banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

ĐƯỢC GỌI ĐỂ HIẾN DÂNG

Đăng lúc: Thứ ba - 04/01/2022 08:25 - Người đăng bài viết: menthanhgia
ĐƯỢC GỌI ĐỂ HIẾN DÂNG

ĐƯỢC GỌI ĐỂ HIẾN DÂNG

Phút hồi tâm tháng 01.2022

♦ Làm dấu Thánh Giá
♦ Hát kinh Chúa Thánh Thần
 
Lời nguyện mở
 
Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng, thật hạnh phúc cho chúng con, khi mà ngoài kia còn biết bao người đau khổ do dịch bệnh, chết chóc, đói kém, khổ đau về thể xác lẫn tinh thần, chúng con đây, ngày lại ngày, tuần lại tuần, tháng lại tháng được cùng nhau quây quần bên Chúa. Hôm nay, chúng con được cùng nhau quỳ trước tôn nhan Chúa để hồi tâm trong ngày lễ kính nhớ Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa và khi năm mới dương lịch đang bắt đầu. Xin Chúa cho chúng con biết dùng thời gian này cho nên để nhìn lại mình trong một tháng qua, một năm qua hầu có thể định hướng lại chính mình trong mối tương quan với Chúa, với chị em cũng như sống tốt hơn căn tính của người nữ tu Mến Thánh Giá.
 
Hát: TT1 trang 105
 
Lạy Chúa, chúng con trở về với Chúa hôm nay không để kể lể hay cao rao những thành tích mà chúng con đã làm được trong những tháng ngày qua, nhưng là để xin lỗi và tạ ơn Chúa. Chúng con tạ ơn Chúa về những ơn lành Ngài ban cho chúng con trong suốt một năm qua. Vì giữa biết bao nguy hiểm của cuộc sống hôm nay do dịch bệnh covid, giờ này chúng con được hiện diện trước mặt Chúa và bên cạnh chị em là một hồng ân lớn lao. Chúng con xin lỗi Chúa vì những lần chúng con đã bội nghĩa bất trung với Ngài qua sự chểnh mảng trong cầu nguyện, không thành tâm hiện diện trước Chúa, qua những phàn nàn than trách, qua những đố kỵ, hờn ghen, qua những so đo tính toán trong trách nhiệm và bổn phận. Nguyện xin Chúa thứ tha và giúp con ý thức hơn sống lời mời gọi sám hối, canh tân đời sống mỗi ngày.
 
Hát: TT1 trang 95
 
Đọc Tin Mừng: Lc 2, 16 – 20
 
Mời cộng đoàn ngồi
 
Kính thưa cộng đoàn, hôm nay chị em chúng ta cùng nhau thực hiện những phút hồi tâm này trong ngày lễ kính Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa. Có lẽ đây là dịp thuận tiện để chúng ta xác định lại ơn gọi và phẩm giá cao trọng của người nữ, đặc biệt người nữ sống đời thánh hiến trong linh đạo Mến Thánh Giá, mà Đức Maria là mẫu gương tuyệt vời của chúng ta.

Trong những ngày qua khi chiêm ngắm mầu nhiệm Nhập Thể của Con Thiên Chúa, chúng ta thấy một nhân vật chính thật nổi bật trong kế hoạch nhiệm mầu đầy yêu thương của Thiên Chúa. Người đó chính là Đức Trinh Nữ Maria. Mẹ xuất hiện là một thiếu nữ đoan trang, đức hạnh, do dự nhưng cũng đầy cương quyết. Mẹ do dự trước lời chào và lời sứ thần truyền tin, mời gọi cộng tác vào công trình cứu độ của Thiên Chúa. Mẹ đã cương quyết thưa tiếng xin vâng. Lời xin vâng ấy bắt đầu hành trình nay đây mai đó: lúc thì sinh con trong chốn hang lừa, khi ra đi vội vàng giữa đêm khuya để lánh nạn, khi lo lắng tìm con, cho đến đau khổ đứng dưới chân thập giá. Sự can trường ấy Mẹ có được từ sự ghi nhớ và chiêm ngắm ý muốn của Thiên Chúa trong cuộc đời Mẹ. Tiếng xin vâng của Mẹ là sự quảng đại dâng hiến trong yêu thương.
 
(thinh lặng vài giây)
 
Từ sự mời gọi của Thiên Chúa và tiếng xin vâng dứt khoát và đầy cương quyết của Mẹ Maria, chúng ta cũng thấy được phần nào ơn gọi và tiếng xin vâng của chính mình. Chúng ta ý thức và chúng ta xác tín ơn gọi của chúng ta đến từ Thiên Chúa. Vì trong ngày tuyên khấn, mỗi người chúng ta với cả tự do và ý chí đã thưa: Lạy Chúa, này con đây, Chúa gọi con. Và cũng đã thưa: “Con tuyên khấn với Thiên Chúa toàn năng sống khiết tịnh, nghèo khó, vâng phục” và “cùng với chị em bước đi trong linh đạo Mến Thánh Giá”. Chúng ta đã lặp lại lời xin vâng ấy rất nhiều lần trong những giờ kinh, trong những dịp đặc biệt, thế nhưng có bao giờ chúng ta nhìn lại cách cẩn thận và chân thành về cách chúng ta sống lời xin vâng ấy trong đời sống hằng ngày, hay việc tuyên khấn chỉ là nghi lễ long trọng mà chẳng liên quan gì đến từng chọn lựa và cách sống của chúng ta? Chúng ta có còn nhớ mình được mời gọi sống cho Chúa và cộng tác vào công trình cứu độ của Người bằng lời kinh chuyển cầu, bằng những từ bỏ nhỏ nhoi hay những hy sinh thầm lặng?
 
(thinh lặng giây lát)
 
Chiêm ngắm sự đáp trả đầy cương quyết của Mẹ Maria, chúng ta cũng được mời gọi nhìn lại căn tính của người nữ trong hành trình dâng hiến cho Thiên Chúa và phục vụ tha nhân, đặc biệt là người nữ tu Mến Thánh Giá. Người nữ tu Mến Thánh Giá sống tinh thần Nazareth trong thái độ kiên trì cầu nguyện, yêu thích trầm lặng, lao động chuyên chăm, bác ái cụ thể. Người nữ tu Mến Thánh Giá đảm đang, trung hậu, quả cảm và quên mình trong cuộc đời hiến dâng. Chính tình yêu đến quên mình làm nên đặc tính riêng biệt và duy nhất của người nữ, đặc biệt người nữ Mến Thánh Giá. Những lời trên đây thật đẹp và cao cả, nhưng liệu nó có cao cả trong chính con người nhân cách và cách sống của chị em chúng ta?

(Thinh lặng giây lát)
(Mời cộng đoàn quỳ)
 
Hát: TNC II bài 310 (xin hát câu 1 và câu 3)
 
Lạy Mẹ Maria, Mẹ Đấng Cứu Thế, cũng là Mẹ của mỗi người chúng con, xin nâng đỡ chúng con trên bước đường dâng hiến để chúng con được trung thành với Chúa Giêsu Con Mẹ trong từng chọn lựa của cuộc sống hằng ngày: chọn kỷ luật hơn là dễ dãi, chọn giản dị hơn là kiêu xa, chọn tùy thuộc hơn là làm cho người khác tùy thuộc mình.

Xin cho con noi gương Mẹ yêu thích trầm lặng và cần mẫn trong từng công việc, bổn phận và trách nhiệm được giao phó với cả lòng tin yêu, vì ý thức rằng con cũng đang cộng tác trong kế hoạch yêu thương của Ngài.

Lạy Mẹ Maria Người Nữ Thánh Thể, xin cho con cũng cưu mang Chúa trong lòng qua thái độ kiên trì cầu nguyện. Cầu nguyện khi lòng con bừng lửa sốt mến và cả khi con khô khan nguôi lạnh. Xin cho con kiên trì ở lại trước tôn nhan Ngài và thầm thĩ với Ngài những lời kinh mến yêu trong suốt ngày sống của con hầu con biết cư xử cách dịu dàng và chỉ biết nói những lời hay ý tốt để con có thể làm cho môi trường con sống và làm việc thành nơi có Chúa hiện diện. Amen.   

Tác giả bài viết: M.T.H
Từ khóa:

Phút hồi tâm

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc