banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

TÌNH YÊU THUỞ BAN ĐẦU

Đăng lúc: Thứ sáu - 30/04/2021 15:53 - Người đăng bài viết: menthanhgia
TÌNH YÊU THUỞ BAN ĐẦU

TÌNH YÊU THUỞ BAN ĐẦU

Phút hồi tâm tháng 04.2021

1. Làm dấu
2. Hát: Chúa Thánh Thần
3. Phút hồi tâm
 
Kính thưa cộng đoàn, giờ đây chúng ta hãy dành chút khoảng lặng của giây phút hồi tâm ngắn ngủi này như bóng mát ven đường trong hành trình ơn gọi của mỗi người, để tâm hồn đắm chìm trong ánh sáng lời Chúa, để nhìn lại quá khứ, để tìm lại tình yêu thuở ban đầu ta dành cho Chúa, hoặc lúc ta nói lên lời cam kết với Ngài trong ba lời khấn, hoặc điều ta hứa làm cho Chúa mà chưa thực hiện được hay điều ta lỗi hẹn với Ngài? Đây không chỉ là sống giây phút hiện tại, hoạch định cho một tương lai tốt hơn, nhưng còn là giây phút cảm nghiệm tình yêu và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa, cùng tri ân Ngài về những niềm vui, nỗi buồn và những thành công hat bất bại trong trong bổn phận, trong tương quan đời sống hằng ngày.

Lạy Chúa, chị em chúng con xin được đặt trái tim nhỏ bé của chúng con trong trái tim nhân hậu, yêu thương của Chúa, để chúng con ý thức rằng: không có Chúa, chúng con không thể làm được gì, dù chỉ là việc rất nhỏ. Chúng con đặt mình trong trái tim Chúa để đối diện với Chúa, đối diện với chính mình và nhìn lại những tháng ngày qua. Đặc biệt trong những ngày chay thánh Chúa mời gọi chúng con phải sám hối, trở về với Chúa là Cha nhân hậu, Ngài là Thiên Chúa giàu lòng thương xót, Ngài không trách phạt, không lên án bất cứ ai, dầu cho người ấy có tội lỗi đến đâu, Ngài chỉ cần lòng sám hối của con người. Vì sám hối là trở về, là muốn gắn kết lại ân tình với Ngài. Xin cho chúng con nhận biết chính mình và ơn sám hối thật lòng. Xin cho chúng con tin vào lòng khoan dung và tha thứ của Chúa, can đảm đón nhận tình thương của Ngài để trở về. Xin phục hồi nơi chúng con phẩm giá của một người con, để mỗi ngày chúng con sống xứng đáng hơn với tình thương Chúa dành cho chúng con.
 
Hát: Chút lòng son - TNCII: 369 (câu 1 và 3)
 
Nghe Lời Chúa: Kh 2, 1 – 5
 
“Hãy viết cho các thiên thần của của Hội Thánh Êphêsô: Đây là lời của Đấng cầm trong tay hữu bảy vì sao, Đấng đi giữa bảy cây đèn vàng. Ta biết các việc ngươi làm, nỗi vất vả và lòng kiên nhẫn của ngươi; Ta biết ngươi không thể chịu đựng kẻ khác. Ngươi đã thử thách những kẻ xưng mình là tông đồ, mà thật ra không phải, và ngươi đã thấy rằng, chúng là những kẻ nói dối. Ngươi có lòng kiên nhẫn và đã chịu khổ vì danh Ta mà không mệt mỏi. Nhưng ta trách ngươi điều này: ngươi đã để mất tình yêu thuở ban đầu. Vậy hãy nhớ lại ngươi từ đâu rơi xuống, hãy hối cải và làm chứng việc ngươi đã làm thuở ban đầu. Bằng không Ta đến với ngươi, và Ta sẽ đem cây đèn của ngươi ra khỏi chỗ của nó, nếu ngươi không hối cải”.
Đó là Lời Chúa
 
Lạy Chúa, sống trong một thời đại phát triển như hôm nay. Chúng con dường như bị cuốn vào cuộc sống nhộn nhịp, hối hả, bận rộn, chủ nghĩa hưởng thụ cá nhân, và đôi khi chúng con còn đặt hiệu năng công vệc lên trên, những phút giây bên Chúa dần rút ngắn lạ. Chúng con nói nhiều với mọi người, mà ít nói với Chúa. Và đôi khi chúng con thích ồn ào náo nhiệt hơn là thinh lặng nội tâm. Chúng con chỉ ca tụng Chúa bằng những lời văn hoa sáo rỗng bên ngoài, mà không chân thành đón nhận thánh ý Chúa với tất cả tình yêu thương. Tình yêu thuở ban đầu dành cho Chúa đã dần mai một đi, vì những bất toàn yếu đuối của chúng con. Vì thế, xin Chúa thương ban ơn giúp chúng con biết tập luyện cho mình có những khoảng lặng tâm linh để sống chậm lại, nhìn lại những gì đã qua, những gì đang tới và cả những gì đang xảy ra xung quanh chúng con nữa. Xin cho con biết tạo trong lòng một cõi riêng dành cho Chúa, để giúp chúng con nhận ra những bất toàn yếu đuối của mình, đồng thời hiểu được người khác cách tích cực hơn.
 
Hát: Một cõi riêng tư - TTI: 39
 
Con người chúng ta vốn đầy những yếu đuối, muốn điều này nhưng lại làm điều khác. Mong muốn nên hoàn thiện nhưng lại vấp ngã bất cứ lúc nào, chúng ta luôn đứng giữa những giằng co và chọn lựa, tinh thần thì hăng say phấn khởi, nhưng thân xác mệt mỏi rã rời. Tâm tư muốn dành trọn cuộc đời cho Chúa, nhưng còn luyến tiếc chút hương vị trần gian. Thánh Phaolo Tông Đồ đã cảm nhận rõ những đối nghịch giữa ước muốn và hành động như sau: “Sự thiện tôi muốn, thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm” (Rm 7,19).

Một khi nhận ra được những yếu đuối của bản thân, chúng ta mới biết cậy dựa vào ơn Chúa biến đổi. Chúng ta không thể tự mình làm được điều gì, nếu không có ơn Chúa trợ giúp. Là người nữ tu theo Chúa trong ơn gọi thánh hiến, chúng ta luôn được mời gọi hoán cải không ngừng, để nhìn lại những giới hạn của chính mình để biết cảm thông với người khác. Đặc biệt trong đời sống cộng đoàn, chúng ta phải nài xin lòng thương xót của Thiên Chúa trợ giúp vì chỉ có tình thương, chúng ta mới dám chấp nhận người khác như chị em, như các chi thể làm nên một thân thể tròn đầy, viên mãn trong Đức Kitô. Chỉ có tình yêu mới giúp chúng ta vượt qua những định kiến cá nhân, dám từ bỏ ý riêng, cái tôi cứng nhắc của bản thân để tiến tới đổi mới tâm hồn.

Ai trong mỗi người chúng ta đều cảm nghiệm nơi chính mình có những phẩm tính cần được phát huy, và những giới hạn phải sửa đổi. Có lẫm lỗi, vấp ngã thì chúng ta mới cảm nhận được sức mạnh của sự tha thứ. Có từng nếm trải đau khổ chúng ta mới biết quý trọng những ơn lành Chúa ban. Chính tình thương Chúa làm cho chúng ta được sống. Trần gian hôm nay đang cần được yêu thương, chăm sóc và chữa lành. Chính vì thế, chúng ta cũng được mời gọi ra khỏi chính mình để đi vào trần gian, chính là nơi môi trường chúng ta đang phục vụ, bằng một con tim yêu mến, và lòng nhiệt thành dấn thân không mệt mỏi cho những giá trị Tin Mừng. Đức Giêsu đã đến chia sẻ thân phận con người để dạy chúng ta sống hy vọng giữa những đau khổ, sợ hãi, sống chứng nhân giữa những đổi thay, sống tha thứ giữa những ích kỷ tranh chấp. Tình yêu thương đích thực luôn là sự cho đi mà không mong được đáp đền.
 
Lạy Chúa Giêsu, trên thập giá, Chúa đã hy sinh cả mạng sống mình để minh chứng Thiên Chúa tình yêu, xin cho mỗi chị em chúng con cũng biết dùng chính đời sống yêu thương của chúng con để làm chứng về tình yêu Chúa cho mọi người. Xin cho chúng con luôn ý thức về ơn gọi cao quý của đời sống thánh hiến, để chúng con ngày càng giống Đấng Thánh mà chúng con hết lòng yêu mến và noi theo. Xin cho chúng con can đảm và hăng say dấn bước đi vào trần gian hôm nay, mang tình yêu, sự tha thứ và chữa lành của Chúa đến với mọi người. Amen.
 
Hát: Đường con đi – TNB: 102 (câu 1 và 3).

Tác giả bài viết: Veronica Thành Minh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc