banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

CÁC CON TÌM GÌ?

Đăng lúc: Thứ hai - 05/09/2022 04:13 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CÁC CON TÌM GÌ?

CÁC CON TÌM GÌ?

Phút hồi tâm tháng 09.2022

Dấu Thánh Giá
Hát Kinh Chúa Thánh Thần
 
Lạy Cha là Thiên Chúa tình yêu, trong giây phút hồi tâm này, xin Cha tuôn đổ tràn đầy ơn Thánh Thần trên mỗi người chúng con, để chúng con có thể đặt mình trước sự hiện diện của Cha cách xác tín, nhìn sâu tận đáy lòng mình trong một tháng qua đã có những bước tiến hay thụt lùi, đã có niềm hy vọng khai mở hay vẫn là bế tắc? Xin cho chúng con cảm nhận được niềm hạnh phúc khi sống tĩnh lặng bên Cha, vượt qua những yếu đuối của thể lý: buồn ngủ, mệt mỏi để ngày tĩnh tâm thực sự trở thành một ngày mà chúng con mong chờ.
 
Thinh lặng
 
Trong giờ tĩnh tâm này, chúng con xin được hiệp thông với những nỗi đau của anh chị em đồng loại. Chúng con hướng về người dân Ucraina đang bị chiến tranh xâu xé, đang đau khổ đến tột cùng, cũng như hướng về thánh địa và các nước trung đông, những đất nước đang còn chiến tranh, hận thù, bạo lực. Xin Chúa thương ban hòa bình cho họ, để họ có thể dần dần khôi phục đất nước, trở về với nhịp sống bình thường, có cuộc sống ổn định, an vui và hạnh phúc hơn.
 
Thinh lặng
 
Hát: Kinh nguyện chiều hôm: TNC trang 76 (hát câu 1,2)
 
Lạy Chúa, giờ đây trong thinh lặng thẳm sâu của lòng mình, chúng con dành một chỗ rất riêng cho Chúa và mời Chúa đến ở với chúng con. Dẫu có những lúc chúng con chưa trọn tình với Chúa, chưa thật lòng với anh chị em nhưng chúng con tin tình yêu Chúa sẽ lấp đầy những lỗ hổng và thánh hóa những yếu đuối của chúng con. Xin mở trí chúng con để chúng con nghe lời Chúa, hăng say rao giảng lời Ngài bằng chính cuộc sống của chúng con.
 
Nghe Lời Chúa: Ga 1, 35 – 39a
 
“Các anh tìm gì thế?” là câu hỏi mà Chúa hỏi chúng con mỗi ngày. Hiện tại con đang tìm gì? Tìm thánh ý Chúa và dốc sức thi hành hay con tìm hư danh nơi trần thế, nơi tiếng khen của người đời? Con tìm sự an nhàn thoải mái hay cố gắng tìm mọi cách để đón nhận những khó khăn, thách đố như là cơ hội để thánh hóa và rèn luyện bản thân để trở nên tốt hơn? Con tìm những cuộc đời đang đầy gánh nặng để có thể chia sớt cùng nhau hay con tìm những người đem lại lợi ích và niềm vui chóng qua cho con? Có những lúc con thấy mình như là kẻ bên lề những nỗi đau của anh chị em đồng loại, cũng có khi con cảm thấy bất lực và đau xót vì chưa làm được gì để xoa dịu nỗi đau của họ.
“Các anh tìm gì thế?” là câu hỏi mà năm xưa Chúa hỏi các môn đệ, thì hôm nay Chúa cũng hỏi chúng con “Các chị tìm gì thế?”.
 
Thinh lặng
 
Lạy Chúa, con tìm thánh ý Chúa và mong được đẹp lòng Người. Xin thương tha thứ cho những lần con đã đi tìm những điều ngoài thánh ý Chúa, những lần con chưa lắng nghe cũng chưa tìm những điều tốt lành cho cộng đoàn, cho tha nhân. Xin giúp chúng con can đảm nhìn vào chính mình để nhận ra những sai lỗi và can đảm sửa lỗi, loại bỏ lối sống ích kỷ, xét đoán, nói hành nói xấu, không tích cực tham gia các giờ sinh hoạt chung, sao lãng bổn phận hằng ngày. Xin thương lắng nghe tiếng lòng của chúng con, giúp chúng con hồi tâm thật sự để cuộc đời con chỉ tìm thánh ý Chúa và làm đẹp lòng Người mà thôi.
 
Thinh lặng suy niệm riêng
 
 Lời nguyện kết:
Lạy Chúa Giêsu là khuôn mẫu tình yêu và sự vâng phục của chúng con. Chúng con xác tín rằng tìm kiếm thánh ý Chúa và làm theo thánh ý Chúa là người khôn ngoan nhất và hạnh phúc nhất. Xin Chúa ban thêm ơn thánh, sửa lại những bất toàn, gìn giữ và gia tăng những điều đã tốt đẹp nơi mỗi người chúng con. Với ơn Chúa ban, xin cho chúng con biết dùng cả con người của mình để yêu Chúa và phụng sự Chúa, hầu giúp chúng con thực thi trọn vẹn thánh ý Ngài trong suốt cuộc đời con. Amen.
 
Hát: Chút lòng son – TNCII bài 369
 
 
TÂM TÌNH TRƯỚC CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ
 
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Chúng con thờ lạy Chúa! Chúng con chúc tụng và tôn vinh tình yêu hiến tế của Chúa! Trước sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa, chúng con xin được bày tỏ hết mọi tâm tư và khao khát của chúng con. Nguyện xin Chúa đón nhận và thánh hóa, cho chúng con được nên một với Chúa là được trở nên của lễ hiến tế dâng lên trước ngai vinh hiển Chúa Cha. Tạ ơn Chúa vì những ơn lành chúng con lãnh nhận trong từng ngày sống, tất cả là quà tặng của Tình Yêu, tất cả là những ơn ban nhưng không của Chúa dành cho mỗi chúng con. Để đáp lại tình yêu đó, chúng con dâng lên Chúa những hy sinh lặng thầm và quảng đại phục vụ mà chúng con đã, đang và cố gắng sống từng ngày. Xin Chúa đoái nhận những hy lễ mọn hèn của chúng con và tiếp tục đổ đầy tràn tình thương và ơn thánh của Chúa trên cuộc đời chúng con.

Lạy Chúa là Thiên Chúa Tình Yêu, chúng con xin ngợi khen và chúc tụng Chúa. Bởi từng hơi thở, từng khoảnh khắc sống, từng suy nghĩ, từng lời nói hay từng việc làm của chúng con đều ở trong Chúa. Chẳng có gì của chúng con mà không phải là của Chúa. Chẳng có việc gì chúng con làm mà Chúa không biết. Tạ ơn Chúa vì qua Bí Tích Thánh Thể mà sự hiện diện của Chúa trở nên sống động và gần gũi với chúng con. Chính Chúa là nguồn mạch bình an để chúng con vui hưởng cuộc sống.

Chúng con xin tạ ơn Chúa vì trong mọi nơi, mọi lúc Chúa luôn ở đó để yêu thương, bênh đỡ và chỉ dạy chúng con. Trong cuộc sống hẳn ai cũng đã hơn một lần cảm nghiệm những lúc bình an và hạnh phúc: Đó là thời gian được sống bên gia đình êm ấm; là tuổi thơ hồn nhiên với chúng bạn; là cảm giác yên bình sau khi trải qua sóng gió cuộc đời; và là khi tìm được cho mình một cõi tĩnh lặng để nghỉ ngơi…Còn với chúng con lúc này hạnh phúc của chúng con là giây phút dịu êm bên Chúa. Vâng, thưa Chúa, khoảnh khắc được hiện diện trước Thánh Thể Chúa giờ này, chính là những hồng ân của sự bình an mà chúng con đang được tận hưởng. Bình an bên Chúa để chúng con nhìn lại trách nhiệm bổn phận của mình trên nẻo đường phục vụ, để chúng con thêm xác tín không có Chúa chúng con không thể làm gì được. Chúng con cần Chúa, cần ơn Ngài trợ lực, cần Thánh Thể là nguồn sức mạnh vô biên nâng đỡ để chúng con luôn vững tin vào tình yêu quan phòng của Chúa, hầu có thể vượt qua những cám dỗ, những thách đố để sống tròn đầy ơn gọi tận hiến. Lạy Chúa, giờ đây với niềm tri ân cùng lòng tín thác trọn vẹn, chúng con xin được ở lại bên Chúa để cảm nếm tình yêu dịu ngọt của Ngài, để chiêm ngưỡng dung nhan Người Thầy qua trích đoạn Tin Mừng chúng con vừa được nghe, một Người Thầy vô cùng từ tâm và nhân hậu. Người Thầy hết lòng yêu thương và chăm lo cho các môn sinh, Người Thầy thấu hiểu và am tường những nỗi niềm của học trò, Người Thầy vô cùng nhạy bén và hết sức tế nhị khi quan tâm đến mọi nhu cầu của trò mình. Vâng, Người Thầy đó chính là Chúa - Một Thiên Chúa làm người đã đến thế gian và sớt chia mọi sự trong phận người. Cũng như các môn đệ, không ai trong chúng con không vi phạm luật , Thầy Giê-su đã đứng về phía các môn đệ, những «bị cáo», và qua các môn đệ, Ngài đứng về phía chúng con. Ngài biện minh cho học trò cùa mình bằng cách kể lại chuyện vua Đa-vít và những người tùy tùng của ông, lúc đói đã vào nhà Thiên Chúa ăn bánh dùng để dâng tiến, thứ bánh chỉ có tư tế mới được ăn. Qua đó Chúa Giê-su muốn nói cho người Pha-ri-sêu, và qua họ, cho chúng con về chính khuôn mặt đích thật của Thiên Chúa: «Thiên Chúa không nhìn theo kiểu người phàm: người phàm chỉ thấy điều mắt thấy, còn ĐỨC CHÚA thì thấy tận đáy lòng» (1Sm 16, 1). Lặng nhìn và gẫm suy cách hành xử Chúa, chúng con tin tưởng và bình an, vì Đấng ban luật cũng là Đấng thương xót, bao dung, không lên án, nhưng cứu vớt. Xin cho chúng con biết học nơi Thầy Giêsu sự từ tâm, nhân hậu, thấu hiểu, nhạy bén, tế nhị khi hành xử với nhau, vì chỉ có lòng thương xót, tình yêu thương mới có sức mạnh biến đổi và chữa lành tận căn con tim mỏng dòn của chúng con.  Xin cho mỗi người chúng con thực sự khát mong đến với Chúa, quý trọng sự hiện diện của Chúa trong từng giây phút sống của chúng con và trong chúng con. Nhờ đó, sự hiện diện của chúng con cũng phản chiếu hình ảnh của một Thiên Chúa tình yêu cho những người chúng con gặp gỡ, cách riêng cho từng chị em trong cộng đoàn, trong Hội Dòng chúng con. Amen.

 
Phút hồi tâm tháng 09.2022
(Click lên tiêu đề để tải file)

Tác giả bài viết: Ter. Quỳnh Trâm - Cecilia Quỳnh Giang
Từ khóa:

Phút hồi tâm

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc