nhân. Cha mời gọi các bạn trẻ suy tư về chính mình: tôi là cô gái xinh đẹp, tài năng, tôi đang có nhiều thứ mà các bạn cùng trang lứa không có, tôi có nhiều cơ hội tốt hơn người khác… Nên chăng tôi phải làm gì đó cho cuộc đời này?

Bên cạnh nhưng khoảnh khắc tĩnh lặng, cầu nguyện, các em còn có những giây phút đầy năng động của tuổi trẻ qua những trò chơi, đố vui, điệu múa.

Những ngày hội ngộ đã khép lại, nhưng lời Chúa vẫn đang mời gọi các bạn trẻ can đảm tiếp bước hành trình dâng hiến của biết bao vị thánh, của biết bao nam nữ tu sĩ đang miệt mài mỗi ngày trên cánh đồng truyền giáo. Chúa đang tha thiết mời gọi các bạn trẻ dâng hiến tuổi xuân, tài năng; hy sinh những thú vui trần thế trở nên cánh tay nối dài của Đức Kitô đem niềm hy vọng, niềm vui và hạnh phúc đến cho những người kém may mắn hơn mình.

Cầu mong những lời nguyện tha thiết được lặp đi lặp lại trong đêm linh thiêng bên Chúa đọng lại nơi trái tim, trong trí lòng cũng như trên môi miệng các bạn trẻ, để nhờ ơn Chúa, các bạn có thể quyết tâm đáp trả lời mời gọi của Ngài làm điều gì đó tốt đẹp cho cuộc sống hôm nay.
 
Con muốn được ở đây cùng Chúa,
hòa muôn khúc cảm mến tri ân.
Tim con đây dâng trọn cho Ngài,
sống lời Ngài phó thác an bình.
Giêsu ơi, xin Ngài ở lại,
để con được sống mãi trong Ngài.
                      (Lm. Bạch Vân)

 
 
Xem thêm hình

Tác giả bài viết: Gia Đình Thanh Tuyển
Từ khóa:

Đệ tử

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc