banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

NGHỈ NGƠI BÊN CHÚA

Đăng lúc: Thứ hai - 04/04/2022 08:29 - Người đăng bài viết: menthanhgia
NGHỈ NGƠI BÊN CHÚA

NGHỈ NGƠI BÊN CHÚA

Phút hồi tâm tháng 04.2022

Hát Kinh Chúa Thánh Thần
 
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cám ơn Chúa đã quy tụ chúng con về đây bên Chúa trong ngày tĩnh tâm đầu tháng này. Trong một hoàn cảnh sống như hiện nay, con biết, được về bên Chúa là một hồng ân lớn lao cho chị em chúng con. Xin cho mỗi người chúng con biết bỏ qua một bên những lo lắng, những ưu tư trăn trở, những bận tâm để tâm hồn chúng con được hoàn toàn tự do thanh thản bên Thánh Thể Chúa, tham dự ngày tĩnh tâm cách sốt sắng nhất hầu sinh ích cho chính bản thân, cho mọi người chúng con gặp gỡ và có trách nhiệm. Lạy Chúa Thánh Thần xin khơi lên trong tâm hồn chúng con ngọn lửa tình mến và lòng khát khao những khoảng lặng hồi tâm, nhìn lại chính mình, vì chúng con biết không có Ngài lôi cuốn, mời gọi thì mọi cố gắng của chúng con cũng chỉ là những nỗ lực vụng về mà thôi. 
    
Hát Một cõi riêng tư (TT1/39)
 
Lạy Chúa, chúng con đang dần tiến bước đến đỉnh cao của Mùa Chay thánh. Từ đầu Mùa Chay chúng con được mời gọi bước vào mùa tập luyện chiến đấu thiêng liêng. Mỗi người chúng con đều thầm nguyện xin Chúa giúp chúng con biết sống khắc khổ để ngày thêm vững mạnh mà chiến đấu với cám dỗ. Chúng con đã hứa sẽ dành nhiều thời gian hơn ở lại bên Chúa Giêsu Thánh Thể mà học và dõi theo gương Chúa sống tình yêu tự hủy, hầu xứng đáng hơn với danh nghĩa là những người bước theo chân Đức Kitô trên đường thương khó. Chúng con nguyện luôn để tâm suy nghĩ về những điều hay lẽ phải và mau mắn đem ra thực hành.

Lạy Chúa, những lời hứa và lời nguyện xin ấy thật đẹp, nhưng giờ phút này nhìn lại bản thân con thấy mình thật tệ. Con lại để những công việc thường ngày lấy đi phần lớn thời gian của ngày sống; để tâm hồn và lòng trí bận tâm đến những chuyện phù phiếm, ồn ào náo động bên ngoài; thêm vào đó là một chuỗi những điều con muốn làm, những điều con muốn nói, những người con muốn gặp.... Tất cả đã dần chiếm chỗ trong chính đời sống thiêng liêng của con và làm cho con ngày một rời xa Chúa hơn, ngày một rời xa những quyết tâm ban đầu của mình.

Giờ đây con xin Chúa tha thứ cho những ơ hờ lạnh lùng của con với Chúa và những cơ hội Chúa đã ban tặng cho con. Con xin thêm một lần nữa được sống bên Chúa trong những ngày còn lại của mùa chay và tuần thánh được sống trọn vẹn hơn với Chúa, với chị em con và với chính mình.

Hát Chút lòng son (TNCII/ 369)

Mời cộng đoàn đứng

Tin Mừng Mc 6, 30-32
 
"Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút"
 
Trở về sau hành trình tông đồ đầu tiên nhiều thú vị, các tông đồ tụ họp xung quanh thầy Giêsu, họ hớn hở thi nhau kể lại cho người nghe về tất cả những điều họ đã làm được và giảng dạy. Thầy Giêsu vui với niềm vui của họ và điều Thầy quan tâm hơn cả đó là nét mệt mỏi  trên khuôn mặt của họ. Thầy Giêsu mời gọi họ hãy lánh riêng đến một nơi thanh vắng vì họ cần nghỉ ngơi, nghỉ ngơi cả thân xác lẫn tinh thần. Họ cần tách mình ra khỏi đám đông, khỏi công việc để nơi thanh vắng họ được sống những giây phút tĩnh lặng bên Thầy trong sự yêu thương của tình thầy trò. Nơi đây không một vướng bận gì cả chỉ có thầy với trò mà thôi.

Trong thanh vắng tâm hồn họ như được lắng xuống, họ đọc lại những gì đã xảy đến trong cuộc đời họ, nhìn đến những thành công  khó khăn và thất bại, họ vượt qua những hứng khởi nhất thời của thành công và trầm lắng để chuẩn bị cho những khó khăn sắp tới. (nghỉ một chút)

Ngày ngày Chúa vẫn muốn mỗi người chúng con dành một chút thời gian để sống tĩnh lặng với Chúa, mời gọi cách thân thiết hơn hãy ở lại bên Ngài, ở lại cách trọn vẹn cả thân xác lẫn tinh thần  để có những phút giây lắng đọng và được nghỉ ngơi, để được Chúa bồi dưỡng, cũng để duyệt xét lại lòng mình:
  -  Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh có còn là Đối Tượng duy nhất của lòng trí con nữa không? Ngài có còn là nơi xuất phát, là trung tâm, và cùng đích cho các công việc tông đồ của con không?
  -  Con có làm các việc tông đồ vì Danh Chúa không hay con làm chỉ để cho người khác biết đến và ca ngợi mình.
  -  Chúa Giêsu Thánh Thể có phải là nơi con tìm đến sau mọi biến cố buồn vui của cuộc đời, sau một ngày sống hay nơi con tìm đến lại là những trang mạng xã hội, những cuộc tán gẫu lâu giờ hay một ai khác ngoài Chúa.
 
Con nhận thấy rằng mình cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi cách sống vội vã của xã hội hiện nay. Chúng con luôn muốn tạo cho mình sự bận rộn làm việc này việc kia, suy nghĩ hoạch định điều này điều nọ để cảm thấy mình hữu ích cho mọi người. Chúng con xây dựng đời mình với những giá trị vật chất, thành công theo kiểu người đời nhưng lại phủ lên cho những việc ấy một vỏ bọc đẹp đó là làm vì Chúa vì Hội dòng. Vì đã quá quen với lối sống như vậy nên con sợ. Sợ đến một ngày nào đó con không còn những công việc bận rộn để bám víu, sợ những giây phút thầm lặng một mình, sợ đối diện với lòng mình, sợ phải thay đổi lối sống đã quá quen thuộc với chúng con.
 
(thinh lặng)
 
Lạy Chúa, con xin dâng lên Chúa trót bản thân của chúng con, dâng cả con người chúng con với ý chí tự do, mọi ước muốn của chúng con, cùng những quyết tâm còn dang dở. Xin cho trót cuộc đời của chúng con được thuộc về Chúa. Chúng con xin dâng lên Chúa niềm tín thác của mỗi người chúng con vào Chúa: Chúa Giêsu Kitô mãi mãi là Đối Tượng duy nhất của lòng trí con, là khởi điểm cho các công việc tông đồ và là nơi chúng con tìm về. Nếu có lúc nào đó trong cuộc sống chúng con lãng quên Chúa chính là khởi điểm, là trọng tâm và cùng đích của mọi công việc của chúng con, Chúa không còn là linh hồn cho các hoạt động tông đồ của chúng con nữa – nguyện xin Chúa tha thứ và lôi kéo con để con biết quay đầu trở lại, trở về cùng Ngài. Nếu khi nào đó con chán nản buông xuôi và thất vọng, xin xóa tan mọi nghi ngờ trong con và giúp con nhận ra rằng Chúa vẫn luôn hiện diện trong cuộc sống của con, luôn đồng hành và yêu thương con và đang cùng con vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Nếu lúc nào đó con quá coi trọng công việc hơn những giây phút trầm lắng bên Chúa xin nhắc nhớ con rằng con chỉ có một việc cần mà thôi là được gặp Chúa trong mỗi ngày đời con, chỉ có một việc cần thôi là lắng nghe tiếng Ngài và thực thi ý Ngài trong từng giây phút đời con.
 
Hát Niềm xác tín của con (TT3/06)
 
              Tải file

Tác giả bài viết: Ter. Thu Hằng
Từ khóa:

Phút hồi tâm

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc