banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

THUỶ CHUNG

Đăng lúc: Thứ năm - 13/07/2023 20:36 - Người đăng bài viết: menthanhgia
THUỶ CHUNG

THUỶ CHUNG


“Thầy sai các con đi như chiên đi vào giữa bầy sói!”.

Trong “Bits & Pieces”, “Những Điều Nhỏ Nhặt”, tác giả nhận xét, “Chính những gì mà những người không quan trọng làm, mới thực sự có ý nghĩa và quyết định tiến trình lịch sử nhân loại. Thế giới sẽ sớm tàn nhưng sự thuỷ chung, lòng trung thành và sự cống hiến của những con người vô danh, lại là những con người làm nên lịch sử!”.

Kính thưa Anh Chị em,
Lời Chúa hôm nay không chỉ nói đến những con người ‘thuỷ chung vô danh’ góp phần làm nên lịch sử, nhưng còn nói đến những con người ‘thuỷ chung hữu danh’ được Chúa sai đi làm nên lịch sử! Và Ngài, Đấng Thuỷ Chung, kiến tạo lịch sử, sẽ luôn ở cùng họ!

Bài đọc Sáng Thế tiếp tục kể chuyện Giuse, người được sai đi để cứu một dân tộc. Sau khi tỏ mình cho các anh, Giuse được Pharaô ban xa mã để nghinh đón cha già và họ hàng. Phần Giacóp, ông vừa vui mừng, vừa lắng lo khi sắp rời quê nhà, thì Thiên Chúa trấn an, “Đừng sợ, hãy xuống Ai Cập. Ta sẽ xuống đó với ngươi. Cũng chính Ta sẽ đưa ngươi lên!”. Ôi! Một Thiên Chúa uy dũng, quyền năng sẽ tự mình ‘di cư’ với nhà Giacóp; để về sau, chính Ngài, Đấng Thuỷ Chung, sẽ ‘hồi hương’, đưa họ lên lại quê nhà!

Trong Tin Mừng hôm nay, khi sai các môn đệ đi truyền giáo, Chúa Giêsu ví họ “như chiên đi vào giữa bầy sói”. Ngài không yêu cầu chúng ta phải có khả năng đối mặt với những con sói, nghĩa là có thể tranh luận, đưa ra những lập trường phản bác và tự bảo vệ mình. Không! Bạn và tôi có thể nghĩ rằng, chúng ta hãy trở nên đông đảo, có uy tín và thế giới sẽ lắng nghe, tôn trọng… và chúng ta sẽ đánh bại bầy sói. Không phải vậy! Ngài sai chúng ta đi như chiên, và điều này quan trọng! Nếu bạn không muốn làm chiên, Chúa không bảo vệ bạn khỏi bầy sói. Nhưng nếu bạn là chiên, hãy yên tâm, Ngài sẽ bảo vệ bạn. Khiêm tốn! Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta chỉ ngần ấy! Ngài đòi chúng ta nhu mì, có ý chí trong trắng, sẵn sàng hy sinh. Và Ngài, Người Chăn Chiên ‘thuỷ chung’ sẽ nhận ra chiên của mình và bảo vệ chúng khỏi bầy sói!

Anh Chị em,
“Thầy sai các con đi như chiên đi vào giữa bầy sói”. Gioan Kim Khẩu viết, “Chừng nào bạn và tôi còn là chiên con, chúng ta sẽ thắng; ngay cả khi bị vây hãm bởi nhiều con sói, bạn và tôi vẫn thắng! Nhưng nếu chúng ta trở thành những con sói - ‘Ồ, thông minh làm sao, nhìn này, tôi cảm thấy hài lòng về bản thân’ - chúng ta sẽ bị đánh bại, bởi sẽ bị tước mất sự giúp đỡ của Người Chăn Chiên. Ngài không chăn sói, mà chăn chiên!”. Thánh Vịnh đáp ca tiết lộ, “Người công chính được Chúa thương cứu độ!”. Mỗi ngày, ‘Giêsu Thuỷ Chung’ đang ở với chúng ta, trong chúng ta; Ngài là Emmanuel, ban sức mạnh và ân sủng Thánh Thần qua các Bí Tích, đặc biệt Bí Tích Thánh Thể. Vấn đề còn lại là liệu bạn và tôi có biết chạy đến với Ngài để múc lấy ơn thánh và nghị lực cho tâm hồn, hầu có thể đương đầu với đủ ‘loại hình sói’ ngay trong cuộc sống mình?

Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, con đi vào thế giới, không vô danh chút nào. Cho con luôn là chiên ‘thuỷ chung’, trung thành, làm nên lịch sử. Đừng để con là sói, ‘vô danh’ cũng không và ‘hữu danh’ lại càng không!”, Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Minh Anh. Tổng Gp Huế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc