banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

HÀNH TRÌNH CUỐI ĐỜI CỦA CHỊ ANNA PHÙNG THỊ XUÂN HOAN

Đăng lúc: Thứ bảy - 14/01/2023 11:32 - Người đăng bài viết: menthanhgia
HÀNH TRÌNH CUỐI ĐỜI CỦA CHỊ ANNA PHÙNG THỊ XUÂN HOAN

HÀNH TRÌNH CUỐI ĐỜI CỦA CHỊ ANNA PHÙNG THỊ XUÂN HOAN


Chị Anna Phùng Thị Xuân Hoan là nữ tu thuộc thế hệ đầu tiên của Hội Dòng trong số 33 Chị của Nhà Phước Hướng Phương (Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh) di tản vào Nam vì hoàn cảnh lịch sử khó khăn năm 1952. Chị thuộc lớp khấn đầu tiên gồm 5 Chị được Đức Cha Marcel Piquel Lợi chuẩn nhận lời khấn ngày 06.08.1963. Chị đã được Chúa gọi về vào lúc 4 giờ 00 phút, ngày 12.01.2023, sau một tháng ngã bệnh vì tuổi cao niên.

Chị em trong Dòng đã cùng Chị và thân bằng quyến thuộc của Chị dâng Thánh Lễ tạ ơn cuối cùng vào lúc 5 giờ 30 phút, ngày 13.01.2023. Thánh Lễ được cử hành trong sự thánh thiêng và ấm cúng của tình gia đình, gia đình tự nhiên và gia đình đức tin. Thánh Lễ được Cha Phêrô Nguyễn Xuân Phong, Giáo sư Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang chủ sự, với sự đồng tế của Cha Bề Trên, Phó Bề Trên Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam cùng quý Cha trong và ngoài Giáo Phận.

Trong Thánh Lễ, qua phần chia sẻ lời Chúa, Cha Phêrô đã nhắc nhớ mọi người về ơn gọi căn bản của con người là tìm kiếm hạnh phúc Nước Trời. Đó là con đường hẹp, con đường đức tin. Con đường đó giúp chúng ta đón nhận những thách đố của cuộc đời với sự khôn ngoan và lòng can đảm nhờ khiêm nhường học hỏi và để Chúa dẫn dắt. Hành trình đức tin cũng là hành trình thập giá. Khi người tín hữu đón nhận đi vào con đường này là đi vào con đường của chính Chúa. Để đi đến cùng con đường này đòi hỏi sự từ bỏ. Chính Chúa Kitô đã nêu gương cho chúng ta trong sự từ bỏ đến cùng. Ngài từ bỏ trời cao xuống thế để cứu độ con người; Ngài từ bỏ cứu thế bằng con đường dễ dãi do ma quỷ xúi giục mà chấp nhận con đường đầy gian lao của Chúa Cha. Từ bỏ cam go nhất là từ bỏ chính mình. Các nữ tu Mến Thánh Giá, cụ thể là Sơ Anna trong suốt hành trình đi theo Chúa cũng đã đi theo con đường từ bỏ của Đức Kitô khi nỗ lực sống phương châm của Hội Dòng “Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là Đối Tượng duy nhất của lòng trí con”. Sơ đã cố gắng trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài qua những chọn lựa đòi hỏi sự từ bỏ trong những biến cố lớn nhỏ của cuộc đời.

Sau phần chia sẻ lời Chúa, Thánh Lễ được tiếp tục với phần Phụng Vụ Thánh Thể. Và trước Nghi thức Phó dâng, từ biệt, Chị Tổng Phụ Trách đã thay mặt Hội Dòng bày tỏ lòng biết ơn đến quý Cha và thân bằng quyến thuộc của Chị Anna đã hiệp lòng cầu nguyện cũng như đồng hành cùng Chị Anna trong những bước đi cuối cùng của cuộc đời. Cha Phêrô cũng thay mặt gia đình và Dì Út là Sr. Anna Phùng Thị Hành (Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh) cám ơn Hội Dòng đã chăm sóc, nâng đỡ Chị Anna đặc biệt trong những năm tháng tuổi già và lo hậu sự cho Chị Anna cách tốt đẹp ấm cúng.

Cuối cùng, sáng nay hài cốt của Chị Anna đã được đưa đến nghĩa đường Phục Sinh của Hội Dòng. Chị đã an nghỉ cùng với quý Bà quý Chị, những người đã cùng Chị khai hoang, xây dựng, tạo nền móng cho sự phát triển của Hội Dòng hôm nay.
Chị Anna, một người Chị, một người Bà, một Cây Cao Bóng Cả của Hội Dòng đã nằm xuống. Chị đã ý thức rõ, đã chuẩn bị và chờ mong ngày hôm nay. Như lời của Chị Tổng Phụ Trách, tâm tình đầu tiên của Hội Dòng trong biến cố đau buồn này là tâm tình tạ ơn Thiên Chúa. Hội Dòng tạ ơn Chúa về cuộc đời của Chị Anna. Cuộc đời của Chị là cuộc đời được Chúa chúc lành với 90 năm làm con cái Ngài và 60 năm trung thành với Đức Kitô Chịu Đóng Đinh, Đấng mà Chị chọn làm Đối Tượng duy nhất của lòng trí mình. Chị đã để lại nơi thế hệ trẻ mẫu gương của một đời sống gắn bó với Chúa trong cầu nguyện, đón nhận tuổi già sức yếu và cái chết trong bình an, nhẹ nhàng.

Hội Dòng chúng con kính tri ân Đức Cha Giuse – Giám Quản Tông Tòa Giáo phận Nha Trang đã gởi điện thư phân ưu, chia sẻ cùng chúng con về sự ra đi của Chị Anna. Hội Dòng kính tri ân tất cả những ai bằng cách này hay cách khác đã hiệp thông cầu nguyện và nâng đỡ để hành trình cuộc đời của Chị Anna được kết thúc cách tốt đẹp trong tình yêu và quan phòng của Thiên Chúa.

 
 


Xem thêm hình
 

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Từ khóa:

Lễ tang Mệ Hoan

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc