banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

CON ĐI TU ĐỂ LÀM GÌ CHÚA NHỈ?

Đăng lúc: Thứ tư - 01/02/2023 20:06 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CON ĐI TU ĐỂ LÀM GÌ CHÚA NHỈ?

CON ĐI TU ĐỂ LÀM GÌ CHÚA NHỈ?


Sau những ngày tháng bôn ba trên cánh đồng sứ vụ, nó trở về Nhà Mẹ Hội Hòng để tĩnh tâm. Bước lên xe mà lòng hoang mang, xao động, nó lo ngại không biết mình có thật sự tĩnh lặng để tĩnh tâm được hay không. Đưa tay khẽ hôn Thánh Giá, nó mong ước mọi sự sẽ tốt đẹp.
 
Khung cảnh Nhà Dòng thật thân quen, yên tĩnh và thoáng mát. Với những giờ kinh nguyện trang nghiêm, sốt sắng và được sống trong vòng tay chan hòa yêu thương của chị em, nó quên hẳn nỗi lo lắng ban đầu, thay vào đó là những giây phút bình an và niềm vui được nghỉ ngơi bên Chúa.
 
Những ngày tĩnh tâm thật tĩnh lặng với những bài chia sẻ rất tâm tình và những câu chuyện tình Chúa, tình người đầy yêu thương đã khiến trái tim nó xúc động trước một Thiên Chúa tình yêu, trước những vị thánh đã đi qua cuộc đời đầy thánh thiện và nhất là trước vị giảng phòng mà nó cảm nhận được nơi ngài một trái tim thật tốt lành, một con người khiêm tốn, đơn sơ và hy sinh phục vụ hết mình.
 
Kết thúc tuần tĩnh tâm, nó tham dự Thánh Lễ tạ ơn và nghi thức khấn lại dành cho những em đã tuyên khấn lần đầu năm trước. Trong bầu khí trang nghiêm thinh lặng, các em xúc động nói lên lời đoan hứa của mình. Khẽ đọc theo từng lời của các em, nó nhớ lại ngày nó lần đầu tuyên khấn:
 
“Nhân danh Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là Đối Tượng duy nhất của lòng trí con, nhờ ơn Chúa Thánh Linh soi dẫn, con tự nguyện cam kết bước theo sát dấu chân Chúa Giêsu trên đường Thánh Giá để hiến thân trọn vẹn cho Chúa Cha và phục vụ anh chị em đồng loại.
Con là... Trước mặt Đấng bản quyền Giáo phận và trong tay Chị Tổng phụ trách, con tuyên khấn với Thiên Chúa toàn năng sống khiết tịnh, nghèo khó, vâng phục theo Hiến chương Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang. Con tận tình phó thác đời sống con cho Hội Dòng này để cùng với chị em bước đi trong linh đạo Mến Thánh Giá....” (Hiến chương Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang, điều 36).
 
Từng lời từng chữ thấm vào tai nó, chảy vào tim nó. Ngày đó, nó cũng đã tuyên khấn như thế trước nhan thánh Chúa và sự chứng giám của cộng đoàn. Nó đã hứa với Chúa rằng: Từ nay nó sẽ chỉ yêu duy nhất một mình Người mà thôi, rằng nó sẽ trao hiến cả đời mình để tiếp nối những công việc của Chúa và nó sẽ trung thành giữ giao ước ấy cho đến cùng. Lòng tràn ngập hạnh phúc, có lẽ lúc đó, nó đã chưa hiểu hết ý nghĩa của lời hứa ấy.
 
Đã nhiều năm đã trôi qua, lời thề ước vẫn còn mới mẻ mà đường tình như đã có nhiều trắc trở và tình yêu đã có chút khập khiễng, phai màu. Cũng phải thôi, có đôi vợ chồng nào sống bên nhau mà lại không có những lúc bất hòa, đỗ vỡ. Điều quan trọng là trong lòng có còn thật sự yêu nhau.
 
Sống ở Nhà Mẹ Hội Dòng có đầy đủ thành phần: từ một em thỉnh sinh mới bước vào ơn gọi, đến các em nhà tập đang trải nghiệm những khoảnh khắc hạnh phúc bên Giêsu, đến các chị khấn đang tiêu hao đời mình qua các công việc dấn thân phục vụ, có các bề trên đang mạnh mẽ lèo lái con thuyền Hội Dòng và có các sơ lớn tuổi đang âm thầm bước đi những bước cuối trên hành trình trần thế. Tất cả hiện ra trước mặt nó như một bức tranh đầy đủ của một cuộc đời tận hiến. Để rồi một lần nữa trở lại với lòng mình và trước Đấng đã gọi và chọn nó, cũng như nó đã tự do thưa tiếng xin vâng với Ngài, nó tự hỏi: Mình đi tu để làm gì? “Con đi tu để làm gì, Chúa nhỉ?”.
 
Phải chăng, con đi tu để khép kín đời mình nơi cánh cửa tu viện, cố gắng ép mình trải qua những giai đoạn huấn luyện để được khấn, sau đó làm sơ bôn ba với những công việc của cộng đoàn và khi đã về già thì sống lặng lẽ âm thầm rồi chết. Nếu như vậy thì cuộc đời con đơn điệu quá. Hay phải chăng con đi tu để mở rộng sự hiểu biết, mơ ước được đi du học, mong muốn được một lần làm bề trên. Nếu như vậy thì con đặt giá trị đời mình còn thấp quá. Hay con đi tu chỉ để được gọi là Sơ, muốn tìm một chốn dừng chân nơi cuộc đời còn quá nhiều bất ổn…
 
Bao nhiêu suy nghĩ đến trong đầu nó. Và từ trong lòng nó nghe có tiếng trả lời: Con đi tu để yêu Chúa. Con đi tu để yêu Chúa mà thôi.
 
Nhưng con yêu Chúa thế nào đây? Con không thể yêu Chúa như yêu một con người hiện hữu được, vì con không nhìn thấy dung nhan Chúa, tay con không thể chạm lên gương mặt của Chúa, tai con không thể nghe tiếng Ngài. Ngài cũng chẳng thể ôm lấy con những khi con cô đơn, dỗ dành con những khi con giận dỗi...
 
Con chỉ có thể yêu Chúa bằng niềm tin mà thôi. Con yêu vì tin vào sự hiện hữu của Chúa. Con yêu vì tin rằng Chúa yêu con, thật sự yêu con. Con yêu vì tin rằng Chúa vẫn âm thầm ở bên con, nâng đỡ con và Ngài đang đợi chờ con ở một bến bờ hạnh phúc. Nơi đó, Ngài không thể đến với con được nhưng con có thể đến với Ngài và chắc chắn Ngài đang đợi chờ con.
 
 Vì yêu nên con muốn sống theo những điều Chúa dạy. Vì yêu nên con muốn hoàn thành tâm nguyện của Chúa là tiếp nối những công việc Chúa làm.  Và vì yêu nên con tự nguyện gắn bó đời con với Chúa. Con tin rằng nếu thực hiện như thế thì chắc chắn con sẽ được gặp Ngài và như vậy thì cho dẫu con có đang là bề trên với những công việc lớn lao, hay là một chị nấu bếp ngày ngày quanh quẩn với chén bát xoong nồi, hay chỉ là một nữ tu già ngày ngày ngồi bên chân Chúa thì con cũng sẽ thấy cuộc đời thật ý nghĩa vì con đã sống cho Ngài. Và lạy Chúa, hôm nay con là một thiếu nữ xinh đẹp tươi trẻ, mai sau con sẽ là một phụ nữ già với gương mặt nhăn nheo, mái tóc đã bạc, Ngài vẫn yêu con chứ? Hôm nay, đôi chân con nhanh nhẹn, thân xác con mạnh mẽ, mai sau thân xác con già nua còm cõi, bước đi mệt mỏi chậm chạp, Ngài vẫn yêu con chứ? Hôm nay, con thông minh sáng suốt, dấn thân phục vụ không nề hà khó khăn, mai sau con sẽ ngồi yên bất động, đôi tay run rẩy chẳng thể đưa lên làm dấu Thánh Giá trên mình, Ngài vẫn yêu con chứ?...
 
Này con, có lẽ nào Ta lại hết yêu con!
Và nó an nhiên mỉm cười, hạnh phúc.
 
Kết thúc những ngày tĩnh tâm, nó lên xe để trở về cộng đoàn nơi mà Người muốn nó đến. Nó không biết những gì sẽ xảy ra và điều gì đang đợi nó phía trước. Nhưng không sao, nhắm mắt lại, nó tự nhủ mình sẽ thật mạnh mẽ bước đi, sẽ sống để yêu mến Chúa và làm mọi sự vì yêu mến Người.
 
Nào, lạy Chúa, nắm tay nhau, ta cùng đi tiếp nhé!

Tác giả bài viết: Tomorrowljs
Từ khóa:

Đời tu

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc