banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

THÁNH LỄ TẠ ƠN CUỐI CÙNG CỦA CHỊ MATTA NGUYỄN THỊ XINH

Đăng lúc: Thứ năm - 02/09/2021 10:57 - Người đăng bài viết: menthanhgia
THÁNH LỄ TẠ ƠN CUỐI CÙNG CỦA CHỊ MATTA NGUYỄN THỊ XINH

THÁNH LỄ TẠ ƠN CUỐI CÙNG CỦA CHỊ MATTA NGUYỄN THỊ XINH


Sáng nay (ngày 02.09.2021), vào lúc 5 giờ 30 phút, tại nguyện đường của Hội Dòng, Cha Hạt Trưởng hạt Cam Lâm đã chủ sự Thánh Lễ tạ ơn và nghi thức tiễn biệt Chị Matta Nguyễn Thị Xinh – Nguyên Tổng Phụ Trách. Dù được cử hành trong âm thầm do giãn cách xã hội, nhưng Thánh Lễ được diễn ra trong sốt sắng, thiêng liêng và đầy cảm xúc.

Trong phần Phụng Vụ Lời Chúa, Cha Hạt Trưởng đã chia sẻ cùng chị em hai lý do khiến người tín hữu không sợ hãi khi đứng trước cái chết. Lý do thứ nhất được rút ra từ kinh nghiệm của Đức Cha Pierre Lambert de La Motte – Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá: “Chẳng có gì phải hối tiếc khi chết đi, sau một đời dấn thân phụng sự Thiên Chúa”. Theo Cha, đây là thái độ sống của Tin Mừng, thái độ của người đầy tớ trung tín mà Chúa Giêsu đã nói: Hỡi người đầy tớ trung tín hãy vào mà hưởng niềm vui với chủ ngươi (x. Mt 25,23); thái độ của người quên mình vì Thiên Chúa và vì người khác. Lý do thứ hai rút ra từ câu nói của một người con của Đức Cha Lambert, sơ Thảo Linh - Dòng Mến Thánh Giá Tân Việt qua đời sau những tháng ngày phục vụ bệnh nhân covid. Sơ đã để lại dòng tâm sự trước khi qua đời rằng: Chúng ta có bao giờ chết đâu, vì sống và chết chỉ là tên gọi của hai hình thái sống khác nhau mà thôi. Theo Cha Hạt Trưởng đây cũng là thái độ sống đậm chất Tin Mừng, vì Chúa Giêsu đã từng lấy hình ảnh của hạt lúa mì phải chết đi trong lòng đất để nói đến sự cao quý của người sống một cuộc đời từ bỏ, hy sinh và chính Ngài là Hạt Lúa Mì đã chết đi cho chúng ta. Cha kết thúc bài chia sẻ bằng lời mời gọi chị em: Nhìn vào cuộc đời và sự ra đi của những người xung quanh chúng ta, đặc biệt của Chị Matta, chúng ta cũng hãy sống sao cho khi Chúa gọi chúng ta không có gì phải hối tiếc vì đã sống hết mình với Chúa và với anh chị em mình. Khi chúng ta sống được như thế thì sống và chết chỉ là hai giai đoạn của một hành trình mà thôi hành trình đi đến hạnh phúc vĩnh cửu.

Sau Thánh Lễ, Cha chủ tế và chị em tại Nhà Mẹ đã đưa tiễn chị Matta đến khuôn viên Phục Sinh của Hội Dòng. Sự ra đi của Chị Matta là một mất mát lớn cho Hội Dòng, cho gia đình và những ai quen biết Chị. Chị ra đi khi còn đang đảm nhận nhiều trách nhiệm trong Dòng. Như lời của Chị Tổng Phụ Trách trong nghi thức tiễn biệt thì dọc dài suốt 44 năm tận hiến cho Chúa trong Hội Dòng, Chị là người tôi tớ trung tín đã quên mình trong các bổn phận giáo dục và lãnh đạo Hội Dòng làm cho Hội Dòng thăng tiến như hôm nay. Hội Dòng tri ân Chị. Hội Dòng cũng kính tri ân đến tất cả những ai đã bằng nhiều cách khác nhau đồng hành cùng Chị Matta trong suốt cuộc đời dương thế và nâng đỡ Chị để Chị hoàn tất tốt sứ mạng của mình. Đồng thời, kính xin nơi mọi người sự tha thứ nếu vì phận người yếu đuối Chị Matta đã làm phiền lòng. Xin tiếp tục yêu thương và cầu nguyện cho Chị để Chị được Thiên Chúa ban thưởng hạnh phúc Nước Trời.

 
 

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Từ khóa:

Lễ tang chị Xinh

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc