banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

SỐNG NIỀM VUI ƠN GỌI

Đăng lúc: Thứ ba - 27/04/2021 15:21 - Người đăng bài viết: menthanhgia
SỐNG NIỀM VUI ƠN GỌI

SỐNG NIỀM VUI ƠN GỌI

Các em Thanh Tuyển tĩnh tâm tháng 04.2021

Tháng tư về với những cơn mưa rào thơm mùi hơi đất, và có lẽ dưới cái vòm trời trong veo và xanh biếc ấy, chị em Thanh Tuyển chúng con ai ai cũng đã cảm thấy đâu đó một chút vị hè, một chút vị yêu thương.

Sống tâm tình vui mừng trong mùa Phục Sinh, đặc biệt hơn là Chúa Nhật cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu, hơn 30 chị em Thanh Tuyển Viện họp nhau về Cộng đoàn Thánh Gia, cùng quý Chị Giáo tham dự ngày tĩnh tâm tháng với chủ đề “Cám Dỗ Và Cầu Nguyện Trong Đời Tu” được Cha G.B Hoàng Đình Ưng, SVD suy tư và triển khai rất ý nghĩa trong dịp tĩnh tâm ngày 25/4/2021 vừa qua.  

Trong bài chia sẻ, cha Gioan Baotixita cũng đã gợi lên cho chúng con suy niệm về ba cám dỗ mà Giêsu đã chiến thắng vẻ vang trong cuộc đấu trí với ma quỷ trong Tin Mừng được thánh Matthêu trình thuật. Đây cũng chính là ba cơn cám dỗ mà mỗi chúng ta hằng ngày phải đối mặt: cơn cám dỗ về bản năng, về danh vọng và về quyền lực.
  • Bài học từ cám dỗ thứ nhất: “Người ta sống không nguyên bởi cơm bánh nhưng còn nhờ mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4,4). Đối với những người đi tu thì ăn uống cũng là một nhu cầu nhưng cần thiết và quan trọng, nhưng hơn hết là Mình và Máu Thánh Chúa - lương thực trường sinh nuôi sống tâm hồn.
  • Bài học từ cám dỗ thứ hai: Là những người đang bước những bước đầu trong đời sống ơn gọi, chính chúng ta hãy nhìn vào đời tu của mình, đừng nhìn vào ai khác. Bởi khi chúng ta nhìn vào chính mình thì chúng ta mới nhận ra được những điểm ưu và khuyết của bản thân. Từ đó giúp chúng ta nhận ra được cái cần thay đổi, cái cần phát huy. Và muốn được như vậy thì chúng ta phải tập ngay cho mình thói quen biết từ bỏ những nhu cầu không cần thiết, cộng tác với Thiên Chúa trong việc cầu nguyện. Vì Chúa Giêsu đã nói: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (x. Mt 6,33). Để đạt được những điều đó chúng ta phải nhờ nguồn sức mạnh của Lời Chúa, sống ngay thẳng và chân thành để chiến thắng trước mọi cám dỗ.
  • Bài học từ thử thách thứ ba: Tính kiêu căng luôn thường ẩn nơi mọi người mà biểu hiện của nó là tôn trọng mình một cách quá mức, luôn muốn người khác đề cao mình. Trong đời sống tu trì các tu sĩ luôn dễ bị sa ngã trước cám dỗ này nếu sống thiếu cảnh giác và thiếu đời sống cầu nguyện với Chúa.

Cao điểm của buổi tĩnh tâm là Thánh lễ, mỗi chị em tham dự trang nghiêm, sốt sắng tại nhà nguyện cộng đoàn. Thánh lễ bắt đầu với ý nguyện đặc biệt cầu nguyện cho ơn gọi linh mục và tu sĩ, cách riêng là mỗi chị em Thanh Tuyển chúng con. Trong bài giảng, Cha G.B Đình Ưng đúc kết với cộng đoàn hai tâm tình cần lưu ý: thứ nhất là ta có cảm thấy hạnh phúc khi được ở trong đoàn chiên của Chúa hay không và thứ hai là bổn phận cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu, cầu nguyện cho mỗi người luôn sống tín trung với ơn gọi mà Chúa đã trao phó. Cha chủ tế cũng kêu mời mọi người hiệp ý cầu nguyện cho nhiều bạn trẻ biết mở trái tim, sẵn sàng đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa.

Khép lại giờ tĩnh tâm, chúng con, những mầm non ơn gọi của Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang, các bạn sinh viên đang miệt mài đèn sách, những bạn đang cố gắng rèn luyện cho hành trình sắp tới cũng mong muốn bản thân mỗi ngày biết từ bỏ những nhu cầu không cần thiết: nhu cầu ăn uống, danh vọng, thói kiêu căng để tìm cho mình bến đỗ đích thực đó chính là Đức Kitô Chịu Đóng Đinh - Đối Tượng duy nhất cho con đường ơn gọi, cho cuộc sống của mình.

Tuổi trẻ vẫn thường được gọi là mùa xuân của đời người, mùa xuân của ơn gọi. Tuổi trẻ là khoảng thời gian căng tràn nhựa sống và nhiệt huyết, căng tràn những khát vọng xây dựng cuộc đời và kiến tạo tương lai. Cuộc đời nào cũng chỉ có một lần được sống với tuổi trẻ. Ai cũng mong tuổi trẻ của mình thực sự được sống như một mùa xuân tươi nở nhiều hoa thơm quả ngọt. Xin cầu nguyện cho chúng con, biết dành thanh xuân của mình để tìm kiếm ý định Thiên Chúa trên cuộc đời chúng con.

Xin Chúa đổ muôn ơn lành trên Cha hướng dẫn, Chị Đặc trách, Quý Chị Giáo và các Chị trong cộng đoàn. Lời tri ân sâu sắc chúng con xin được gửi đến Ban Huấn Luyện của Hội Dòng đã luôn quan tâm và tạo cơ hội cho chị em chúng con được quy tụ cùng nhau, sẻ chia món quà Ơn gọi Mến Thánh Giá.

  
Tác giả bài viết: Gia Đình Thanh Tuyển MTG Nha Trang
Từ khóa:

Đệ Tử

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc