banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

HOA PHÁT TÀI

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/06/2022 23:32 - Người đăng bài viết: menthanhgia
HOA PHÁT TÀI

HOA PHÁT TÀI


Hoa phát tài nhắc nhở ta ý thức tiết kiệm và tinh thần nghèo khó. Loài hoa này có khi vài chục năm mới nở một lần và người Trung Hoa thường cho rằng: nhà nào có hoa nở sẽ làm ăn thịnh đạt suốt năm hay suốt cả đời người. Nhưng sự giàu mạnh của từng cá nhân hay của đất nước đâu nằm trong việc nở tàn may rủi của một bông hoa.

Mỗi ngày bao học sinh còn trốn học trong các rạp xi-nê thường trực, bao thanh niên còn lãng phí suốt ngày bên chén rượu quân cờ, bao cuộc hội họp  hay liên hoan tốn kém chỉ để ca tụng lẫn nhau thay vì tích cực học hành, làm việc. Anh đã gặp những đứa bé giành giật nhau húp bát nước phở ăn thừa ngay trong tiệm ăn góc phố.

Đồng bào ta nhiều người còn lãng phí nên quê hương ta còn nghèo khổ trăm bề.
_ Anh đi kiếm vở cũ để làm tập giấy nháp vì thầy anh bảo thế. Giá gạo, giá củi mới lên làm ánh mắt mẹ thêm âu lo. Thầy anh bảo hãy tiết kiệm thời giờ, tiền bạc trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay như những đồng tiền nhỏ ta bỏ vào con heo đất. Sẽ có ngày nó biến thành heo sống khi lòng rỗng đầy tiền.

_ Thưa thầy, con chẳng còn xấu hổ khi dùng tập vở cũ nháp bài vì tâm hồn con vẫn trắng đẹp như các trang còn sót lại. Con không còn e ngại khi đạp chiếc xe xấu xí bên cạnh chiếc “cúp” bóng loáng của bạn bè, vì nhờ đó chân con sẽ cứng cáp hơn trên đường đời sỏi đá sau này.

Trích trong tập sách SỨ ĐIỆP LOÀI của Cha Anthony Nguyễn Ngọc Sơn


 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc