banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

ĐƯỜNG GIAN NGUY CÓ MẸ

Đăng lúc: Thứ sáu - 15/10/2021 22:42 - Người đăng bài viết: menthanhgia
ĐƯỜNG GIAN NGUY CÓ MẸ

ĐƯỜNG GIAN NGUY CÓ MẸ

 

LỜI NGUYỆN MỞ:

Maria hiền mẫu Chúa Trời
Cùng là hiền mẫu loài người chúng con
Trong cơn đại dịch lan tràn
Đoàn con xin Mẹ ủi an hộ phù.
Thay lời con cái nỉ non
Dâng lên Thiên Chúa lòng con dương trần
Mong cho dịch bệnh mau qua
Người người hợp tiếng ngợi ca Danh Ngài.
Trong tay Thiên Chúa đất trời
Con xin cùng Mẹ trọn niềm hiến dâng.

Lạy Mẹ Maria, trải qua suốt dòng lịch sử nhân loại, Mẹ luôn hiện diện cùng đoàn con dương thế. Mẹ đã nên như Sao Mai dẫn lối chỉ đường cho những ai lầm than khốn khổ, Mẹ là hy vọng dẫn lối muôn người trên đường về Quê Trời. Mẹ là niềm trông cậy che chở của chúng con. Chúng con xin chúc tụng Chúa và cảm tạ danh Mẹ. Giờ đây bên Mẹ uy linh rực rỡ giữa ngàn hoa tươi thắm và ánh nến lung linh sáng ngời chúng con tôn vinh Mẹ là Nữ Vương đất trời, là Đấng tràn đầy hồng ân Thiên Chúa.

Thưa Mẹ, hôm nay toàn thể Giáo Hội bước vào tháng dành riêng để tôn kính Mẹ. Đây là những tháng ngày hạnh phúc để mỗi tín hữu được cùng nhau chiêm ngắm Mẹ, cùng Mẹ suy gẫm mọi biến cố và hành trình sống đức tin qua tiếng xin vâng của Mẹ. Thế nhưng với sự hoành hành của đại dịch Covid mà trật tự thế giới và cả đời sống nhân sinh cũng như tâm linh của con người bị xáo trộn và đang dần thay đổi, có những đổi thay mà con chưa bao giờ dám nghĩ tới: Nào là nhà thờ bị đóng cửa, nhiều người thất nghiệp, nhiều gia đình bị đói, hàng loạt sinh mạng bị cướp đi sự sống khiến nhiều trẻ em phải sống trong cảnh mồ côi. Tháng Mân Côi lần nữa lại về trong sự im vắng của không gian bên ngoài và sự thinh lặng sâu lắng nơi tâm hồn mỗi người. Thay vì ngày ngày được nghe tiếng chuông nhà thờ ngân vang giờ chỉ là tiếng lòng thao thức, thay vì những cuộc rước kiệu Mẹ cách long trọng với từng chuỗi hạt lời kinh nơi các Thánh đường giờ chỉ là những cuộc rước Mẹ vào trong cuộc đời chúng con cách âm thầm. Đây cũng chính là lúc chúng con không chỉ được mời gọi chiêm ngắm Mẹ trong sự cầu nguyện nhưng cùng Mẹ trở về với với cội nguồn đích thực để cùng Mẹ sống hành trình đức tin qua giao ước tình yêu thánh hiến của chúng con trước những đổi thay của thời đại hôm nay.

Trước Nhan Mẹ giây phút này, Hội Dòng chúng con được cùng nhau quy tụ, xin dâng lên Mẹ những tháng ngày long đong vất vả với cả niềm vui và niềm trông cậy, có cả những thành công và cả những dự phóng còn dang dở. Chúng con xin gói trọn tất cả trong những cánh hoa bé nhỏ, những làn khói trầm tỏa lan cùng những vũ khúc chân thành và lời kinh sốt mến kết dệt nên tấm lòng hiếu kính và lời tạ ơn dâng lên Mẹ. Con cũng tin rằng đâu đó trong các giáo xứ, cộng đoàn, thôn xóm, gia đình và nhất là nơi mỗi tâm hồn tín hữu vẫn đang nồng cháy lòng tin kính Chúa và tâm tình yêu mến Mẹ như chúng con đây. Nơi Mẹ và trong vòng tay Mẹ tất cả chúng con tìm thấy được sự an ủi đỡ nâng và hy vọng giữa bao nhiêu sóng gió và thử thách của cuộc đời. Lạy Mẹ Maria xin Mẹ thương đón nhận tâm tình của toàn thể chị em chúng con dâng lên Mẹ với ước nguyện tâm thành: mong cho cơn đại dịch mau chấm dứt và các nạn nhân được ơn chữa lành.

 

  
LỜI NGUYỆN KẾT

Lạy Mẹ kính yêu, giữa đêm dài của cơn đại dịch chúng con vẫn được xum vầy cách ấm cúng bên nhau như thế này mà hợp hoan cùng triều thần thánh và muôn tâm hồn thành kính tôn vinh Mẹ đó là một hồng ân rất lớn lao. Chúng con cảm tạ Chúa và cám ơn Mẹ thật nhiều.

Thưa Mẹ, lúc này đây không thiếu bao người đang thổn thức cùng Mẹ trong đau đớn: “Mẹ ơi! Khi nào cuộc sống con người mới trở lại bình thường, lòng người hết sợ hãi và khốn đốn vì những bước chân bạo tàn và vô tâm của cơn đại dịch này?”.     Xưa trên Thánh Giá Chúa Giêsu đã trao nhân loại cho mẹ và muốn chúng con chạy đến với Mẹ. Con tin Mẹ luôn chia vui sẻ buồn với chúng con trong thân phận làm người, vì Mẹ đã sống kiếp người như chúng con. Mẹ đau với nỗi đau của nhân loại và Mẹ yêu chúng con với trái tim từ mẫu của mình. Chúa Giêsu đã thưa cùng Mẹ: “Giờ của Con chưa đến”, Mẹ vẫn tin Ngài sẽ hành động vì Mẹ hiểu Con của Mẹ. Chắc chắn Mẹ cũng nhắc bảo chúng con như với các gia nhân xưa là hãy tỉnh thức chờ đợi và kiên trì trong cầu nguyện. Khả năng của con người chưa thể kiểm soát được sự tồn tại và lây lan của cơn đại dịch. Điều này còn khó hơn khi đất nước chúng con lại là một nước nghèo và thiếu thốn về mọi mặt mà biến thể mới của virut cứ xuất hiện không ngừng, thậm chí những người đã được tiêm vắc xin đủ liều vẫn bị nhiễm và bị chết. Nhân loại chúng con chỉ biết bước đi trong niềm tin vào Chúa và lòng cậy trông nơi Mẹ thôi. Đấng Từ Nhân đã ban cho loài người chúng con có Mẹ, chúng con xin phó trót nơi Mẹ từng người dân Việt, từng vui buồn sướng khổ của tất cả anh chị em khắp nơi. Xin Mẹ luôn ở với chúng con, dìu dắt và nâng đỡ chúng con.   Lạy Mẹ là Đấng tràn đầy ơn Thiên Chúa, không có hoa nào tươi thắm làm Mẹ vui cho bằng hoa lòng của mỗi người chúng con dâng kính Mẹ, không có lễ dâng nào đẹp lòng Mẹ cho bằng lễ dâng đời con được kết bằng những hương thơm nhân đức và hy sinh nhỏ bé trong từng ngày. Giờ đây chúng con xin dâng Mẹ những đóa hoa lòng cùng bao lời nguyện ước qua lời kinh Mân Côi mong kết thành tràng hoa tươi thắm dâng lên trước Nhan Mẹ. Chúng con xin được hòa cùng tiếng lòng của bao anh chị em đang thổn thức vì đau đớn, những tiếng lòng đang dần mất đức tin vì rơi vào khủng hoảng, tuyệt vọng, cũng như hòa với tiếng lòng của các chị em đang phục vụ tại các cộng đoàn ở khắp mọi nơi và của tất cả mọi người muôn phương. Chúng con cũng xin kết liên và trải dài cùng với những lời kinh hy vọng của các anh chị em thiện nguyện, các y bác sĩ đang ngày đêm cố gắng, hy sinh trong tuyến đầu phòng chống dịch. Chúng con tin vào sự hiện diện chuyển cầu của Mẹ. Xin Mẹ thương nhận và gìn giữ hành trình của mỗi người vì tình Chúa tình người. Có Mẹ cùng đồng hành chúng con sẽ an tâm tiến bước trong cuộc sống đầy khó khăn và thử thách này. Xin Mẹ cũng mang Chúa Giêsu đến thăm viếng từng gia đình như xưa Mẹ đã làm. Ước gì lời kinh tiếng hát của chúng con dâng lên Mẹ là những ánh sao lấp lánh xua tan bóng đêm của cơn đại dịch còn phủ vây bao tâm hồn, bao phận người và soi sáng cho muôn tâm hồn ngước trông kêu cầu Chúa qua Mẹ, nhờ Mẹ mà đạt thấu tới Chúa. Con tin rằng ngày mới với bao hy vọng sẽ mở ra, bình an sẽ đến và lòng người sẽ được hạnh phúc vui hưởng cuộc sống ấm no.

Lạy Mẹ là người nữ Thánh Thể. Mẹ là người đầu tiên được rước Chúa vào lòng và cũng là người đầu tiên đưa Chúa đến cho nhân loại qua tiếng xin vâng đầy xác tín của Mẹ. Mẹ đã sống tròn đầy mầu nhiệm ở lại với Chúa và được Chúa ở lại. Xin Mẹ luôn ở mãi với chúng con trong cuộc sống và từng ngày dẫn chúng con về với Chúa Giêsu con của Mẹ nơi Thánh Thể, để cũng như Mẹ chúng con biết tôn vinh, ngợi khen và chúc tụng Chúa khi chúng con  biết sống một cuộc đời dâng hiến có ý nghĩa và tròn đầy bằng tình yêu Chúa và yêu thương tha nhân.

Tác giả bài viết: HỌC VIỆN MTGNT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc