banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

Ở LẠI TRONG THẦY

Đăng lúc: Chủ nhật - 01/08/2021 08:29 - Người đăng bài viết: menthanhgia
Ở LẠI TRONG THẦY

Ở LẠI TRONG THẦY

Phút hồi tâm tháng 08. 2021

Kinh Chúa Thánh Thần
Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Toàn Năng, hiện diện trước nhan thánh Chúa cùng với chị em trong giây phút này, tâm tình con muốn thân thưa đầu tiên với Chúa là tâm tình tạ ơn - Tạ ơn Chúa vì giờ này nhiều người đó đây trên thế giới, cũng như trên đất nước Việt Nam chúng con đang bàng hoàng, lo âu, gồng mình để chiến đấu với dịch bệnh và biết bao khó khăn chồng chất khó khăn, thì Chúa vẫn thương, chăm sóc, gìn giữ và bảo vệ Hội Dòng con, từng chị em con được bình an, nhất là ngày ngày chị em cùng chung một điểm hẹn trong nguyện đường để ca ngợi, tôn thờ Chúa.

Lạy Chúa, dù khó khăn hay an lành, thời gian vẫn không dừng lại. Mới ngày nào đó, mẹ Hội Dòng đưa ra định hướng cho Hội Dòng, cho từng chị em để canh tân đời sống thiêng liêng mà hôm nay, cùng với dòng chảy của thời gian, năm thứ hai sống định hướng đã gần kết thúc. Chỉ còn lại một tháng nữa, chúng con bước vào một giai đoạn mới để canh tân đời sống thiêng liêng. Hôm nay, con muốn dùng thời gian này, cùng với chị em lắng đọng trước Chúa, đi vào nội tâm của chính mình để nhận ra đời sống thánh hiến của chúng con đang bén rễ vào đâu, vào Chúa, vào Lời của Chúa, hay đang bám víu vào những dự định, kế hoạch của bản thân, hay một thụ tạo nào khác… Xin cho giây phút hồi tâm ngắn ngủi này, chúng con hoàn toàn thuộc về Chúa, để thêm một lần nữa xác tín rằng, trở về với Chúa con tìm được chính mình, trở về với Chúa, con trở về với mái nhà của Cha - là cội nguồn, là gốc rễ, là thân cây luôn tràn đầy nhựa sống để bám sâu vào mà sống cho vuông tròn ơn gọi thánh hiến.
 
TT1: trang 70
Kính mời CĐ Đứng: Ga 15,1-8
 
“Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn. Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em. Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy.
 
Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý. Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy. Đó là lời Chúa.
 
Kính mời CĐ ngồi

Có một câu chuyện kể rằng: Có mấy em bé nọ rất muốn làm thiên thần. Thượng Đế đến và cho các em mỗi em một cái chân đèn, và bảo chúng giữ cái chân đèn cho thật bóng sáng. Trong ít ngày không thấy Thượng Đế đến, hầu hết các em không làm theo lời Thượng Đế, không lau chùi chân đèn của mình nữa. Một hôm, Thượng Đế đột nhiên đến thăm, chân đèn của các em đều dơ bẩn, đóng một lớp bụi dày đặc. Duy chỉ có một em bé mà thường ngày mọi người gọi em là “thằng ngốc”, vì cho dù Thượng Đế không đến, ngày ngày em vẫn cứ kiên trì làm theo LỜI của Thượng Đế, lau chùi chân đèn của mình sáng bóng, sạch đẹp. Kết quả là em bé “Ngốc” này được trở thành thiên thần.

 Ai trong chúng ta cũng được Thiên Chúa dựng nên giống hình ảnh của Ngài, và khát vọng được nên hoàn thiện, được “làm thiên thần” luôn tiềm ẩn trong tâm thức của mỗi người. Thiên Chúa đã trao cho những người muốn được nên hoàn thiện một “cái chân đèn” và bảo “phải giữ cho thật bóng sáng.” Với những người sống đời thánh hiến, “Cái chân đèn” đó chính là ơn gọi. Chất liệu cần thiết để đánh bóng “chân đèn”, để liên kết đời sống của người tu sĩ với Chúa chính là Lời Chúa. Mối liên kết giữa người tu sĩ với Lời Chúa là mối liên kết như cành nho gắn liền với thân nho.
 
Cành nho muốn được phát triển, tươi tốt phải bám vào thân cây nho. Cây và cành có chung một nhựa sống. Càng gắn bó với cây, cành càng sinh nhiều hoa trái. Mối liên hệ giữa cây và cành là mối liên hệ SỰ SỐNG, một liên hệ mang tính SINH TỬ vì tách rời khỏi cây, cành sẽ héo khô và sẽ chết.
 
Cũng vậy, sự liên kết giữa Chúa Giêsu với mỗi người chúng ta là sự liên kết như cây và cành. Liên kết với Chúa là ở lại trong Chúa, thông hiệp sự sống với Chúa, là kết hiệp mật thiết với Lời của Chúa. Và khi đã thấm nhuần Lời, bén rễ sâu trong Lời, thì Lời sẽ triển nở, đơm hoa kết trái, đời sống tâm linh của chúng ta được mở ra để gặp gỡ Chúa và đến với mọi người…
 
Năm thứ hai sống định hướng của Hội Dòng, mời gọi mỗi chị em bén rễ sâu trong Chúa Kitô nơi Lời của Ngài để đi vào cuộc gặp gỡ thân tình với Chúa, để biết Chúa hơn, yêu mến Chúa hơn, để Chúa biến đổi nên một với Chúa, mang cùng một tâm tình, một lối sống như Chúa, ở lại trong Chúa để được Chúa nuôi dưỡng bằng Lời, bằng tình yêu và ân sủng.
 
Một năm qua, với biết bao cơ hội Chúa trao ban qua Hội Dòng: Sức khỏe, thời gian, không gian, và cả những phương thế cụ thể …. Nhưng nhìn lại, đời sống thiêng liêng của chúng ta đã biến đổi, đã sinh hoa kết trái? Bản thân mỗi người đã ở lại với Chúa? Đã thật sự đi vào mối tương quan cá vị với Ngài? Đã thật sự chăm chú lắng nghe Lời, để Lời chạm vào tâm hồn, và để Lời biến đổi? Tinh thần dấn thân, hy sinh, phục vụ của chúng ta có được lớn lên? Chị em có cảm nếm được hạnh phúc, bình an, niềm vui khi sống với ta?

Nghe nhạc: Trong tâm tư sâu lắng

Lạy Chúa Giêsu, có những cành nho tươi tốt là nhờ sức sống của thân cây nho mang lại. Đời sống thánh hiến của mỗi người chúng con cũng vậy. Chúng con phải bám vào Chúa, ở lại trong Lời của Ngài, phải luôn kiên trì đánh bóng đời sống nội tâm của chúng con bằng Lời Chúa để đón nhận sự sống Chúa hằng tuôn chảy ngõ hầu sinh hoa và kết trái nhân đức. Nhưng thưa Chúa, ở lại trong Chúa, bén rễ sâu trong Lời của Ngài và để Lời biến đổi không dễ chút nào vì Chúa biết, mặc dù chúng con đã tận hiến cho Chúa, chọn Chúa làm đối tượng duy nhất của lòng trí, nhưng chúng con là những con người với đầy đủ mọi yếu đuối của phận người…

Trong tâm tư sâu lắng, con nhìn Chúa, Chúa nhìn con. Tuy con chưa thốt nên lời, Chúa đã hiểu con. Chúa biết con dễ ngã lòng, sáng thề hứa, chiều lỗi hẹn. Dẫu rằng ngày mỗi ngày, con khao khát sự thiện, khao khát được nên giống Chúa, được đồng hình đồng dạng với Chúa, khao khát được Lời Chúa biến đổi tận thẳm sâu tâm hồn để trở thành một nữ tu thánh thiện - một nữ tu sống đẹp, sống tốt - một nữ tu mang lại nhiều hoa trái thơm ngọt cho Chúa và Giáo Hội. Chúa biết con khao khát được thành toàn, được đổi mới nhưng ý chí lại yếu đuối, sợ bị uốn nắn và cắt tỉa. Con biết, thiếu sự gắn bó với Lời Chúa, đời con sẽ héo úa, cằn cỗi, không thể lớn lên trong đời sống thiêng liêng được. Xin cho chúng con luôn bám chặt vào Chúa, đón nhận ân sủng của Chúa vì không những Chúa mời gọi chúng con liên kết đời mình với Chúa mà thôi, nhưng còn phải sinh hoa trái nữa, vì “điều làm Chúa Cha được tôn vinh là anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy”.

Kính mời CĐ quỳ
Hát TNCII: Bài 310 (câu 1,3)
 
Lạy Chúa, với nhãn quan của người đời, chắc hẳn mỗi người chúng con là những cành nho tươi tốt, những cành nho tương lai - những cành nho sẽ mang lại nhiều hoa trái thánh thiện cho Hội Dòng và Giáo Hội. Nhưng trước Chúa, đi vào nội tâm của mình, con nhận thấy mình là những cành nho đang bám vào thân cây nho là Chúa, nhưng bám rễ không sâu. Ơn của Chúa như nhựa sống của thân cây vẫn luôn đổ đầy nhưng nhiều lúc tâm hồn con bị chặn đứng, thiếu khả năng đón nhận. Con đã không hút nhựa sống từ Chúa, từ Lời của Chúa vì còn có những ung nhọt làm cản trở đời sống thiêng liêng của con. Vì thế mà trong đời sống chung, vẫn còn đó những nút thắt giữa tình chị, tình em chưa được tháo cởi, hay đã tháo cởi nhưng vẫn để lại những vết trầy xước không thể hàn gắn được. Vẫn còn đó những cành lá xum xuê, um tùm, rườm rà là lòng tự cao, tự ái, là bệnh thành tích, hơn thua, được mất… vẫn đeo bám, xâm chiếm tâm hồn, ngự trị trong đời sống cộng đoàn và làm chủ đôi chân khi chúng con ra đi thi hành sứ vụ.

Lạy Chúa, con xin lỗi Chúa thật nhiều. Xin lỗi Chúa vì con chưa dành ưu tiên để lắng nghe và kết hiệp với Lời Chúa, chưa ngoan ngùy đón nhận sự soi dẫn của Lời. Xin lỗi Chúa vì con bén rễ vào những kế hoạch, dự định, vào lí trí người đời nhiều hơn là bén rễ đời con vào  Lời của Chúa. Xin lỗi Chúa vì con chưa yêu mến Chúa đủ nên chưa sống được như Chúa và Hội Dòng mong đợi. Xin lỗi Chúa vì những điều con đã bỏ bê trong đời sống thiêng liêng, những ươn lười trong đời sống cầu nguyện và luyện tập nhân đức, những đổ vỡ trong tương quan của đời sống cộng đoàn, và cả những điều đáng lẽ con phải làm, phải sống nhưng con đã không làm hoặc đã làm nhưng chưa tận tâm, tận lực hết mình cho Chúa và Hội Dòng… Xin Chúa tha thứ và đón nhận những cố gắng nhỏ bé, vụng về và nửa vời của chúng con, giúp chúng con ý thức hơn mỗi ngày để hoán cải và canh tân đời sống thiêng liêng.

Như lời của Đức Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận: “Mỗi ngày Phúc Âm hóa lại trí óc và quả tim con, bằng cách đọc, suy ngắm, say sưa uống lấy Lời Hằng Sống, để từ từ, Phúc Âm thấm nhuần sâu xa vào mỗi tế bào, mỗi thớ thịt của con”, thì xin cho con biết kết nối từng giây phút sống của con với Lời Chúa, để Lời Chúa biến đổi, đánh bóng, làm tươi mới đời sống thánh hiến, để Lời Chúa cắt tỉa những gì thừa thãi, làm hao mòn, không phù hợp với ơn gọi. Xin cho chúng con thật sự đi vào tương quan cá vị với Chúa, đón nhận sự cắt tỉa của Chúa ngang qua Lời dẫu biết rằng, cắt tỉa làm con đau thương, mất mát và hụt hẫng.

Lạy Chúa, “Không có Thầy, chúng con không thể làm gì được”, không có Chúa đời sống thánh hiến chúng con sẽ buồn tẻ, vô vị và mất phương hướng. Xin giúp chúng con ý thức rằng, dù thời gian sống năm thứ hai: Bén rễ sâu trong Chúa Kitô nơi Lời Chúa đã gần trôi qua, nhưng Lời Chúa luôn là nguồn lương thực nuôi dưỡng đời sống thánh hiến, để mọi nơi và mọi lúc, con luôn lấy Lời Chúa làm tâm điểm cho mọi suy nghĩ, mọi tương giao và mọi việc làm, như lời nhắn nhủ của Đấng Sáng Lập: “muốn thành đạt lớn trong đời sống thiêng liêng, thì phải dùng mọi phương thế chứa đựng trong sách Tân Ước”.  Amen.

Tác giả bài viết: Maria Phan Huyền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc