banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

TÔI CÓ ĐANG BẠI LIỆT?

Đăng lúc: Chủ nhật - 04/09/2022 22:28 - Người đăng bài viết: menthanhgia
TÔI CÓ ĐANG BẠI LIỆT?

TÔI CÓ ĐANG BẠI LIỆT?

Phút hồi tâm tháng 08.2022

Hát Kinh Chúa Thánh Thần

1. Hướng nguyện
Lạy Thiên Chúa là cha yêu thương! Hôm nay, chúng con về bên Chúa, trong tâm tình ngày tĩnh tâm hướng đến một Hội Thánh hiệp hành đang gõ cửa thức tỉnh tâm hồn để định hướng lại cuộc sống cho từng Kitô hữu, cũng như cho mỗi chị em chúng con. Phút giây này chị em chúng con được mời gọi trầm lặng trước Chúa, đến và ở lại với Chúa, nghe lời của Chúa và để Lời Chúa thôi thúc, soi sáng chúng con biết cùng nhau đồng hành trong sứ vụ của người nữ tu Mến Thánh Giá và hiệp nhất cùng nhau để tìm ra ý nghĩa, giá trị trong đời sống cộng đoàn. Xin Chúa khơi lên trong lòng mỗi chị em chúng con cảm thức đức tin, lòng nhiệt thành, khát khao tìm lại và sống đúng vị trí của mình trong Hội Dòng. Xin Chúa đong đầy tâm hồn mỗi chúng con cảm thức thuộc về Hội Dòng, biết đặt những bước chân của mình vào dòng đời, cùng đi với nhịp sống nhân sinh, hòa mình vào dòng chảy Giáo Hội, để thấy mình thuộc về Giáo Hội và Hội Dòng là Mẹ của mình. Thật ra, chúng con không thể sống trọn vẹn căn tính của một nữ tu, nếu chúng con bàng quan với nhịp sống của Giáo Hội cũng như của Hội Dòng. Trong ngày tĩnh tâm hôm nay, xin Chúa cho chúng con được ở lại trong Chúa, với những phút giây tĩnh lặng, lòng kề lòng để lắng nghe tiếng Chúa nói,  để Chúa là chủ cuộc đời chúng con và như vậy chúng con mới có khả năng dấn thân hết mình trong sứ vụ.
 
Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần
 
Lạy Chúa Giêsu! Chúng con là những người được Chúa đưa vào đời và trao cho một sứ vụ để cùng nhau đồng hành và bước theo sát dấu chân Chúa trên đường tận hiến, rất đời thường nhưng lại rất thánh thiêng và nhiệm mầu Chúa thấu hiểu sự hữu hạn và bất toàn của chúng con nên cần lắm những giây phút “Trở về” bên Chúa, nép mình trong vòng tay yêu thương của Chúa để thưa lên Chúa nỗi lòng rất riêng của từng người chúng con. Dâng lên Chúa những yếu đuối, bất toàn, những ưu tư lo lắng và trăn trở trong cuộc sống chúng con và chúng con cũng xin dâng cả những tâm tình hân hoan, tạ ơn Chúa về những ân huệ Chúa làm trên cuộc đời chúng con. Giây phút này chúng con trở về bên Chúa trong tâm tình tạ ơn sau những tháng ngày miệt mài trong sứ vụ mà chúng con được đón nhận điều hay lẽ phải và cả những thất bại nhưng Chúa vẫn kiên nhẫn như người mẹ  dìu dắt, giữ gìn chúng con đến giờ này còn được ở trong nhà Chúa. Và con cũng nhận ra rằng mọi biến cố vui buồn trong cuộc sống đều là những phúc lành Chúa ân ban.
Trong giây phút thánh thiêng này chúng con dâng lên Chúa tất cả những gì chúng con là, với cả những bất toàn và yếu đuối. Xin Chúa tiếp nhận và thánh hóa chúng con sao cho đẹp lòng Chúa, để chúng con được thuộc về Chúa cách trọn vẹn hơn, tiếp tục sống triển nở trong hành trình tìm kiếm Chúa và hân hoan giới thiệu Chúa cho mọi người nơi chúng con đang phục vụ.  

Hát: TT1:70

Lạy Chúa! cuộc sống tất bật với những lo toan, thử thách và cám dỗ không ngừng làm chúng con đôi lúc khó lòng ngồi lại bên Chúa. Và cứ như thế thì đời sống ơn gọi chúng con có nguy cơ xiêu vẹo, xa lạc với chính mình,với tha nhân và với Chúa vì đã đánh mất nguồn sức mạnh thiêng liêng. Xin cho Lời Chúa như ngọn lửa thiêng soi sáng hướng dẫn cuộc đời chúng con để đôi chân chúng con bước đi vững vàng trong sự tín thành và yêu thương của Chúa, để chúng con có thể thắp sáng ngọn lửa hy vọng và truyền sức nóng tin yêu đến cho những người khác.

 
2. Lắng nghe lời Chúa: Mc 1, 1 -12
 
3. Gợi ý suy niệm:
Trích đoạn Lời Chúa cho thấy người bại liệt không đi được, là kẻ bất lực, phải phụ thuộc vào người khác, không tự chủ, không tự đứng được trên đôi chân của mình. Anh không thể tự mình đến với Chúa. Anh cần đến những người khác giúp mình, có một khoảng cách giữa anh và Đức Giê-su, mà tự sức mình anh không thể nào rút ngắn khoảng cách ấy. Và một hình ảnh rất đẹp của người bại liệt là: anh không thể làm được gì, anh chấp nhận sự thất bại và bất lực của mình, chấp nhận đặt mình như một kẻ yếu, để cho mình được khiêng đi. Anh đã đặt hết mọi sự và khiêm tốn cậy dựa vào người khác. Sự phó thác ấy giúp anh hưởng nếm vị ngọt của tình người, và được chữa lành. Nhờ những người bạn tốt bụng này mà người bại liệt được mang đến với Đức Giê-su, chính họ trở nên đôi chân cho người bại liệt, trở nên niềm hy vọng cho anh. Họ có sáng kiến và không ngại mạo hiểm, không ngại làm những chuyện “không giống ai” để giúp người bại liệt: “Họ dỡ mái nhà, ngay trên chỗ người ngồi, làm thành một lỗ hổng, rồi thả người bại liệt nằm trên chõng xuống”. Nhờ họ mà người bại liệt tìm thấy một cuộc sống mới.

Lạy Chúa! Đã bao lần con cũng có cảm giác của một người bại liệt, không tự chủ về cuộc đời mình, không đủ nghị lực để vượt thắng những cám dỗ, không tự đứng được trên đôi chân của mình. Có biết bao nhiêu điều con muốn, nhưng không thể nào làm được? Đã có những lúc con trải qua kinh nghiệm bất lực trong phận người, trong những tình huống mà con phải hoàn toàn cậy dựa vào người khác, con thấy mình “bại liệt” trong tương quan giữa con với Chúa, bại liệt trong đời sống đức tin, bại liệt trong tương quan với người khác, và nhiều thứ bại liệt khác... Có những lúc trong đời sống chung chúng con đồng hành bên nhau nhưng không đồng nhất trong ý kiến, chúng con có thể đồng bàn nhưng không đồng tâm, đồng điệu chung một trái tim.

Từ hình ảnh của người bại liệt trong đoạn Tin Mừng trên, chúng ta dành một ít phút hồi tâm:
  • Tôi có đang bị bại liệt không? Bại liệt của tôi là gì? Có khi nào tôi đã làm cho cộng đoàn của tôi bị bại liệt không?
  • Bại liệt của cộng đoàn tôi là gì? Có khi nào vì bại liệt của cộng đoàn mà làm cho chị em bị bại liệt thể lý và thiêng liêng không? đó là loại bại liệt nào?
  • Tôi có dám đứng lên, bỏ lại chiếc chõng cũ kỹ, bỏ lại nơi tôi đang nằm, nơi đã giữ chân tôi để bám lấy ân sủng, tình thương và sự tha thứ của Chúa để sống một đời sống mới hay không? Nếu tôi không dám đứng lên hay không thể đứng lên được có phải vì tôi đã không còn tin vào chị em để được giúp đỡ hay tôi đang thực sự mất lòng tín thác nơi Chúa?
  • Tôi đã thật sự là cánh tay trung gian cần thiết giúp chị em tôi thoát khỏi bệnh bại liệt trong đời sống chung và đời sống thánh hiến chưa hay tôi chính là vật cản không cho chị em được trở về và tìm thấy niềm vui trong đời dâng hiến?
Lạy Chúa, xin cho mỗi chị em chúng con cùng nhau sống tinh thần hiệp hành ngay trong môi trường cộng đoàn mà chúng con đang hiện hiện, qua việc cùng nhau “đồng tâm nhất trí”,  đồng hướng và đồng hành với nhau trong từng bổn phận trách nhiệm mà chúng con đảm nhận, để làm triển nở đời sống ơn gọi của mình, và gánh đỡ gánh nặng cho nhau trong đời sống chung để nhờ ơn Chúa, chúng con cùng nhau thi hành sứ mạng Chúa trao với tinh thần yêu mến và nhiệt tâm.
 
Hát: TT2: 128          
 
Lạy Chúa! Trong cuộc đời này có những khi nhờ lòng tốt, sự hy sinh, sáng kiến và lòng quảng đại không nề hà của người khác mà cuộc đời chúng con được vực dậy, được cứu chữa và mở ra một lối đi mới. Thế nhưng, đôi khi trong đời sống chung vì thiếu một chút quan tâm tế nhị, thiếu một chút liên đới trách nhiệm, thiếu một chút mạo hiểm từ bỏ về phía mình... mà chung quanh chúng con vẫn còn những người phải chịu ở lại trong tình cảnh bại liệt về cảm thức được tha thứ, được yêu thương, được đón nhận. Xin cho chiếc chõng trước kia từng là phương tiện đã cưu mang con, nhờ đó mà con mới được chữa lành, thì nay đến lượt con mang trách nhiệm cưu mang và giúp cho những người ‘bại liệt' khác được chữa lành qua sự nâng đỡ, quan tâm, yêu thương trong tình liên đới đồng trách nhiệm, cùng vun đắp và xây dựng tình hiệp nhất nơi cộng đoàn, giáo xứ chúng con hiện diện, để cùng nhau bước đi trong sự hân hoan, và một con tim tràn đầy đức ái.
 
4. Kết nguyện
Lạy Chúa! Chúng con cám ơn Chúa về những giây phút ngắn ngủi ở với Chúa giúp con nhận định lại mối tương quan giữa con với Chúa và với chị em con, và cho con tìm thấy chỗ rất riêng của con trong trái tim Ngài. Mỗi ngày con thu lượm được chút ít kinh nghiệm cá nhân với Chúa, và lấp đầy những dấu chấm hỏi bằng kinh nghiệm ở lại với Chúa, lúc hân hoan hạnh phúc khi được Chúa chạm đến, có lúc thánh thiêng diệu vợi khi được Ngài mang đến sự ủi an, và có cả cảm giác buồn chán khi bản thân cứ hoài té ngã vì một hố sâu muôn thuở. Tất cả những trải nghiệm ấy cho con thấy Chúa dùng chiếc chõng của Ngài đưa con vào trong trái tim thương xót và tha thứ của Ngài. Xin cho chúng con sống khiêm nhường nhận thấy được tình trạng bất lực của mình và để cho người khác dẫn đưa con đến với Chúa. Nguyện xin tình thương Chúa chạm vào cõi lòng con và chữa lành tâm hồn con. Amen.
 
Phút hồi tâm tháng 08.2022
(Click lên tiêu đề để tải file)
Tác giả bài viết: Maria Madalena
Từ khóa:

Phút hồi tâm

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc