banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

THƯA THẦY, CON PHẢI LÀM GÌ?

Đăng lúc: Thứ tư - 10/11/2021 09:17 - Người đăng bài viết: menthanhgia
THƯA THẦY, CON PHẢI LÀM GÌ?

THƯA THẦY, CON PHẢI LÀM GÌ?

Phút hồi tâm tháng 11

Lạy Thiên Chúa Cha toàn năng, chúng con tạ ơn Cha đã yêu thương, tạo dựng nên chúng con cách lạ lùng, đã cho chúng con được làm con Cha, Cha bao bọc chúng con cả sau lẫn trước, bàn tay Cha phủ bóng đời con bằng ân huệ sự sống mỗi ngày, bằng sự che chở để chúng con được bình an trong muôn vàn hiểm nguy của cuộc sống (Tv 139,5). Cha còn chọn gọi chúng con, cho chúng con nên bạn trăm năm của Con chí ái Cha.

Lạy Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, Bạn Tình Chí Thánh của đời dâng hiến, Đấng hằng luôn đồng hành và ở với chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Chúa ở lại với chúng con cách tròn đầy nơi Bí tích Thánh Thể Tình Yêu mà chúng con được lãnh nhận mỗi ngày. Xin Chúa củng cố, uốn nắn lòng tin, tình yêu mến, và khơi dậy lòng trông cậy của chúng con để chúng con luôn trung thành với tình yêu Ngài.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần là nguồn mạch tình yêu thông hiệp, xin chiếu soi tâm trí, đốt nóng con tim, sưởi ấm tâm hồn, và làm cho cõi lòng chúng con ngoan ngùy trước sự hướng dẫn của trong giờ phút hồi tâm này.
 
Hát: thường niên c trang 11, xin hát câu 1 và câu 3
 
 Lạy Cha, sau nhiều tháng ngày chúng con sống trong hoàn cảnh cách ly vì dịch bệnh, nay chị em chúng con từ các cộng đoàn đang phục vụ bên ngoài Nhà Mẹ Hội Dòng cũng được quy tụ về đây trước tôn nhan Cha. Chúng con dâng lời tạ ơn Cha. Chúng con cũng xin dâng lên Cha tâm tình thống hối về những thiếu sót, những lỗi lầm mà chúng con đã xúc phạm đến Cha trong những ngày tháng qua. Giây phút này chúng con cũng thành tâm trao nhau lời xin lỗi vì những lời hứa đã không thực hiện, những vô tâm vô tình, những thờ ơ, hững hờ với nỗi đau của người bên cạnh; những ích kỷ, vụng về, những hiểu lầm đối với chị em; những lời nói, hành động, dù vô tình hay hữu ý đã làm tổn thương đến nhau, những điều nhiều khi con muốn giúp đỡ, hay làm một cử chỉ tốt đẹp cho tha nhân, nhưng chúng con lại không làm.

Giờ đây quỳ trước Thánh Thể Chúa, trong tâm tình sám hối, ăn năn chúng con xin Chúa tha thứ những lỗi lầm chúng con đã xúc phạm. Chúng con xin trở về với Chúa, để được sống trong mái nhà tình thương của Chúa.  Xin Chúa nâng đỡ và thêm sức mạnh giúp chúng con biết cố gắng làm cho cuộc sống nên mới mỗi ngày, hầu đời sống của chúng con là dấu chứng cho sự hiện diện của Chúa.
 
Hát tuyển tập 1 trang 105
(Mời cộng đoàn đứng)
 
TIN MỪNG: Mc 10, 17 – 27
 
(Mời cộng đoàn ngồi)
 
Chỉ còn ít ngày nữa là bước vào tháng 11, Giáo Hội mừng đại lễ các Thánh nam nữ trên trời, tháng dành đặc biệt tưởng nhớ, cầu nguyện cho các Đẳng Linh hồn. Chúng ta sống mầu nhiệm các thánh thông công, cùng với các thánh đang hưởng vinh phúc Thiên đàng và các linh hồn đang trải qua thời kỳ thanh luyện. Tháng 11 mời gọi chúng ta sống tình hiệp thông giữa những người còn sống và những người đã qua đời. Tháng 11 cũng là thời gian thật đẹp, Thiên Chúa mời gọi chúng ta ý thức lại cùng đích của cuộc đời mình, để chúng ta hoạch định lại cho đúng đắn những chọn lựa và cách sống của chúng ta.

Đây cũng là vấn đề người thanh niên giàu có trong bài Tin Mừng đặt ra cho Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?”. Câu hỏi bày tỏ ý thức của con người rằng cuộc sống trần gian chỉ là tạm bợ. Điều này đã là nguồn cảm hứng của biết bao bài thơ ca, đã gọi trần gian chỉ là cõi tạm hay quán trọ trần gian cho ta bao mơ mộng những rồi tan biến theo thời gian. Hơn nữa, câu hỏi của chàng thanh niên còn bày tỏ một niềm tin: tin vào sự sống đời đời, gia nghiệp của con người không phải là của cải vật chất và danh vọng mà anh đang có. Anh biết những gì anh đang có và sở hữu, từng việc lớn nhỏ của anh đang làm hôm nay là để có được sự sống đời đời, nếu không mọi sự chỉ là hư vô, là phù vân mà thôi. (dừng vài giây)

“Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp”, theo Đức Thánh Cha Phanxico, đây là câu hỏi quan trọng của đời người, vì nó xác định mục đích cuối cùng của cuộc sống con người; nó hướng dẫn từng hành vi, thái độ và cách sống của con người trong từng khoảnh khắc của cuộc sống hiện tại.

Riêng đối với chúng ta, những người đã hoàn toàn thuộc về Chúa Kitô qua việc tuyên khấn sống ba lời khuyên Phúc Âm, đặc biệt dấn bước theo Ngài trong linh đạo Mến Thánh Giá, chúng ta được mời gọi “chỉ sống bằng những châm ngôn, những thực hành và bằng chính đời sống của Chúa Giêsu Kitô” (BTT c.10), nên chăng chúng ta cũng dành những phút hồi tâm để nhìn lại, xác định lại mục đích của cuộc đời mình, mục đích của việc dâng hiến đời mình cho Thiên Chúa?
 
Lúc này đại dịch Covid vẫn đang hoành hành khắp nơi, nhân loại đang còn phải mò mẫm, từng bước một tìm cách quay trở lại cuộc sống bình thường, chúng ta rút ra bài học nào cho chính mình trong hoàn cảnh này? Phải chăng chỉ có mới Chúa là niềm hy vọng, là cùng đích, là điểm tới, là sự sống đích thực của chúng ta?

Khi con người phải đối diện với những thử thách như một điều tất yếu không thể tránh khỏi, thì buộc ta phải đặt ra những câu hỏi tận căn: Tôi đang tìm gì hay đang tìm ai? Tôi sống cho bản thân, cho cái gì, hay cho một ai đó? Tôi sẽ phải chết! Vậy đâu là lối đi, là ý nghĩa của cuộc đời tôi? Tôi sống theo ơn gọi hay theo thị hiếu, hay theo một trào trào lưu nào đó?

Vậy, đâu là những mối lo của chúng ta trong thời điểm hiện tại? Chúng ta sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các mối lo đó như thế nào trong hành trình dài đi đến cùng đích của cuộc đời mình?

Như người thanh niên trong bài Tin Mừng, mỗi người chúng ta cũng hãy hỏi Chúa: Thưa Chúa, con phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp? Con phải làm gì để con được trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa là Đối Tượng duy nhất của cuộc đời con? (Thinh lặng giây lát)

Cộng đoàn kính mến, định hướng của Tổng Tu Nghị vừa mới mở ra cho chị em chúng ta một cơ hội mới để ở bên Chúa Giêsu Thánh Thể, đây cũng là thời gian Chúa ban để mỗi khi lặng lẽ bên Ngài, với tất cả niềm khao khát, chúng ta xin Ngài hướng dẫn chúng ta để chúng ta biết phải sống thế nào để có được Nước Trời làm gia nghiệp.

      Mời cộng đoàn quỳ

                            Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ
                            Biết cả khi con đứng con ngồi
                           Con nghĩ tưởng gì Ngài thấu suốt từ xa
                           Đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét
                           Mọi nẻo đường con đi Ngài quen thuộc cả
                           Miệng lưỡi con chưa thốt nên lời
                           Thì lạy Chúa Ngài đã am tường hết
                           Lạy Chúa, xin dò xét để biết rõ lòng con
                           Xin thử con cho biết những điều con cảm nghĩ
                           Xin Ngài xem con có lạc vào đường gian ác
                           Thì dẫn con theo chính lôn ngàn đời.
                                                                     (Tv 139)

Xin cho con biết lấy câu hỏi của chàng thanh niên giàu có làm nền tảng cho mọi chọn lựa của cuộc đời con. Nếu chúng con theo Chúa chỉ vì những lợi ích đời này mà thôi, chúng con sẽ là những người đáng thương nhất, vì ý Chúa muốn cho chúng  con được sống và sống đời đời (Ga 6,40).

Xin cho con một tấm lòng ngoan ngùy đón nhận và trung thành với tác động của Chúa Thánh Thần, để con can đảm, kiên nhẫn sống những gì Chúa muốn nơi chúng con. Xin cho chúng con ý thức, dù  đang sống giữa cuộc đời nhưng luôn hướng đến sự sống đời đời. Đó mới là niềm vui trọn vẹn, niềm vui của Tin Mừng đổ đầy trái tim và trong cuộc sống của tất cả những ai gặp Chúa, những ai chấp nhận đề nghị đón nhận cứu độ của Ngài, đều được giải thoát khỏi mọi tội lỗi, buồn phiền, trống rỗng nội tâm và cô đơn, vì với chính Ngài tái sinh chúng con bằng hiến tế tình yêu trên đồi Calve. 
 
Hát: sách thánh ca trang 106 xin hát câu 3 và câu 5
 
Tác giả bài viết: Ter. Trần
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc