banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

NHÌN LẠI

Đăng lúc: Thứ hai - 09/05/2022 21:58 - Người đăng bài viết: menthanhgia
NHÌN LẠI

NHÌN LẠI

Phút hồi tâm tháng 5.2022

Hát: Chúa Thánh Thần

Lời nguyện mở: Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Galilê là điểm hẹn của Ngài với các môn đệ sau những đau thương của hành trình tử nạn của Chúa. Cũng vậy mỗi thứ bảy đầu tháng là thời gian hẹn hò, chúng con quay về với điểm hẹn yêu thương nơi nguyện đường nhà Mẹ Hội Dòng, nơi đây gợi lên bao nhiêu kỷ niệm, bao nhiêu cảm xúc, con nhớ ngày con tuyên khấn lần đầu, Chúa đã gọi chính tên con và con thưa: “Lạy Chúa, này con đây”. Con hạnh phúc dường bao khi con được Chúa chọn gọi sống sứ mạng và linh đạo Mến Thánh Giá, cho con được thông dự vào tinh thần trung gian của Đức Kitô và tiếp nối sứ mạng cứu độ của Người. Chúa ơi, con được Chúa gọi không phải vì con xứng đáng, thánh thiện hay tài năng… nhưng chỉ đơn giản là con được Chúa yêu thương. Thật vậy, đời thánh hiến đặt nền tảng trên kinh nghiệm chính mình được Thiên Chúa yêu thương. Vì được Chúa yêu thương nên con muốn đáp lại tình yêu của Ngài. Con tự nguyện theo Chúa trong ơn gọi thánh hiến không phải để tự do hơn, thánh thiện hơn, có nhiều điều kiện phục vụ hơn…nhưng trên hết, con theo Chúa vì xác tín rằng con được Chúa yêu thương tuyển chọn cách huyền nhiệm, đến độ con không thể nào làm khác hơn là mau mắn đáp lại tình yêu ấy bằng chính cuộc sống của mình.

TC1: 16
Lạy Chúa, con muốn tìm về nơi vắng vẻ, thanh bình để nhìn lại hành trình ơn gọi của mình, nhìn lại để vui mừng, nhìn lại để sửa đổi, để lớn lên, nhìn lại để khám phá ra những dấu ấn tình yêu Chúa trong đời con, để nhận ra Chúa là trung tâm điểm của cuộc đời con, để thấy mình đang ở trong tình yêu Chúa và để tình yêu Chúa biến đổi con mỗi ngày. Với định hướng TTN K.8, năm nay con được Chúa cho cơ hội canh tân đời sống thiêng liêng qua việc bén rễ sâu trong Chúa Kitô nơi Thánh Thể. Đây cũng là cơ hội để con biết luôn để Chúa Giêsu Thánh Thể là trung tâm, là sức mạnh và nguồn trợ lực cho con trong đời sống. Mặc dù với cơn đại dịch hoành hành, mọi sự dường như bị ngăn trở, cách ly, nhưng con tạ ơn Chúa, bởi qua cơn dịch bệnh, con nhận ra những điểm nhấn Chúa dùng để con học biết gẫm suy tình yêu Chúa qua những thách đố, những khó khăn, thập giá trong đời; để con cảm nghiệm sâu hơn giá trị của đời người, của mọi sự chóng qua. Con tạ ơn Chúa bởi dù con có thế nào, bất xứng ra sao thì Chúa vẫn yêu thương, chấp nhận và giao sứ vụ cho con. Tạ ơn Chúa bởi những va chạm trong đời sống cộng đoàn, trong khi thi hành sứ mạng giúp con nhận ra tình yêu Chúa, nhận ra những giới hạn của mình và của chị em, để từng ngày con biết gắn kết mật thiết hơn với Chúa và tương quan bác ái với nhau hơn.

Lạy Chúa, mỗi bước nhìn lại là mỗi bước ý thức thống hối và ăn năn, sửa đổi và uốn mình theo khuôn khổ của lời Ngài. Nguyện xin ánh sáng của Lời Chúa là kim chỉ nam cho mọi suy nghĩ, hành động, thái độ sống của con với Chúa và với tha nhân. Để mỗi ngày con luôn nghe được câu hỏi của Chúa: ‘Này con, con có yêu mến Thầy không”.

Lời Chúa: Ga 21, 15-19

Khi các môn đệ ăn xong, Đức Giêsu hỏi ông Simôn Phêrô: “Này anh Simôn, con ông Gioan, anh có mến Thầy hơn các anh em này không ?” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy.” Đức Giêsu nói với ông: “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy.” Người lại hỏi: “Này anh Simôn, con ông Gioan, anh có mến Thầy không ?” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy.” Người nói: “Hãy chăn dắt chiên của Thầy.” Người hỏi lần thứ ba: “Này anh Simôn, con ông Gioan, anh có yêu mến Thầy không ?” Ông Phêrô buồn vì Người hỏi tới ba lần: “Anh có yêu mến Thầy không ?” Ông đáp: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy.” Đức Giêsu bảo: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy. Thật, Thầy bảo thật cho anh biết: lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn.” Người nói vậy, có ý ám chỉ ông sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa. Thế rồi, Người bảo ông: “Hãy theo Thầy.”

Suy niệm:
Đoạn Tin Mừng của Thánh Gioan cho chúng ta chiêm ngắm cuộc đối thoại thân tình giữa Chúa Giêsu và Phêrô tại biển hồ Galilê. Dùng bữa xong, Chúa Giêsu muốn tâm sự với Phêrô, nên hai người tách riêng ra khỏi nhóm. Chúa Giêsu gọi Phêrô bằng tên Simon, ‘Này anh Simon con ông Gioan con có mến Thầy hơn các anh em này không’. Câu hỏi này làm cho Phêrô nhớ lại ngày nào đó hùng hồn tuyên xưng: ‘Dẫu tất cả có vấp ngã vì Thầy đi nữa, thì con đây cũng chẳng bao giờ vấp ngã’. Vậy mà chỉ trong một đêm, Phêrô đã chối từ mối tương quan với Thầy ba lần, vì lo sợ cho tính mạng của mình. Chính kinh nghiệm cay đắng về sự phản bội, Phêrô ý thức về sự yếu đuối của mình khi đối diện với sự dữ, và nhận ra tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa trải dài trên cuộc đời của ông. Lần này ông khiêm tốn thưa: ‘Thưa thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy’. Chỉ khi cảm nghiệm một cách thật sự tình yêu của Thầy đã chết và thông ban sự sống cho mình khi đó Phêrô mới có thể trả lời với Chúa một cách dịu dàng nhưng đầy cương quyết: Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu Thầy.

Lạy Chúa, có biết bao biến cố xảy ra trong hành trình sống làm cho con đâu đó có ít nhiều thay đổi về tâm tình, thái độ hay suy nghĩ trong con. Con cũng đã từng tự vấn, để nhắc mình: Phải chi con yêu mến và gắn kết với Chúa hơn, để bớt đi những phản bội, bất tín con làm Chúa buồn lòng. Phải chi con ý thức hơn mỗi chị em sống bên cạnh con là món quà Chúa gửi đến, để con tôn trọng và đón nhận nhau hơn. Phải chi con sống triệt để các lời khuyên Phúc Âm hơn, để con không tìm thoải mái, tiện nghi cho mình, nhưng là tìm Chúa và thánh ý Ngài. Phải chi con cậy vào sức mạnh của Chúa hơn, để đủ sức chống trả các chước cám dỗ. Phải chi con nhạy bén hơn trong tình yêu Chúa, để không từ chối Chúa điều gì. Phải chi con xét mình cẩn thận hơn, để bỏ đi những tính hư nết xấu và tập luyện nhân đức nhiều hơn. Và phải chi con cảm nghiệm được sự yếu đuối, tội lỗi của chính con hơn, để không hẹp hòi trước những yếu đuối của tha nhân.

Lạy Chúa, chuyện của Phêrô hơn hai nghìn năm trước là như thế. Và hôm nay đây là chuyện lòng con với Chúa. Hôm nay, Chúa cũng hỏi con, người môn đệ của Người: con có yêu mến Thầy không? Trước sứ mạng được trao phó, con có vì yêu mến Thầy để mở lòng đón nhận? Với chương trình, dự phóng của Hội Dòng, của cộng đoàn, con có yêu mến, đón nhận và thực hiện không? Trước những bổn phận hằng ngày, con có vì yêu mến Thầy mà nỗ lực, sáng tạo và hoàn thành không? Trước những căng thẳng giữa chị em trong cộng đoàn, con có vì yêu mến Thầy để cùng nhau tìm hướng giải hoà và hiệp nhất không? Trước một khó khăn của cộng đoàn, của cá nhân mình con đã vì yêu Chúa mà đón nhận như thế nào? Trước nhu cầu cần thiết của Hội Dòng, với tình yêu Chúa, con đã sống thế nào? Trước tình yêu lớn lao Chúa dành cho con, con đã sống từng giây phút trong ngày như thế nào để lan toả tình yêu đó?

Lạy Chúa, Phêrô đã xác quyết lại tình mến ông dành cho Thầy. Con cũng thế, Chúa biết rõ lòng con. Không phải Chúa chỉ biết tình mến nhiều thay đổi của con, nhưng còn biết rõ con hơn con biết mình. Con vẫn thế, đã từng rất quyết tâm sống triệt để hơn trong giao ước tình yêu Chúa, đã từng quyết tâm sống trong sự hiện diện của Chúa với tất cả tình yêu. Thế nhưng, khi bình an hạnh phúc, khi hợp ý mình thì con vẫn hăng hái, quyết tâm để đón nhận Thánh ý Chúa qua Hội Dòng, qua từng biến cố xảy đến; nhưng khi những gì xảy ra không như mình mong muốn con lại tìm cách thoái lui. Con vẫn thế, vẫn còn bao nhiêu là yếu đuối, sa ngã và thay đổi. Nguyện tình yêu Chúa luôn nhắc nhở con nỗ lực sống tròn đầy hơn đời sống thánh hiến của mình. Xin cho con luôn biết gắn kết đời mình trong tình yêu Chúa để con được biến đổi, hầu mỗi ngày con nên giống Chúa hơn.

TT3: 127 Chúa biết lòng con

 Lời nguyện kết: Lạy Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí con. Sau những ngày tháng yêu mến và thất tín, sau những tháng ngày hăng say phục vụ, sau những khôn ngoan và dại khờ, sau những đau khổ và hạnh phúc, sau những ngày yếu đuối và mạnh mẽ, sau những lầm lỗi và sám hối, sau những sa ngã và chỗi dậy…Tất cả đã kết dệt thành một hành trình đời con theo Chúa, mỗi ngày trong đó Chúa vẫn chính là tình yêu. Con xin phó dâng hành trình đời con cho Chúa. Hành trình ấy chắc chắn không thiếu những khó khăn, những thập giá, vấp ngã… nhưng con tin với tình yêu Chúa sẽ nâng con dậy và giúp con bắt đầu lại. Xin cho con đừng nản chí hướng lòng trí về Chúa và để tình yêu Chúa biến đổi.

Lạy Mẹ Maria, người nữ tu tuyệt hảo, là Nữ Vương truyền giáo của chúng con. Xin Mẹ dạy chúng con biết luôn trung kiên trong tình yêu thánh hiến, biết luôn trung tín với Chúa, với Hội Dòng, với sứ mạng của chúng con để qua đời sống thánh hiến, chúng con lan toả tình yêu và sự hiện diện của Chúa cho mọi người. Xin cho chúng con  noi gương Mẹ lặng đứng dưới chân Thánh Giá Chúa và sống cuộc đời thánh hiến của mình với tất cả tình yêu và lòng tín thác.
TT3: 76

Tác giả bài viết: Anna Cẩm Uyên
Từ khóa:

Phút hồi tâm

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc