banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

XIN ƠN CHỮA LÀNH

Đăng lúc: Thứ bảy - 04/09/2021 14:39 - Người đăng bài viết: menthanhgia
XIN ƠN CHỮA LÀNH

XIN ƠN CHỮA LÀNH

Phút hồi tâm tháng 9.2021

♦Làm dấu Thánh Giá
♦ Hát: Kinh Chúa Thánh Thần
 

♦ Tâm tình 1:
Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con, tạ ơn Cha đã gìn giữ, chở che từng chị em trong Hội Dòng chúng con được sống bình an trong vòng tay yêu thương của Cha. Thấm thoát một tháng nữa trôi qua, chị em chúng con lại cùng nhau quây quần trước thánh nhan Cha để nhìn lại chính mình, nhìn lại con người yếu hèn, bất xứng của mình trước hồng ân vô bờ mà Cha đã trao ban cho chúng con.

Con nhận thấy rằng, chưa bao giờ cuộc sống lại có nhiều khó khăn, trắc trở và u tối như hiện nay, khi dịch bệnh đang hoành hành trên khắp thế giới. Mọi sự đều bị đảo lộn, con người sống trong cảnh lo sợ, hoang mang, thiếu thốn. Người người đau khổ vì đói nghèo, bệnh tật, chết chóc… Con tin rằng không việc gì xảy ra mà không sinh ích cho con người. Chúa đang nói với con qua những biến cố đau thương ấy. Chúa đang nói với con lời mời gọi sám hối và canh tân. Lạy Chúa, con tin rằng Chúa vẫn ở bên âm thầm lặng lẽ yêu thương, gìn giữ chúng con từng người, từng người một trong yêu thương và quan phòng của Ngài. Con xin tạ ơn Chúa, tạ ơn Chúa muôn đời.       
 
Hát: TNCII 426 (hát câu 1)
 
Tâm tình 2:
Lạy Chúa, trong thinh lặng thẳm sâu của cõi lòng, con nhận ra con người yếu đuối và bất trung của con. Con cũng nhận ra rằng tội lỗi hằng ngự trị trong con là vì con đã từ chối lắng nghe lời Chúa và đón nhận Ngài vào trong cuộc sống của con. Tội đã làm cho con xa lìa Chúa, xa lìa chị em con. Tội đã làm mờ con mắt tâm hồn, làm cho trái tim con trở nên khô cứng, vô cảm trước sự đau khổ của người khác, gây chia rẻ, đánh mất tình người, làm phá hủy tình yêu thương của Chúa. Giờ đây, con xin cúi đầu tạ lỗi với Chúa và chị em. Con xin được trở về cùng Chúa trong tâm tình sám hối ăn năn. Xin Chúa tha thứ và chúc lành cho con, xin nâng đỡ những cố gắng dang dở của con để con được sống trong ân nghĩa Chúa. Lạy Chúa, con tin Chúa đã yêu thương, đã tha thứ và Chúa sẽ còn yêu thương con cho đến cùng.

Này cõi lòng nhơ uế
Tội ác che lấp tâm hồn
Cầu Chúa Trời khoan nhân
Rửa cho truyết trinh trắng ngần.
 
Hát: TTI  105
 
Lạy Chúa, Hội Dòng chúng con vừa bước vào chương trình sống theo định hương của Tổng Tu Nghị: Bén rễ sâu trong Đức Kitô. Năm nay Chúa mời gọi chúng con chiêm ngắm Ngài, học nơi Ngài và bén rễ sâu nơi tình yêu đến cùng của mầu nhiệm tự hủy:   đó là tình yêu Thánh Thể. Chúa đã trao ban chính mình làm của ăn, của uống cho muôn người tin theo Chúa, là dấu chứng của một tình yêu vô bờ bến qua việc Chúa làm người, hy sinh cho chúng con và ở lại giữa chúng con. Ngài đã biến máu thịt mình làm của ăn của uống để nuôi sống chúng con, cho chúng con được sống, được yêu, được tự do, được làm con cái Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã nói với chúng con: “Không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người hiến dâng mạng sống vì bạn hữu”. Xin Chúa giúp con thể hiện tình yêu thương đó nơi môi trường con đang sống. Xin ban sức mạnh cho con, giúp con đi vào con đường tự hiến, để mang lại lợi ích cho bản thân, cho tha nhân và cứu rỗi các linh hồn.
 
Hát: TTI   35
 
Đứng: công bố Tin Mừng Mc 7, 31 – 37
 
Ngồi (suy niệm)
        Đoạn Lời Chúa chúng ta vừa nghe kể về việc Chúa Giêsu chạnh lòng thương, chữa lành cho một người bị câm điếc. Thông thường người điếc về thể lý thì đi đôi với câm. Điếc về thể lý là không nghe được những gì người ta nói, vì thế sinh ra mặc cảm, nghi ngờ người ta nói về xấu mình và dễ giận hờn. Người câm cũng vì không nói được ý của mình nên dễ cáu gắt. Người điếc và câm về thể lý là do khuyết tật bẩm sinh. Những người điếc về tâm linh là người không muốn nghe, không muốn đón nhận lời Chúa, cũng không nghe chính tiếng lương tâm mình, và không thực hành điều phải làm, nên làm. Do đó, tâm hồn không sáng suốt và cởi mở. Bởi vậy, luôn sống trong bóng tối và bất công với mọi người. Cũng vì không nghe Lời Chúa, không nghe lương tâm mình nên tính tình thường cộc cằn, hay tự phụ, tự cao, làm những việc sai trái mà vẫn cho là phải. Người câm thiêng liêng là người không biết nói lời tử tế với ai, cũng chẳng biết chúc tụng Chúa, thấy điều trái cũng không lên tiếng, can ngăn.
 
        Thinh lặng vài phút
 
Tâm tình 3:
Lạy Chúa, để tiến tới sự hiệp thông, chúng con cần ngôn ngữ để chia sẻ với nhau. Nhờ biết mở lời, chúng con mới có thể diễn tả được suy nghĩ, cảm xúc trong lòng, từ đó, chúng con mới có thể nghe được tâm sự của người khác, hiểu được người khác, thấu cảm cùng người khác, đi vào tương quan cùng người khác.

Lạy Chúa, con cám ơn Chúa đã cho con có miệng thật xinh và đôi tai thật tốt. Thế nhưng con lại bị câm điếc về tâm linh, như có lần Chúa cũng đã trách mắng: “Các anh có mắt mà như mù, có tai mà như điếc”. Chúng con câm điếc khi không nghe tiếng Chúa thúc dục con sám hối và canh tân đời sống. Chúng con câm điếc khi dửng dưng trước đau khổ của người đau yếu bệnh tật, trước những đau khổ của chị em bên cạnh mình. Chúng con câm điếc khi bỏ qua những góp ý chân thành của người khác. Chúng con câm điếc khi thờ ơ trước những giãi bày của chị em. Chúng con câm điếc khi không nói lời động viên, tử tế, nói lời sự thật, nói lời yêu thương, nói lời hòa giải.

Lạy Chúa, nguyện xin Chúa cứu con khỏi bệnh điếc thiêng liêng để được nghe lời Chúa và sống Lời Chúa. Xin mở miệng con để con biết dâng lời ca tụng Chúa và can đảm nói những lời chân thành, tốt đẹp và yêu thương.
 
        Quỳ: hát TTI 86
 
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con xin dâng lên Chúa những ngày tháng sắp tới của chúng con. Xin giúp chúng con can đảm nhìn vào chính mình để mở ra một lối đi mới cho tương lai, với bao dự tính tốt đẹp. Đặc biệt là biết bám lấy lời của Ngài, biết đặt trọng tâm đời mình, nương tựa và kín múc sức mạnh nơi tình yêu Thánh Thể để chữa trị căn bệnh câm điếc thiêng liêng của chúng con. Với những tháng ngày chiêm ngắm, kết hợp và ở lại với Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết tận dụng thời gian và cơ hội Chúa ban này để sống tận căn hơn căn tính của người nữ tu Mến Thánh Giá, trở thành cánh tay nối dài của Chúa trong nguyện đường và nơi cuộc sống, sống sứ mạng chuyển cầu cho mọi người đang sống trong thế giới đầy đau thương hôm nay. Nguyện xin Chúa thương ban cho quê hương và thế giới ơn bình an và cuộc sống thanh bình. Amen.
 

Tác giả bài viết: Maria Ka Tuyn
Từ khóa:

Phút hồi tâm

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc